QC tai nhanh HSMT

Phản hồi về việc Báo Đấu thầu và trang Mua Sắm Công cho rằng công ty VINADES bị phạt vì kinh doanh trái phép trên trang web dauthau.info

Thứ sáu, 16 Tháng Tư 2021 10:39 CH
Ngày 16/4/2021, Báo Đấu thầu và Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia (Mua Sắm Công) đã đăng tải thông tin về việc Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) bị phạt vì kinh doanh trái phép trên trang web www.dauthau.info. Dưới đây là phản hồi của Công ty VINADES - đơn vị ươm mầm cho Startup Hệ sinh thái Đấu Thầu (nhóm phát triển phần mềm “săn” thông tin thầu - DauThau.info).

“Bị phạt vì kinh doanh trái phép trên trang web dauthau.info” là thông tin sai sự thật

Báo Đấu thầu đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “CTCP Phát triển nguồn mở Việt Nam bị phạt vì kinh doanh trái phép trên trang web dauthau.info”. Bài viết này sau đó được Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia đăng tải lại trên trang Mua Sắm Công. Tuy nhiên, ngay từ tên tiêu đề và nội dung bài viết đều có những thông tin không đúng sự thật.

bao dau thau dang tin sai su that

Ảnh 1: Ảnh chụp màn hình bài báo trên Báo Đấu thầu

Theo biên bản vi phạm hành chính số 70/BB-VPHC ngày 24/02/2021 và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 40/QD-XPVPHC ngày 05/03/2021, Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam bị xử phạt vì 02 lỗi sau:

  1. Trang www.dauthau.info chưa được cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp nên đã vi phạm tại khoản 4 Điều 23 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP. Hành vi này được cho là vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính tại Điều 20 Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ, Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản.
  2. Trang web www.dauthau.info chưa được cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội nên đã vi phạm quy định tại Điều 23 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP. Và hành vi này được cho là đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Quy định xử phạt tại điều 98 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ.

Như vậy, rõ ràng công ty VINADES không bị xử phạt vì kinh doanh trái phép trên trang web www.dauthau.info như Báo Đấu thầu đã đưa tin. Chi tiết về vụ việc xử phạt đã được chúng tôi cung cấp đầy đủ kèm tất cả các văn bản liên quan tại thông cáo báo chí: “Tên miền dauthau.info chính thức bị thu hồi, chuyển qua dauthau.asia”.

muasamcong dang tin sai su that

Ảnh 2: Ảnh chụp màn hình bài báo trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia đăng lại từ nguồn Báo Đấu thầu

Phần mềm DauThau.info sử dụng công nghệ quét dữ liệu tương tự Google, không gây ảnh hưởng, gián đoạn và làm chậm Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia

Trong bài viết của Báo Đấu thầu, có nội dung thông tin thêm từ Báo như sau:

“Thông tin thêm về hành vi của Công ty này, một số cơ quan chức năng cho biết, trong thời gian qua, Công ty thường xuyên sử dụng phần mềm tự động thực hiện việc truy cập, quét dữ liệu về đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống công nghệ thông tin do cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu xây dựng và quản lý nhằm mục đích thống nhất quản lý thông tin về đấu thầu và thực hiện đấu thầu qua mạng) để đăng tải lại trên trang thông tin điện tử của Công ty phục vụ cho mục đích thu lợi từ việc bán dữ liệu cho các tổ chức, cá nhân. 

Hành vi này dẫn đến nguy cơ làm ảnh hưởng đến hiệu năng, tính an toàn của Hệ thống, làm chậm, gián đoạn việc tham gia vào Hệ thống của người sử dụng. Trường hợp việc quét dữ liệu của Công ty làm chậm, gián đoạn, cản trở việc tham dự thầu trên Hệ thống của nhà thầu, nhà đầu tư trên phạm vi cả nước thì đây là một trong các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật.”

Chúng tôi nhận thấy nội dung mà Báo Đấu thầu đưa ra mang tính quy chụp mà không có căn cứ thực tế. Trên hết, Phần mềm DauThau.info mang lại rất nhiều hữu ích cho chính Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia và thị trường Mua sắm công trên cả nước. Chúng tôi đã giải quyết được nhiều vấn đề về mặt công nghệ và hạ tầng của Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia mà 10 năm nay chưa giải quyết được.

bao dau thau neu quan diem sai
Ảnh 3: Ảnh chụp màn hình về nhận địnhcó phần quy chụp của Báo Đấu thầu

Nhiều năm nay, các nhà thầu tham gia Mua sắm công để tìm kiếm thông tin luôn trong tình trạng khó khăn khi vẫn phải sử dụng trình duyệt Internet Explorer phiên bản 9 (trình duyệt lỗi thời mà Microsoft đã không còn hỗ trợ, đồng thời chỉ có trên hệ điều hành Windows), để sử dụng được đầy đủ các tính năng như tải hồ sơ mời thầu thì cần cài đặt môi trường Java, thậm chí phải tắt tường lửa của máy tính để truy cập và nhiều trường hợp còn báo có virus. 

Nói cách khác, để truy cập được vào Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia cực kỳ khó khăn, bắt buộc phải dùng máy tính với hệ điều hành Windows. Điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính dùng hệ điều hành khác (Linux, MacOS,..) đều không sử dụng được một cách bình thường. Trong khi các thông tin về đấu thầu là thông tin công khai, được khuyến khích chia sẻ, phổ cập nhưng để tìm được các thông tin này nhà thầu lại gặp muôn vàn khó khăn. Mặc dù mới đây Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia đã có nâng cấp nhưng cũng chưa thể khắc phục được các nhược điểm sau:

muasamcong bao virus
Ảnh 4: Khi truy cập vào trang muasamcong.mpi.gov.vn bằng trình duyệt Internet Explorer, phần mềm diệt virus Avast cảnh báo về mối đe dọa khi truy cập trang web này
Việc phần mềm DauThau.info quét dữ liệu cũng chỉ tương tự như Google quét dữ liệu mà thôi (chúng tôi sử dụng công nghệ quét tương tự như công nghệ quét của Google). Phần mềm DauThau.info trên thực tế không hề gây ảnh hưởng xấu đến hiệu năng hệ thống mà còn hỗ trợ giảm tải cho Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia rất nhiều. Phần mềm của chúng tôi chỉ quét 1 lần vào dữ liệu thầu quốc gia nhưng phục vụ đồng thời cho hàng chục ngàn nhà thầu cùng lúc, phần mềm của chúng tôi đồng thời tạo bộ nhớ đệm để lưu trữ dữ liệu cho Mạng Đấu thầu Quốc gia (để nhà thầu có thể truy cập bằng mọi trình duyệt và thiết bị), chính vì vậy hệ thống giúp giảm tải rất nhiều cho Hệ thống mạng Đấu thầu Quốc gia, giúp khắc phục khó khăn cho các nhà thầu chứ không có chuyện làm ảnh hưởng xấu đến hệ thống như Báo Đấu thầu đã nhận định.

Chúng tôi giúp phổ biến thông tin đấu thầu đến các nhà thầu được nhiều hơn và chính xác hơn, điều này góp phần tăng tính minh bạch và niềm tin của các nhà thầu khi đấu thầu mua sắm công, đồng thời giúp thị trường mua sắm công được phát triển hơn nữa. Như vậy, có thể nói Phần mềm “săn” thông tin thầu và website dauthau.info đã góp phần giúp hiện thực hóa mục tiêu hạn chế tiêu cực trong đấu thầu và giúp doanh nghiệp tham gia đấu thầu dễ dàng hơn, trở thành cánh tay nối dài của Chính phủ, mang dịch vụ công là đấu thầu đến gần hơn với các doanh nghiệp

Trên đây là những phản hồi của Công ty VINADES, chúng tôi đã có văn bản đề nghị báo Đấu Thầu đính chính các thông tin sai trong bài báo trên.

Tác giả: Tiến Phạm

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây