QC huong dan su dung dauthau.info

Đề nghị giải đáp việc tiếp cận thông tin công khai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Thứ tư, 28 Tháng Mười 2020 4:01 SA
Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) đã gửi công văn số 25102020/VINADES-CV đến các CLB, Hội, Hiệp hội mà VINADES là thành viên cũng như các cơ quan có thẩm quyền nhằm giải đáp việc tiếp cận thông tin công khai, cũng như kiến nghị với chính phủ cấp phép dữ liệu thầu là dữ liệu mở nhằm giúp doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hạn chế các khó khăn, như chính trường hợp công ty VINADES đang gặp phải với phần mềm khai thác tin thầu DauThau.INFO.
Toàn văn công văn này như sau:
Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam hiện đang hỗ trợ vận hành và phát triển phần mềm DauThau.info. Phần mềm DauThau.info là hệ thống phần mềm khai thác và cung cấp thông tin mời thầu dành cho doanh nghiệp, được giới thiệu trên website www.dauthau.info

Vừa qua, theo quy định chúng tôi có làm thủ tục thông báo trang thương mại điện tử bán hàng cho website www.dauthau.info trên cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử (online.gov.vn). Tuy nhiên, suốt 2 năm qua, hồ sơ của chúng tôi bị Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số từ chối nhiều lần với nhiều lý do khác nhau, mỗi lần từ chối chúng tôi đều bổ sung những thông tin như cục yêu cầu.

Một trong những lý do từ chối là do website này thiếu giấy phép ICP. Chúng tôi đã gửi công văn tới Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và nhận được câu trả lời tại công văn số 1717/PTTH&TTĐT rằng “Trang www.dauthau.info không thuộc đối tượng cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng”. Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã khẳng định tại công văn số 1978/STTTT-TTĐT rằng “Trang thông tin điện tử www.dauthau.info của Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam không phải là trang thông tin điện tử tổng hợp”.

Theo thông báo từ chối mới nhất, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã căn cứ theo Công văn số 199/ĐTQM-TTTT của Trung tâm Đấu thầu qua mạng Quốc gia - Cục Quản lý Đấu thầu - Bộ Kế hoạch Đầu tư ngày 6/10/2020 và cho rằng phần mềm DauThau.info của chúng tôi chưa được phép khai thác thông tin công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia. Nguyên văn trả lời của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số trên hệ thống online.gov.vn như sau:
- Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam chưa được quyền khai thác dữ liệu từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống) cho mục đích thương mại. Ngoài ra, Trung tâm cũng chưa cho phép bất kỳ đơn vị nào khai thác thông tin trên Hệ thống cho mục đích thương mại. Ngoài ra, Công ty còn trích dẫn sai tên Trung tâm trong bản tuyên bố quyền của Công ty trên website (Trung tâm mời thầu quốc gia thay vì Trung tâm Đấu thầu qua mạng Quốc gia).

- Việc tự ý truy cập, quét dữ liệu của Hệ thống để sử dụng, thu lợi khi chưa được sự chấp thuận của Trung tâm là vi pham Khoản 6 Điều 5 và Khoản 4 Điều 3 của Nghị định số 47/2020/NĐ-CP. Đồng thời, việc truy cập, quét dữ liệu trái phép làm ảnh hưởng đến hiệu năng của Hệ thống, có thể dẫn đến làm chậm, gián đoạn khả năng tiếp cận thông tin của các nhà thầu tham gia Hệ thống, gây đình trệ hoạt động của cơ quan, tổ chức.

Do vậy, Cục TMĐT và KTS - Bộ Công Thương yêu cầu quý Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam có biện pháp khắc phục ngay, nghiêm túc thực hiện.

VINADES có một số thắc mắc và xin phép được hỏi Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông để được giải đáp thỏa đáng như sau:


1. Thông tin công khai có cần phải xin phép mới được tiếp cận (bằng phần mềm hoặc con người thủ công) hay không?

Theo hiểu biết của chúng tôi, phần mềm của chúng tôi tiếp cận dữ liệu công khai dựa trên sự cho phép theo điều 10, điều 17 và Khoản 1 Điều 18 Luật tiếp cận thông tin (Luật số 104/2016/QH13 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 06/04/2016 và có hiệu lực từ 01/07/2018). Chi tiết như sau:
  • Khoản 1 Điều 10 Luật tiếp cận thông tin quy định: “Công dân được tiếp cận thông tin bằng các cách thức sau: 1. Tự do tiếp cận thông tin được cơ quan nhà nước công khai;"
  • Điều 17 Luật tiếp cận thông tin quy định Thông tin phải được công khai bao gồm các thông tin được công khai rộng rãi trong đó có các thông tin bắt buộc phải công khai (Khoản 1) và các thông tin mà cơ quan nhà nước chủ động công khai (Khoản 2).
  • Khoản 1 Điều 18 Luật tiếp cận thông tin quy định Các hình thức công khai thông tin trong đó có việc: “Đăng tải trên cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước” (Điểm a Khoản 1 Điều 18 Luật tiếp cận thông tin)
Như vậy, chúng tôi hiểu rằng tất cả các thông tin công bố trên muasamcong.mpi.gov.vn được chúng tôi hiểu là các thông tin được công khai. Chúng tôi, phần mềm của chúng tôi sử dụng, khách hàng của chúng tôi, phần mềm của chúng tôi bán cho khách hàng sử dụng... hoàn toàn được tự do tiếp cận các thông tin công khai theo quy định của Pháp luật mà không phải xin phép. Bao gồm cả đối với thông tin từ trang điện tử Muasamcong.mpi.gov.vn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.


2. Theo hiểu biết của chúng tôi, doanh nghiệp được phép kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm. Vậy việc sử dụng phần mềm để tiếp cận các thông tin công khai có bị cấm không? Nếu bị cấm thì theo điều luật nào?

Chúng tôi nhận thấy rằng việc công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam đang làm là đúng quy định và hoàn toàn hợp pháp (theo những căn cứ đã chỉ ra ở câu hỏi số 1 bên trên), chúng tôi chưa thấy phần mềm của chúng tôi trái phép bất cứ quy định nào của nhà nước.

Không những thế, chúng tôi cho rằng DauThau.INFO là một phần mềm hữu ích cho các nhà thầu, phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc giúp công khai, minh bạch các hoạt động đấu thầu. Chính vì vậy phần mềm DauThau.INFO đã được sự động viên và ủng hộ của hàng chục ngàn nhà thầu đăng ký và sử dụng. Trong suốt hơn 2 năm qua, DauThau.info đã được phát triển thành bộ công cụ phần mềm với 11 gói phần mềm khác nhau phục vụ các nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp tham gia đấu thầu với gần 30.000 lượt đăng ký sử dụng, gần 13.000 doanh nghiệp đang sử dụng.

Trong các chương trình hỗ trợ khác nhau dành cho doanh nghiệp (ví dụ chương trình hỗ trợ doanh nghiệp làm việc online chống dịch COVID-19) chúng tôi cũng đã tài trợ cho hơn 20.000 doanh nghiệp giấy phép sử dụng phần mềm với tổng trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng và được rất nhiều doanh nghiệp ủng hộ. Nhiều doanh nghiệp cũng phản hồi nhờ sử dụng phần mềm DauThau.INFO mà họ đã được cạnh tranh công bằng, bình đẳng, trúng được nhiều gói thầu nhờ việc tiếp cận thông tin thầu dễ dàng hơn. Giờ đây nhà thầu không phải sử dụng trình duyệt Internet Explorer trên hệ điều hành Windows mới có thể xem và tải được hồ sơ mời thầu về, nhờ DauThau.INFO, nhà thầu có thể tiếp cận thông tin thầu nhờ bất kỳ thiết bị nào từ PC, Laptop, Tablet đến Smartphone… và có thể sử dụng bất cứ trình duyệt nào từ Microsoft Edge, FireFox, Opera, Google Chrome… Sử dụng phần mềm DauThau.INFO, nhà thầu cũng tiết kiệm nhiều chi phí nhân lực cho bộ phận đấu thầu. Thay vì phải sử dụng sức người để đọc và sàng lọc thông tin thầu với tỷ lệ chính xác không cao & dễ bỏ sót các gói thầu thì phần mềm DauThau.Info tự động sàng lọc, tìm kiếm thông minh và cung cấp thông tin thầu đến email cho nhà thầu một cách nhanh chóng, chính xác, đúng lĩnh vực, ngành nghề và năng lực nhà thầu. Có thể khẳng định rằng phần mềm DauThau.INFO là công cụ chuyển đổi số cho các nhà thầu trong lĩnh vực đọc thông tin thầu, đồng thời nó đã mang lại niềm tin cho các nhà thầu về tính minh bạch trong hoạt động đấu thầu.

Phần mềm của chúng tôi chỉ quét 1 lần vào dữ liệu thầu quốc gia nhưng phục vụ đồng thời cho hàng chục ngàn nhà thầu cùng lúc, phần mềm của chúng tôi đồng thời tạo bộ nhớ đệm để lưu trữ dữ liệu cho mạng đấu thầu quốc gia (để nhà thầu có thể truy cập bằng mọi trình duyệt và thiết bị), chính vì vậy hệ thống giúp giảm tải rất nhiều cho hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chứ không có chuyện làm ảnh hưởng xấu đến hệ thống như Trung tâm Đấu thầu qua mạng Quốc gia đã nhận định.

Mặt khác, nếu các hệ thống của chính phủ không đáp ứng được khả năng phục vụ các hệ thống “đọc máy” như phần mềm DauThau.info thì làm sao đáp ứng được việc chuyển đổi số mà chính phủ đang khuyến khích? Không lẽ thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 mà vẫn bắt doanh nghiệp phải sử dụng người để đọc thông tin thầu thủ công?

Chúng tôi làm công văn này kính mong Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông giải đáp những câu hỏi bên trên và hướng dẫn về việc tiếp cận thông tin công khai đúng quy định của pháp luật. Qua đó, doanh nghiệp chúng tôi có căn cứ làm việc với  Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ công thương cũng như Trung tâm Đấu thầu qua mạng Quốc gia - Cục Quản lý Đấu thầu - Bộ Kế hoạch Đầu tư.

"Báo cáo đánh giá Mức độ sẵn sàng về Chính phủ số và Dữ liệu Mở tại Việt Nam" do VPCP và World Bank VN thực hiện tháng 2/2019 đánh giá: "Dữ liệu mở chính là động lực để các doanh nghiệp SME cũng như start-up tham gia vào nền kinh tế số của Việt Nam". Để thúc đẩy nền kinh tế số dựa trên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chúng tôi cũng kiến nghị Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông có ý kiến tham mưu đề xuất lên chính phủ ban hành danh mục các loại dữ liệu mở, trong đó quy định rõ dữ liệu mời thầu công khai là dữ liệu mở để tránh việc các cơ quan quản lý dữ liệu gây khó khăn, hạn chế cho việc tiếp cận các dữ liệu, ngăn cản đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Chúng tôi cũng gửi công văn này đến CLB phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA), Hội tin học Việt Nam (VAIP), Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) có ý kiến với các cơ quan quản lý, giúp đỡ doanh nghiệp về các vướng mắc đã nêu ở trên mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Sông Đà, Số 131 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
  • Người phụ trách: Mr. Phạm Đức Tiến (CMO)
  • Số điện thoại: 0981.826.394
Trân trọng cảm ơn Quý cơ quan!

Bản scan công văn có thể tải về theo đường link bên dưới thông báo này!

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây