QC huong dan su dung dauthau.info

Công văn gửi Bộ KH&ĐT về việc cấm phần mềm DauThau.info quét dữ liệu thầu

Thứ bảy, 24 Tháng Tư 2021 4:32 SA
Dưới đây là công văn Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) gửi Bộ KH&ĐT về việc cấm phần mềm DauThau.info quét dữ liệu thầu. Toàn văn nội dung như sau:

Kính gửi: Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) hiện là đơn vị hỗ trợ và vận hành Phần mềm “săn” thông tin thầu - DauThau.info (thuộc startup Hệ sinh thái Đấu Thầu). Ngày 01/03/2021 vừa qua, chúng tôi đã gửi công văn đến Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị cung cấp dữ liệu đấu thầu dưới dạng dữ liệu mở theo Nghị định số 47/2020/NĐ-CP. Ngày 22/04/2021, mặc dù chưa nhận được công văn của Bộ phúc đáp, nhưng chúng tôi đã nhận được thông tin thông qua bài đăng trên Báo Đấu thầu. Chính vì vậy, công ty VINADES gửi công văn này để giải trình về các nội dung mà Bộ đã phản hồi thông qua Báo Đấu thầu.

1. Về ý kiến cho rằng phần mềm DauThau.info quét dữ liệu về đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống) gây ảnh hưởng tới Hệ thống, Chúng tôi xin khẳng định rằng phần mềm DauThau.info không gây ảnh hưởng, làm gián đoạn Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Phần mềm DauThau.info sử dụng công nghệ quét và cách thức quét dữ liệu tương tự như Google. Trong khi Google cũng quét dữ liệu trên Hệ thống hàng ngày nhưng không giúp giảm tải cho hệ thống thì Phần mềm DauThau.info trên thực tế không những không gây ảnh hưởng xấu đến hiệu năng hệ thống mà còn hỗ trợ giảm tải cho Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia rất nhiều. Phần mềm của chúng tôi chỉ quét 1 lần vào dữ liệu thầu quốc gia nhưng phục vụ đồng thời cho hàng chục ngàn nhà thầu cùng lúc, giúp giảm bớt lưu lượng truy cập trực tiếp vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Việc này không những không "cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, phương tiện điện tử…" như phản hồi của Bộ trên Báo Đấu thầu, mà còn giúp người sử dụng dễ truy cập hơn vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tại thời gian cao điểm. Phần mềm của chúng tôi đồng thời tạo bộ nhớ đệm để lưu trữ dữ liệu hồ sơ mời thầu cho Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (hỗ trợ nhà thầu có thể truy cập bằng mọi trình duyệt và thiết bị), chính vì vậy hệ thống giúp giảm tải rất nhiều cho Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, không thể có chuyện "dẫn đến nguy cơ làm ảnh hưởng đến hiệu năng, tính an toàn của Hệ thống, làm chậm, gián đoạn việc tham gia vào Hệ thống của người sử dụng" như mô tả trên Báo đấu Thầu.

2. Về ý kiến cho rằng Công ty VINADES quét dữ liệu để phục vụ cho mục đích thu lợi từ việc bán dữ liệu cho tổ chức, cá nhân.

Chúng tôi cũng xin khẳng định lại: DauThau.info là hệ thống phần mềm, Công ty VINADES bán phần mềm, chúng tôi hiện chưa thương mại các thông tin/ dữ liệu thầu. Chúng tôi đã thông báo rõ về việc này trong điều khoản sử dụng và cam kết dịch vụ khi khách hàng mua phần mềm rằng chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm về phần mềm, không chịu trách nhiệm về dữ liệu. 

Cụ thể, tại Điều 1. Thu thập dữ liệu thầu trong Tuyên bố bản quyền, chúng tôi đã có cam kết rõ với khách hàng như sau: 

“Nguồn dữ liệu về thông tin thầu và các dữ liệu có liên quan được hệ thống phần mềm của chúng tôi tổng hợp tự động từ nguồn dữ liệu công khai, hợp pháp và đã được kiểm duyệt của chính phủ và các cơ quan nhà nước, dựa trên sự cho phép theo điều 10, điều 17, điểm a khoản 1 điều 18 Luật tiếp cận thông tin (Luật số 104/2016/QH13 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 06/04/2016 và có hiệu lực từ 01/07/2018). Chi tiết như sau:

  • Điều 10 Luật tiếp cận thông tin quy định cách thức tiếp cận thông tin: “Công dân được tiếp cận thông tin bằng các cách thức sau: 1. Tự do tiếp cận thông tin được cơ quan nhà nước công khai; 2. Yêu cầu cơ quan nhà nước cung cấp thông tin."

  • Điều 17 Luật tiếp cận thông tin quy định Thông tin phải được công khai bao gồm các thông tin được công khai rộng rãi trong đó có các thông tin bắt buộc phải công khai (Khoản 1) và các thông tin mà cơ quan nhà nước chủ động công khai (Khoản 2).

  • Khoản 1 Điều 18 Luật tiếp cận thông tin quy định Các hình thức công khai thông tin trong đó có việc: “Đăng tải trên cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước” (Điểm a)

Các nguồn dữ liệu công khai mà hệ thống phần mềm của trung tâm thông tin DauThau.INFO đã tiếp cận và khai thác:

Tại Điều 2. Bản quyền dữ liệu & giấy phép sử dụng, chúng tôi cũng đã nêu rõ: “Bản quyền dữ liệu thầu (bao gồm nhưng không giới hạn các dữ liệu như: thông báo mời thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kết quả chọn nhà thầu, thông báo mời sơ tuyển...) thuộc về Trung tâm Đấu thầu qua mạng Quốc gia (Bộ kế hoạch và đầu tư) và các đơn vị liên quan. Chúng tôi (Cơ quan chủ quản của DauThau.info) không giữ bản quyền các nội dung này nhưng được quyền tiếp cận, khai thác (sao chép, chia sẻ, trao đổi, sử dụng trực tiếp hoặc sử dụng vào sản phẩm thương mại và phi thương mại của mình) theo các quy định pháp luật được mô tả trong điều 1 ở trên”.

3. Phần mềm DauThau.info giải quyết rất nhiều khó khăn cho các nhà thầu khi sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Thực tế, chúng tôi đã giải quyết được nhiều vấn đề về mặt công nghệ và hạ tầng mà Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia 10 năm nay chưa giải quyết được. Ví dụ như việc nhiều năm nay, các nhà thầu truy cập cổng thông tin Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để tìm kiếm thông tin luôn trong tình trạng khó khăn khi vẫn phải sử dụng trình duyệt Internet Explorer phiên bản 9 (trình duyệt lỗi thời mà Microsoft đã không còn hỗ trợ, lại chỉ có trên hệ điều hành Windows), để sử dụng được đầy đủ các tính năng như tải hồ sơ mời thầu thì cần cài đặt môi trường Java và nhiều ứng dụng phức tạp khác, thậm chí phải tắt tường lửa của máy tính để truy cập và nhiều trường hợp còn báo có virus. 

Nói cách khác, để truy cập được vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cực kỳ khó khăn, bắt buộc phải dùng máy tính với hệ điều hành Windows. Điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính dùng hệ điều hành khác (Linux, MacOS,..) đều không sử dụng được một cách bình thường. Trong khi các thông tin về đấu thầu là thông tin công khai, được khuyến khích chia sẻ, phổ cập nhưng để tìm được các thông tin này nhà thầu lại gặp muôn vàn khó khăn.

Đã có rất nhiều trường hợp nhà thầu không thể tìm thấy hồ sơ mời thầu và gây ra hiểu lầm, điển hình như từng có ý kiến cho rằng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương (Vietcombank) cố tình “ẩn” thông tin mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, cụ thể như sau:

Ngày 16/6/2018, trên Báo Pháp luật có bài viết với tiêu đề “Vietcombank cố tình “ẩn” thông tin mời thầu?” (Phụ lục 01 đính kèm công văn). Theo các phóng viên của Báo Pháp luật, họ cho rằng Vietcombank đã cố tình “ẩn” thông tin dự án “Dự án sơn sửa mặt ngoài công trình trụ sở chi nhánh Vietcombank”. Các phóng viên đã không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào liên quan đến dự án trên ở Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và Báo Đấu thầu, trong khi họ lại tìm thấy ở trên trang thông tin điện tử chuyên ngành dauthau.info. Thậm chí, Báo Pháp luật còn hiểu lầm rằng Vietcombank không đăng tải thông tin công khai theo đúng quy định pháp luật mà chỉ đăng riêng trên trang web của chúng tôi. Ngay sau đó, DauThau.info cũng đã có bài viết đính chính (Xem Phụ lục 02). Đây chỉ là một trong rất nhiều những trường hợp hiểu lầm khi mà các nhà thầu, thậm chí nhà báo không tìm thấy thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Nhờ việc giúp nhiều doanh nghiệp tiếp cận thông tin thầu dễ dàng hơn, chúng tôi đã góp phần chung tay cùng chính phủ thúc đẩy môi trường cạnh tranh, minh bạch trong đấu thầu, tạo niềm tin cho các nhà thầu khi tham gia thị trường mua sắm công, qua đó giúp thị trường mua sắm công được phát triển hơn nữa. Như vậy, có thể nói Phần mềm “săn” thông tin thầu và website dauthau.info đã góp phần giúp hiện thực hóa mục tiêu hạn chế tiêu cực trong đấu thầu của Bộ KH&ĐT, trở thành cánh tay nối dài của Bộ, mang "dịch vụ công" (là đấu thầu) đến gần hơn với các doanh nghiệp.

4. Không cho phần mềm quét vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thì sao nhà thầu có thể "chuyển đổi số" trong khâu tìm kiếm và săn thông tin thầu?

Phần mềm DauThau.info là công cụ chuyển đổi số trong lĩnh vực đấu thầu. Phần mềm DauThau.info sẽ là giải pháp hiệu quả để thay thế một nhân viên chuyên đi đọc thông báo mời thầu! Bằng việc tự động hóa khâu phân tích thông tin thầu nhờ phần mềm, nhà thầu ít sót hơn, ít quên hơn, tốn ít chi phí hơn việc sử dụng nhân lực thủ công! Rút ngắn thời gian tiếp cận thông báo mời thầu so với trước đây. 

Tuy nhiên, theo thông tin đăng tải trên Báo Đấu thầu: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam chấm dứt việc quét dữ liệu của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Chúng tôi làm công văn này để giải thích về các vấn đề  Báo Đấu thầu nêu ra, đồng thời khẳng định: phần mềm DauThau.info không gây ảnh hưởng tới Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đồng thời giúp ích rất nhiều cho các nhà thầu, giúp ổn định Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Mặc dù hiện giờ chúng tôi chưa nhận được công văn của Bộ gửi tới, tuy nhiên nếu đúng như Báo Đấu thầu đưa tin, chúng tôi kính mong Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét lại, cho phép Phần mềm DauThau.info của chúng tôi tiếp tục quét dữ liệu đấu thầu để hỗ trợ các nhà thầu bớt khó khăn trong việc truy cập các thông tin thầu như hiện tại, phục vụ chuyển đổi số cho các nhà thầu như chính phủ đang khuyến khích.

5. Chúng tôi sẽ tạm dừng cho phần mềm quét vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chờ ý kiến của Bộ

Với các ý kiến ở trên, chúng tôi hy vọng Bộ KH&ĐT sẽ thay đổi quan điểm đã nêu trên Báo Đấu thầu, tiếp tục cho phép Phần mềm "săn" thông tin thầu DauThau.info quét dữ liệu vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, để nhà thầu có thể dễ dàng tiếp cận thông tin thầu.

Trước mắt, chúng tôi sẽ tạm dừng việc quét dữ liệu thầu từ phần mềm "săn" thông tin thầu "DauThau.info" nhằm chờ đợi sự phản hồi của Bộ KH&ĐT. Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của Bộ.

Mọi thông tin liên lạc xin gửi tới:

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam 

  • Người phụ trách: Mr. Phạm Đức Tiến (CMO) 

  • Điện thoại: 0981.826.394 

  • Email: [email protected]

Lưu ý: Kể từ tháng 1/2020, để đáp ứng với yêu cầu giãn cách xã hội chống dịch COVID-19, công ty chúng tôi hiện vẫn đang làm việc từ xa/ online. Mọi trao đổi đề nghị quý vị liên lạc qua số điện thoại và email ở trên. Thư từ gửi qua văn phòng hoặc địa chỉ công ty hiện không có người tiếp nhận!

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!
 


Cập nhật ngày 27/04/2021, Công ty VINADES đã nhận được văn bản của Bộ KH&ĐT. Về căn bản nội dung không thay đổi so với thông tin trên báo cho nên chúng tôi giữ nguyên công văn đã gửi cho Bộ! Văn bản của Bộ KH&ĐT gửi đến cũng tôi có đính kèm cuối bài viết!

Tác giả: Hồ Thị Linh

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC huong dan su dung dauthau.info
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây