“Căn cứ Thông tin của Trung tâm Đấu thầu qua mạng Quốc gia (Trung tâm) - Cục Quản lý Đấu thầu - Bộ Kế hoạch Đầu tư:- Trung tâm chưa cho phép bất kỳ đơn vị nào khai thác thông tin trên Hệ thống cho mục đích thương mại.- Việc tự ý truy cập, quét dữ liệu của Hệ thống để sử dụng, thu lợi khi chưa được sự chấp thuận của Trung tâm là vi phạm Khoản 6 Điều 5 và Khoản 4 Điều 3 của Nghị định số 47/2020/NĐ-CP. Đồng thời, việc truy cập, quét dữ liệu trái phép làm ảnh hưởng đến hiệu năng của Hệ thống, có thể dẫn đến làm chậm, gián đoạn khả năng tiếp cận thông tin của các nhà thầu tham gia Hệ thống, gây đình trệ hoạt động của cơ quan, tổ chức.Do vậy, Cục TMĐT và KTS - Bộ Công Thương yêu cầu quý Công ty có biện pháp khắc phục ngay, nghiêm túc thực hiện. Trong trường hợp quý vị được Trung tâm Đấu thầu qua mạng Quốc gia cho phép khai thác thông tin đề nghị quý vị scan và gửi văn bản thỏa thuận giữa 2 bên lên phần file đính kèm”
“Việc thu thập dữ liệu thầu được Phần mềm nhập dữ liệu thầu tự động cài đặt trên máy tính nhập liệu đảm nhận. Nguồn dữ liệu về thông tin thầu và các dữ liệu có liên quan được thu thập từ nguồn dữ liệu công khai, hợp pháp và đã được kiểm duyệt của chính phủ và các cơ quan nhà nước, dựa trên sự cho phép theo điều 10, điều 17, điểm a khoản 1 điều 18 Luật tiếp cận thông tin (Luật số 104/2016/QH13 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 06/04/2016 và có hiệu lực từ 01/07/2018). Chi tiết như sau:
Điều 10 Luật tiếp cận thông tin quy định cách thức tiếp cận thông tin: “Công dân được tiếp cận thông tin bằng các cách thức sau: 1. Tự do tiếp cận thông tin được cơ quan nhà nước công khai; 2. Yêu cầu cơ quan nhà nước cung cấp thông tin."
Điều 17 Luật tiếp cận thông tin quy định Thông tin phải được công khai bao gồm các thông tin được công khai rộng rãi trong đó có các thông tin bắt buộc phải công khai (Khoản 1) và các thông tin mà cơ quan nhà nước chủ động công khai (Khoản 2).
Khoản 1 Điều 18 Luật tiếp cận thông tin quy định Các hình thức công khai thông tin trong đó có việc: “Đăng tải trên cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước” (Điểm a)
Các nguồn dữ liệu công khai mà hệ thống phần mềm của trung tâm thông tin DauThau.INFO đã tiếp cận và khai thác:
Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia (http://muasamcong.mpi.gov.vn) công khai theo quy định tại khoản 1 điều 51 Luật đấu thầu 2023.
Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: www.dangkykinhdoanh.gov.vn công khai theo quy định tại điều 28 và điều 32 của Luật doanh nghiệp 2020
Dữ liệu về thuế của doanh nghiệp được cung cấp trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế: http://tracuunnt.gdt.gov.vn ... và các nguồn dữ liệu hợp pháp khác.”
Tại Điều 2. Bản quyền dữ liệu & giấy phép sử dụng, chúng tôi cũng đã nêu rõ:
“Bản quyền dữ liệu thầu (bao gồm nhưng không giới hạn các dữ liệu như: thông báo mời thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kết quả chọn nhà thầu, thông báo mời sơ tuyển...) thuộc về Trung tâm Đấu thầu qua mạng Quốc gia (Bộ kế hoạch và đầu tư) và các đơn vị liên quan. Chúng tôi (Cơ quan chủ quản của DauThau.info) không giữ bản quyền các nội dung này nhưng được quyền tiếp cận, khai thác (sao chép, chia sẻ, trao đổi, sử dụng trực tiếp hoặc sử dụng vào sản phẩm thương mại và phi thương mại của mình) theo các quy định pháp luật được mô tả trong điều 1 ở trên.”.
3. Theo căn cứ từ Cục TMĐT&KTS, việc Trung tâm Đấu thầu qua mạng Quốc gia cho rằng chúng tôi tự ý truy cập, quét dữ liệu của Hệ thống để sử dụng, thu lợi khi chưa được sự chấp thuận của Trung tâm là vi phạm Khoản 6 Điều 5 và Khoản 4 Điều 3 của Nghị định số 47/2020/NĐ-CP, chúng tôi thấy rằng viện dẫn căn cứ là không chính xác. Cụ thể như sau:
Khoản 6 Điều 5 Nghị định số 47/2020/NĐ-CP quy định:
“Dữ liệu của cơ quan nhà nước chia sẻ cho tổ chức, cá nhân thực hiện theo các nguyên tắc sau:
a) Tổ chức, cá nhân được quyền khai thác dữ liệu của mình hoặc dữ liệu của tổ chức, cá nhân khác khi được tổ chức, cá nhân đó chấp nhận, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
b) Các trường hợp ngoài quy định tại điểm a khoản này, dữ liệu của cơ quan nhà nước được chia sẻ cho tổ chức, cá nhân được thực hiện theo quy định của Luật Tiếp cận thông tin và các quy định của pháp luật hiện hành.”
“Dữ liệu mở của cơ quan nhà nước: là dữ liệu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố rộng rãi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân tự do sử dụng, tái sử dụng, chia sẻ. Trong Nghị định này, dữ liệu mở được hiểu là dữ liệu mở của cơ quan nhà nước.”
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Công ty cổ phần Hệ sinh thái Đấu Thầu
Tác giả: Ban biên tập
Thông báo phát hành NukeViet 4.5.07
VINADES kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Chúc mừng những đóa hoa xinh đẹp của công ty
VINADES trao quà Tết Trung thu 2025 đến nhân viên 3 miền, lan tỏa tinh thần đoàn viên và gắn kết
Hai nữ nhân sự phòng Kỹ thuật VINADES vinh dự góp mặt tại EmpowerTech 2025
Bảng giá các phần mềm thương mại LifeAI, LifeSSO và LifeECM
VINADES thông báo lịch làm việc lễ Quốc khánh 02/09/2025
13 năm gắn bó - Một “thanh xuân” đầy tự hào cùng hành trình 15 năm VINADES
CEO VINADES tham gia sự kiện Lên Shark Tank - Gọi vốn hay PR: Góc nhìn thực tế và truyền cảm hứng cho các startup