QC huong dan su dung dauthau.info

Yêu cầu Pavietnam làm rõ căn cứ dừng hoạt động tên miền dauthau.info

Thứ ba, 09 Tháng Hai 2021 10:00 CH
Chiều ngày 09/02/2021, công ty VINADES đang nghỉ tết bất ngờ nhận được email thông báo từ Công ty TNHH P.A Việt Nam (Pavietnam) là tên miền này sẽ bị ngưng hoạt động trong vòng 45 ngày, kể từ ngày 08/02/2021 với lý do không rõ ràng. Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) Yêu cầu Pavietnam làm rõ căn cứ dừng hoạt động tên miền dauthau.info. Dưới đây là toàn văn nội dung.
Kính gửi: Công ty TNHH P.A Việt Nam

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC hay Công ty VINADES) là đơn vị chủ quản của tên miền DauThau.info đăng ký từ Công ty TNHH P.A Việt Nam. Chúng tôi đang là khách hàng và đối tác của quý vị từ hơn 10 năm qua với 3 tài khoản đại lý cấp cao nhất trong hệ thống phân cấp đại lý của quý vị.

Domain DauThau.info là tên miền chính sử dụng để vận hành phần mềm DauThau.info - một sản phẩm thuộc Startup có tên là “Hệ sinh thái Đấu Thầu” do công ty VINADES ươm mầm. Phần mềm DauThau.info vừa qua đã lọt TOP 60 dự án Startup của Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia - Techfest Vietnam 2020.

Tuy nhiên, chiều ngày 09/02/2021, chúng tôi bất ngờ nhận được email thông báo từ Công ty TNHH P.A Việt Nam là tên miền này sẽ bị ngưng hoạt động trong vòng 45 ngày, kể từ ngày 08/02/2021.

Lý do tên miền bị tạm ngưng được Công ty TNHH P.A Việt Nam thông báo rằng tên miền này vi phạm về cung cấp dịch vụ internet và thông tin trên mạng, được yêu cầu bởi công văn số 172/VNNIC ngày 08/02/2021 của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), vi phạm căn cứ theo công văn số 54/TTR ngày 04/02/2021 của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hà Nội.
 
Ảnh chụp email của pavietnam gửi cho công ty VINADES
Ảnh chụp email của pavietnam gửi cho công ty VINADES chiều ngày 09/02/2021

Trong khi đó, chúng tôi đã được Sở Thông tin và Truyền thông thanh tra vào ngày 14/11/2018 theo Quyết định số 133/QĐ-TTR và Công văn số 415/TTR ngày 06/11/2018. Trong danh sách các trang thông tin điện tử được thanh tra, có trang thông tin điện tử www.dauthau.info. Theo kết quả thanh tra số 468/KL-TTR ngày 06 tháng 12 năm 2018, đoàn thanh tra kết luận chúng tôi đã chấp hành tốt quy định của pháp luật trong hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Ngày 06/08/2020, theo Công văn số 1978/STTTT-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát thực tế trang thông tin điện tử www.dauthau.info của chúng tôi một lần nữa, đồng thời khẳng định rằng đây là trang thông tin điện tử chuyên ngành, không phải trang tin điện tử tổng hợp.

Về việc Trung tâm Internet Việt nam cho rằng chúng tôi vi phạm về cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Chúng tôi xin khẳng định: việc công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam đang làm là đúng quy định và hoàn toàn hợp pháp, chúng tôi chưa thấy phần mềm của chúng tôi trái phép bất cứ quy định nào của nhà nước. 

Không những thế, chúng tôi cho rằng DauThau.info là một phần mềm hữu ích cho các nhà thầu, phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc giúp công khai, minh bạch các hoạt động đấu thầu. Chính vì vậy DauThau.info đã được sự động viên và ủng hộ của hàng chục ngàn nhà thầu đăng ký và sử dụng. Trong suốt hơn 2 năm qua, DauThau.info đã được phát triển thành bộ công cụ phần mềm với 11 gói phần mềm khác nhau phục vụ các nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp tham gia đấu thầu với gần 50.000 lượt đăng ký sử dụng, hơn 24.000 doanh nghiệp đang sử dụng.

Trong các chương trình hỗ trợ khác nhau dành cho doanh nghiệp (ví dụ chương trình hỗ trợ doanh nghiệp làm việc online chống dịch COVID-19) chúng tôi cũng đã tài trợ cho hơn 20.000 doanh nghiệp giấy phép sử dụng phần mềm với tổng trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng và được rất nhiều doanh nghiệp ủng hộ. Nhiều doanh nghiệp cũng phản hồi nhờ sử dụng phần mềm DauThau.info mà họ đã được cạnh tranh công bằng, bình đẳng, trúng được nhiều gói thầu nhờ việc tiếp cận thông tin thầu dễ dàng hơn. Giờ đây nhà thầu không phải sử dụng trình duyệt Internet Explorer trên hệ điều hành Windows mới có thể xem và tải được hồ sơ mời thầu về, nhờ DauThau.info, nhà thầu có thể tiếp cận thông tin thầu nhờ bất kỳ thiết bị nào từ PC, Laptop, Tablet đến Smartphone… và có thể sử dụng bất cứ trình duyệt nào từ Microsoft Edge, FireFox, Opera, Google Chrome… Sử dụng DauThau.info nhà thầu cũng tiết kiệm nhiều chi phí nhân lực cho bộ phận đấu thầu. Thay vì phải sử dụng sức người để đọc và sàng lọc thông tin thầu với tỷ lệ chính xác không cao & dễ bỏ sót các gói thầu thì DauThau.Info tự động sàng lọc, tìm kiếm thông minh và cung cấp thông tin thầu đến email cho nhà thầu một cách nhanh chóng, chính xác, đúng lĩnh vực, ngành nghề và năng lực nhà thầu. Có thể khẳng định rằng phần mềm DauThau.info là công cụ chuyển đổi số cho các nhà thầu trong lĩnh vực đọc thông tin thầu, đồng thời nó đã mang lại niềm tin cho các nhà thầu về tính minh bạch trong hoạt động đấu thầu. 

Phần mềm của chúng tôi chỉ quét 1 lần vào dữ liệu thầu quốc gia nhưng phục vụ đồng thời cho hàng chục ngàn nhà thầu cùng lúc, phần mềm của chúng tôi đồng thời tạo bộ nhớ đệm để lưu trữ dữ liệu cho mạng đấu thầu quốc gia (để nhà thầu có thể truy cập bằng mọi trình duyệt và thiết bị).

Theo hiểu biết của chúng tôi, phần mềm của chúng tôi tiếp cận dữ liệu công khai dựa trên sự cho phép theo điều 10, điều 17 và Khoản 1 Điều 18 Luật tiếp cận thông tin (Luật số 104/2016/QH13 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 06/04/2016 và có hiệu lực từ 01/07/2018). Chi tiết như sau:
  • Khoản 1 Điều 10 Luật tiếp cận thông tin quy định: “Công dân được tiếp cận thông tin bằng các cách thức sau: 1. Tự do tiếp cận thông tin được cơ quan nhà nước công khai;"
  • Điều 17 Luật tiếp cận thông tin quy định Thông tin phải được công khai bao gồm các thông tin được công khai rộng rãi trong đó có các thông tin bắt buộc phải công khai (Khoản 1) và các thông tin mà cơ quan nhà nước chủ động công khai (Khoản 2).
  • Khoản 1 Điều 18 Luật tiếp cận thông tin quy định Các hình thức công khai thông tin trong đó có việc: “Đăng tải trên cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước” (Điểm a Khoản 1 Điều 18 Luật tiếp cận thông tin)
Như vậy, chúng tôi hiểu rằng tất cả các thông tin công bố trên muasamcong.mpi.gov.vn được chúng tôi hiểu là các thông tin được công khai. Chúng tôi, phần mềm của chúng tôi sử dụng, khách hàng của chúng tôi, phần mềm của chúng tôi bán cho khách hàng sử dụng... hoàn toàn được tự do tiếp cận các thông tin công khai theo quy định của Pháp luật mà không phải xin phép. Bao gồm cả đối với thông tin từ trang điện tử Muasamcong.mpi.gov.vn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Như vậy chúng tôi vẫn chưa hiểu rõ dauthau.info đã vi phạm quy định nào về việc cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Ngoài ra, trong email mà Công ty TNHH P.A Việt Nam gửi chúng tôi có đoạn: “Căn cứ quy định Điểm b Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/08/2015”, tuy nhiên domain dauthau.info của chúng tôi là tên miền quốc tế, không phải tên miền ".vn" như Điều 11 (Căn cứ và thủ tục tạm ngừng hoạt động tên miền “.vn”) Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/08/2015 quy định. Như vậy căn cứ để tạm ngưng hoạt động domain của chúng tôi mà Công ty TNHH P.A Việt Nam đưa ra là hoàn toàn sai. Công văn do VNNIC gửi cũng không có thông tin rõ ràng về vi phạm.

Công văn do VNNIC gửi Pavietnam mà Pavietnam gửi kèm email thông báo cho VINADES
Công văn do VNNIC gửi Pavietnam mà Pavietnam gửi kèm email cho công ty VINADES
Công văn số 54/TTR ngày 04/02/2021 của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội mà quý vị nhắc đến cũng không được đính kèm cùng thông báo gửi chúng tôi. Vì vậy, trong lúc chờ chúng tôi làm rõ với cơ quan chức năng, chúng tôi đề nghị Công ty TNHH P.A Việt Nam nghiêm túc xem xét lại việc tùy tiện đơn phương tạm ngưng hoạt động tên miền của chúng tôi mà không dựa trên bất cứ một căn cứ luật pháp nào, đề nghị Công ty TNHH P.A Việt Nam cẩn thận kiểm tra kỹ các thông báo để xem rõ căn cứ pháp luật có đúng hay không, trong trường hợp các cơ quan quản lý vận dụng sai, cần làm rõ với cơ quan chức năng để cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng như chúng tôi, tránh gây thiệt hại cho khách hàng và đối tác lâu năm của quý vị. Tránh việc các doanh nghiệp số làm ăn chân chính vì lo lắng có thể bị khóa tên miền, hosting vô cớ mà chuyển sang sử dụng dịch vụ của các công ty nước ngoài sẽ gây ảnh hưởng xấu cho các nhà cung cấp dịch vụ hosting và đăng ký tên miền Việt Nam! 

Hiện tại, domain dauthau.info là tên miền chính để vận hành Phần mềm DauThau.info, là công cụ quảng cáo, tiếp thị và đồng thời là trang hàng trực tuyến cũng như cung cấp toàn bộ dịch vụ cho hơn 40.000 khách hàng từ hơn 24.000 doanh nghiệp mà dự án Startup Hệ sinh thái Đấu Thầu đang phục vụ.

Do thông báo này của Công ty TNHH P.A Việt Nam, mặc dù công ty chúng tôi đã nghỉ tết từ ngày 06/02/2021 nhưng chúng tôi đã phải điều động toàn bộ nhân sự làm việc ngày nghỉ lễ để hỗ trợ team Startup “Hệ sinh thái đấu thầu” ứng phó với việc chặn tên miền của quý vị. Việc này đã bắt đầu gây ra những thiệt hại cho chúng tôi. Mọi thiệt hại xảy ra kể từ thời điểm nhận được thông báo này đã được chúng tôi ghi nhận và sẽ yêu cầu Công ty TNHH P.A Việt Nam bồi thường thỏa đáng. Nếu Công ty TNHH P.A Việt Nam tiếp tục thực hiện việc ngăn chặn domain trên hoặc không bồi thường thiệt hại một cách thỏa đáng, chúng tôi sẽ khởi kiện ra tòa.

Ngoài ra, chúng tôi làm công văn này đề nghị Công ty TNHH P.A Việt Nam cung cấp tới chúng tôi bản scan hoặc bản chụp của Công văn số 54/TTR ngày 04/02/2021 của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội để chúng tôi có cơ sở làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội về các vấn đề nêu trên./.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam 
Email: [email protected] 
Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Sông Đà, Số 131 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
Người phụ trách: Mr. Phạm Đức Tiến (CMO)
Số điện thoại: 0981.826.394 

Lưu ý: Kể từ tháng 1/2020, để đáp ứng với yêu cầu giãn cách xã hội chống dịch COVID-19, công ty chúng tôi làm việc từ xa/ online. Mọi trao đổi đề nghị quý vị liên lạc qua số điện thoại và email ở trên. Thư từ gửi qua văn phòng hoặc địa chỉ công ty hiện không có người tiếp nhận!

Trân trọng cảm ơn Quý cơ quan!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây