Quang cao giua trang

Công ty VINADES gửi đề xuất tới Bộ KH&ĐT về việc cho phép kết nối API để khai thác miễn phí dữ liệu về đấu thầu

Thứ sáu, 11 Tháng Ba 2022 2:57 SA
Sau thời gian nghiên cứu các yêu cầu của Cục Quản lý đấu thầu theo văn bản số 1551/QLĐT-ĐTQM về cách thức hoạt động của Phần mềm DauThau.info, Công ty VINADES gửi tới Cục các thông tin cần bổ sung và đề xuất mới. Toàn văn công văn như sau:
Công ty VINADES gửi đề nghị cung cấp dữ liệu đấu thầu công khai thông qua hình thức API
Công ty VINADES gửi đề nghị cung cấp dữ liệu đấu thầu công khai thông qua hình thức API

Kính gửi: Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (Công ty VINADES) đã nhận được văn bản số 1551/QLĐT-ĐTQM của Cục Quản lý đấu thầu về các ý kiến liên quan đến việc làm rõ thông tin về cách thức hoạt động của Phần mềm DauThau.info. Sau thời gian nghiên cứu các yêu cầu của Cục, Công ty VINADES gửi tới Cục các thông tin cần bổ sung như sau.

1. Về cơ chế và cách thức truy cập của Phần mềm DauThau.info tới Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống). 

Phần mềm DauThau.info sử dụng cách truy cập Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tương tự như cách Google truy cập các website trên mạng internet. Phần mềm sẽ sử dụng các con bot trực tiếp truy cập vào Hệ thống để đọc các thông tin được Hệ thống công khai, tương tự như tài liệu mô tả của Google tại đây: https://developers.google.com/search/docs/advanced/crawling/googlebot?hl=vi

Trước đây, từ 02 đến 05 phút, Phần mềm truy cập vào mỗi trang danh sách thông tin thầu của Hệ thống một lần để cập nhật thông tin mới nếu có. Sau đó Phần mềm sẽ đọc từng trang chi tiết của Thông báo mời thầu (TBMT), cứ 10 giây sẽ đọc một TBMT mới và không đọc lại TBMT cũ đã đọc. Như vậy, trong một phút thì Phần mềm DauThau.info sẽ truy cập tối đa được 06 lần để đọc 06 trang chi tiết của TBMT mới trên Hệ thống. Trong khi đó, trong một phút, có trung bình từ 100 đến 120 lượt truy cập để xem thông tin từ các nhà thầu trên Phần mềm DauThau.info. Như vậy, nếu không có DauThau.info, hơn 100 lượt truy cập này sẽ vào trực tiếp Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mỗi phút để đọc thông tin. Phần mềm của chúng tôi đã giúp Hệ thống giảm tải từ hơn 100 lượt truy cập xuống còn 06 lần truy cập thay vì làm nặng Hệ thống như hiểu nhầm của Cục Quản lý đấu thầu.

Mặc dù vậy, ngay từ khi nhận được thông báo yêu cầu tạm ngừng truy cập của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, chúng tôi đã ngay lập tức dừng việc truy cập của Phần mềm lên Hệ thống. Từ đó đến nay chúng tôi phải sử dụng nhân lực để truy cập thủ công từ máy tính của mỗi nhân viên, sau đó mới gián tiếp cung cấp thông tin cho các nhà thầu. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã có giải pháp tối ưu và nâng cao năng lực nhập liệu từ các nhân viên sử dụng máy tính để truy cập thủ công. Do vậy, Công ty VINADES không có kế hoạch sử dụng cách truy cập tự động như trước, đồng thời cũng không đề nghị Cục Quản lý đấu thầu cấp phép cho truy cập theo phương thức đó.

analytics dauthauinfo
Ảnh chụp từ công cụ Google Analytics khi đo lượng truy cập theo thời gian thực trên Phần mềm DauThau.info (Thống kê lúc 17 giờ ngày 21/02/2022)

2. Đề xuất Cục Quản lý đấu thầu nghiên cứu việc cung cấp dữ liệu đấu thầu công khai thông qua hình thức API và trả về JSON

Trên thế giới, các nước phát triển như Mỹ, Anh đã công bố chính sách về dữ liệu mở Chính phủ, bao gồm dữ liệu mua sắm công từ rất lâu. Năm 2009, Chính phủ Mỹ đã chính thức công bố dữ liệu mở của Chính phủ thông qua cổng dữ liệu Chính phủ (data.gov), tại đây, bất kỳ đơn vị nào đều có thể dễ dàng tiếp cận miễn phí dữ liệu mua sắm công và được tự do chia sẻ, phổ biến, sử dụng những dữ liệu này. Điều này đã trở thành hình mẫu cho việc cải cách chính phủ mở đến nhiều quốc gia khác trên thế giới. 

Tại Hàn Quốc, Chính phủ của họ đã triển khai xây dựng hệ thống dữ liệu và cung cấp dữ liệu mở Chính phủ (OGD - Open Government Data). Một ví dụ rất điển hình, Hệ thống mua sắm công của Chính phủ Hàn Quốc (truy cập tại địa chỉ: https://data.g2b.go.kr) cho phép các tổ chức, doanh nghiệp kết nối API để khai thác miễn phí các thông tin mua sắm công trên Hệ thống, định dạng dữ liệu là XML và JSON đều là những định dạng phổ biến. Doanh nghiệp sẽ được khai thác miễn phí các thông tin thống kê về thị trường mua sắm công của Hàn Quốc, thông tin thống kê và các dịch vụ của nhiều thị trường mua sắm khác như Nara Market Place hay Nuri Market, những thị trường mua sắm khác tại Hàn Quốc bên cạnh mua sắm công. Quyền sử dụng các dữ liệu trên đều được quy định rất rõ ràng tại Luật Bản quyền của Hàn Quốc, cụ thể là toàn bộ các tài liệu trên Hệ thống mua sắm công của Hàn Quốc đều được sử dụng tự do mà không cần cho phép, riêng một số loại dữ liệu được sử dụng theo quy định của Giấy phép Chính phủ Mở Hàn Quốc (Korea Open Government License - KOGL).

Dữ liệu đấu thầu mua sắm công là một loại dữ liệu Chính phủ rất quan trọng, đặc biệt cần được khuyến khích phổ biến, tiếp cận tới nhiều doanh nghiệp để tăng sự cạnh tranh, tăng tính minh bạch trong đấu thầu. Do vậy, Công ty VINADES đề xuất tới Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho phép doanh nghiệp kết nối API để khai thác miễn phí các thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, định dạng dữ liệu là XML và JSON, tương tự như hệ thống mua sắm công của Chính phủ Hàn Quốc. Thực tế tại Việt Nam, một số Bộ, Ban ngành đã có chính sách cụ thể về việc kết nối dữ liệu nhằm công khai thông tin. Ví dụ như Thông tư số 90/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính đã có bộ tiêu chuẩn kỹ thuật rất chi tiết về việc công khai ngân sách trên Cổng thông tin điện tử của các đơn vị, yêu cầu phải trích xuất dữ liệu theo chuẩn XML. Bất kỳ đơn vị nào đều có thể kết nối để tiếp cận các dữ liệu công khai này theo chuẩn XML theo hướng dẫn mô tả của Bộ Tài chính.

Dựa theo các tài liệu nghiên cứu từ nước ngoài và từ Bộ Tài chính, Công ty VINADES cũng tự xây dựng một bản mô tả phương thức kết nối dữ liệu qua API để Cục Quản lý đấu thầu có thể tham khảo và làm cơ sở triển khai. Bản mô tả được đính kèm theo phụ lục của công văn này./.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam 

  • Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Sông Đà, Số 131 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

  • Email: [email protected] 

  • Người phụ trách: Mr. Phạm Đức Tiến (CMO) - Điện thoại: 0981.826.394 - Email: [email protected]

Lưu ý: Kể từ tháng 1/2020, để đáp ứng với yêu cầu giãn cách xã hội chống dịch COVID-19, công ty chúng tôi hiện vẫn đang làm việc từ xa/ online. Mọi trao đổi đề nghị quý vị liên lạc qua số điện thoại và email ở trên. Thư từ gửi qua văn phòng hoặc địa chỉ công ty hiện không có người tiếp nhận!

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả: Phạm Tiến

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây