Quang cao giua trang

VINADES đề nghị công bố dữ liệu đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia là dữ liệu mở

Thứ hai - 14/09/2020 20:11
Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ trong công cuộc chuyển đổi số & khởi nghiệp sáng tạo, trên cơ sở của Nghị định số 47/2020/NĐ-CP, Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam - doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam tự sản xuất ra phần mềm nguồn mở tiếp tục tiên phong trong việc đưa các giải pháp khai thác dữ liệu mở của Chính phủ để ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp, một trong số đó là phần mềm DauThau.INFO.
VINADES đề nghị công bố dữ liệu đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia là dữ liệu mở
VINADES đề nghị công bố dữ liệu đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia là dữ liệu mở

Ngày 05/8/2020, Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (Công ty VINADES) đã gửi công văn đề nghị Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố dữ liệu đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia (muasamcong.mpi.gov.vn) là dữ liệu mở theo đúng quy định của Nghị định số 47/2020/NĐ-CP. Từ đó, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các startup về công nghệ và dữ liệu mở như VINADES có thể khai thác phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Không chỉ vậy, các nhà thầu tiếp cận thông tin đấu thầu cũng sẽ hiệu quả hơn, giúp chính phủ phát triển thị trường mua sắm công hơn nữa, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số quốc gia.

Được biết, dữ liệu đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia đang được Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) quản lý hiện mới là dữ liệu công khai, chưa phải dữ liệu mở trong khi dữ liệu này đã sẵn sàng trở thành dữ liệu mở ở mọi khía cạnh về công nghệ, kỹ thuật và pháp lý.

Trước đó, ngày 09/4/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 47/2020/NĐ-CP về việc quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước. Một trong những nội dung quan trọng nhất của Nghị định là việc cung cấp dữ liệu mở của cơ quan nhà nước đã được Chính phủ quy định khá rõ ràng.

Dữ liệu mở là nguồn dữ liệu lớn và chất lượng, có nhiều giá trị có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và xã hội. Chính vì vậy, nguồn dữ liệu này được các doanh nghiệp làm về phần mềm nguồn mở/dữ liệu mở như chúng tôi đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, Nghị định số 47/2020/NĐ-CP sẽ giúp tạo ra hành lang pháp lý vững chắc để chúng tôi yên tâm phát triển và tiếp tục sáng tạo. Đúng như nhận định của Văn phòng Chính phủ và World Bank VN trong Báo cáo đánh giá Mức độ sẵn sàng về Chính phủ số và Dữ liệu Mở tại Việt Nam  hồi tháng 2 đã chỉ ra các tác động to lớn của dữ liệu mở đối với nền kinh tế số.

“Dữ liệu mở chính là động lực để các doanh nghiệp SMEs cũng như start-ups tham gia vào nền kinh tế số của Việt Nam”  

Chi tiết xem tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

*Cập nhật ngày 02/11/2020: Công ty VINADES đã tiếp tục gửi thêm công văn số 02112020/VINADES-CV đến Văn phòng Chính phủ tiếp tục đề nghị cấp phép dữ liệu đấu thầu là dữ liệu mở để phục vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Xem toàn văn công văn TẠI ĐÂY.

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC huong dan su dung dauthau.info
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây