QC huong dan su dung dauthau.info

VINADES ký kết hợp tác phát triển Nền tảng giáo dục số iGiaoduc.vn

Thứ sáu, 02 Tháng Mười 2020 11:08 CH
Sáng ngày 1/10, Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kho học liệu số trực tuyến iGiaoduc.vn. Đây là nền tảng giáo dục số nằm trong Đề án Chính phủ "Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá".

Nền tảng giáo dục số iGiaoduc.vn chính thức được ra mắt

Được triển khai từ năm 2018, Đề án Chính phủ "Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa" đã xác định mục tiêu là xây dựng nền tảng dữ liệu và phổ biến tri thức trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ, tạo điều kiện để cộng đồng tham gia đóng góp, chia sẻ và khai thác, tạo ra các ứng dụng số phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống. Sau một thời gian triển khai, Đề án đã có sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, viện, trường và doanh nghiệp.

Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01 tháng 10 năm 2020, ba nền tảng công nghệ số mới chính thức được ra mắt tại Chương trình Kết nối triệu con tim bao gồm: Bản đồ chung sống an toàn Covid: antoancovid.vn; Nền tảng giáo dục số - iGiaoduc.vn; Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam – bktt.vn.

Nổi bật trong đó là Nền tảng giáo dục số iGiaoduc.vn. Đây là kho học liệu số trực tuyến, được xây dựng phục vụ việc thu thập, lựa chọn, chia sẻ học liệu số dùng chung. Nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá sẽ được đổi mới. Kho học liệu này sẽ cung cấp nguồn học liệu số phong phú, tin cậy. Người dùng đặc biệt có thể sử dụng kho để dạy học trực tuyến; đồng thời nâng cao năng lực số cho giáo viên về biên soạn, xây dựng và sử dụng học liệu số có hiệu quả. Hệ thống cũng cho phép cộng đồng tham gia biên soạn, đóng góp học liệu số lên kho dùng chung.

Kho học liệu cung cấp đa dạng các loại học liệu số, trước hết phục vụ giáo dục mầm non, phổ thông và thường xuyên. Một số dạng phổ biến được cung cấp là:
  1. Bài giảng điện tử, bài giảng e-learning, bài giảng dạy trên truyền hình: là những bài giảng đã được số hóa hoàn chỉnh, giúp học sinh có thể tự học, giáo viên có thể tham khảo cho các hoạt động dạy học, hướng dẫn học sinh nghiên cứu, tham khảo.
  2. Giáo án điện tử, bài trình chiếu điện tử (dưới dạng power point và các định dạng khác).
  3. Bản số hóa các bộ sách giáo khoa phổ thông.
  4. Thí nghiệm ảo, phần mềm mô phỏng.
  5. Các loại học liệu khác như: tranh, ảnh, biểu đồ, hình vẽ, clip,...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi ký kết
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (giữa) và các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt các nền tảng công nghệ vào thời điểm 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01 tháng 10 năm 2020. Ảnh: Ngọc Thành.

VINADES cung cấp nền tảng phần mềm vận hành iGiaoduc.vn

Theo thỏa thuận hợp tác, Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) là nhà cung cấp phần mềm vận hành của kho học liệu số trực tuyến. Phần mềm vận hành này được xây dựng dựa trên phần mềm nguồn mở NukeViet. Đây là kho dữ liệu mở chuẩn, các bài giảng được phát hành theo giấy phép học liệu mở gồm 2 loại là CC-BY và CC-BY-SA.

Là một kho học liệu mở, người dùng ngoài việc học trực tuyến, có thể tải về để chỉnh sửa, tạo ra bài giảng mới, phân phối lại theo giấy phép về dữ liệu mở và không sợ bị vi phạm bản quyền!  Ngoài học sinh, sinh viên, giáo viên, bất cứ ai cũng có thể sử dụng, tải về và chỉnh sửa các tài liệu này miễn là tuân thủ giấy phép sử dụng. Cụ thể ở đây giấy phép CC-BY cho phép người dùng sử dụng, sao chép, chỉnh sửa và chia sẻ lại với yêu cầu duy nhất là chỉ cần ghi công tác giả. Còn giấy phép CC-BY-SA thì tương tự nhưng yêu cầu thêm việc người sử dụng phải chia sẻ với cùng giấy phép. Nói chung là người dùng được mở rộng với nhiều quyền hơn so với các tài liệu, học liệu được bảo vệ bản quyền khác rất nhiều. Nó mang lại sự tự do và nhiều lợi ích cho người sử dụng.
 
Ông Nguyễn Thế Hùng (đứng thứ tư từ phải sang) ký số thỏa thuận hợp tác phát triển kho học liệu số trực tuyến
Anh Nguyễn Thế Hùng - Tổng Giám đốc VINADES (đứng thứ tư từ phải sang) sử dụng chữ ký số trong thỏa thuận hợp tác phát triển kho học liệu số trực tuyến 
 
nguyen the hung và vu van thao tai le ky ket
Anh Nguyễn Thế Hùng - Tổng Giám đốc (bên trái) và anh Vũ Văn Thảo - Giám đốc kỹ thuật (bên phải) tham gia buổi ký kết.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC tai nhanh HSMT
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây