Quang cao giua trang

VINADES giải trình về việc vi phạm hành chính của trang tin dauthau.info

Thứ bảy, 06 Tháng Ba 2021 3:54 SA
Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam đã làm việc trực tiếp với Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội liên quan đến hoạt động của trang thông tin điện tử chuyên ngành dauthau.info. Thanh tra xác định trang tin dauthau.info đã vi phạm việc trích dẫn tin bài như trang tin điện tử tổng hợp đồng thời hoạt động như trang mạng xã hội mà không có hai loại giấy phép này. Dưới đây là toàn văn công văn giải trình về sự việc trên kèm theo các văn bản làm việc liên quan.

Kính gửi: Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội

Căn cứ biên bản làm việc số 69/BBLV-TTR, biên bản vi phạm hành chính số 70/BB-VPHC ngày 24/02/2021 trong hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đối với trang tin điện tử chuyên ngành dauthau.info. Căn cứ biên bản trả lời ngày 03/03/2021 của thanh tra Sở TT&TT Hà Nội, Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (Công ty VINADES) xin có giải trình bổ sung như sau:

1. Về việc trang thông tin điện tử dauthau.info thực hiện trích dẫn tin bài từ các cơ quan báo chí, hoạt động như trang thông tin điện tử tổng hợp mà không xin giấy phép ICP.

Chúng tôi đã giải trình về hành vi vi phạm này tại công văn số 27022021/VINADES-CV gửi Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội, việc chúng tôi đã đăng lại, trích dẫn một số bài từ một số báo, đặc biệt là một số bài viết đăng tải trả lời của cơ quan nhà nước về lĩnh vực đấu thầu trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn) do nguyên nhân sau: 

Chúng tôi vì cho rằng việc phổ biến kiến thức pháp luật bằng cách đăng lại các bài trả lời từ Cổng thông tin điện tử chính phủ (chinhphu.vn) là việc làm được khuyến khích cho nên đã đăng tải một số bài nhằm phổ biến kiến thức về đấu thầu cho khách hàng của chúng tôi trên Cổng thông tin điện tử chuyên ngành dauthau.info. Để chắc chắn việc này là đúng pháp luật, trong tháng 6 và tháng 8 năm 2020 chúng tôi cũng đã cẩn thận gửi văn bản đến các cơ quan quản lý (bao gồm Sở TT&TT Hà Nội, Cục PTTH & TTĐT - Bộ TT&TT) để hỏi xem website dauthau.info có cần phải xin giấy phép ICP hay không. Chúng tôi cũng đã cẩn thận gửi kèm ảnh chụp website ở các công văn này để các cơ quan quản lý kiểm tra, rà soát thực tế. 

Ví dụ: Tại Ảnh 4.4. Giao diện chuyên mục “Hỏi đáp đấu thầu” của trang Tin tức đi kèm công văn số 29062020/VINADES-CV của Công ty VINADES gửi Sở TT&TT Hà Nội ngày 29/06/2020 và công văn 10082020/VINADES-CV của Công ty VINADES gửi Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử ngày 10/08/2020 có hình ảnh bài viết “Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân thì có được tham gia nộp hồ sơ dự thầu?” đăng ngày 15/01/2020. Bài viết này cũng được chúng tôi trích dẫn từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn). Ảnh chụp đầy đủ của bài viết này có tại phụ lục 01. 

Ảnh 4.4 chuyên mục hỏi đáp thông tin thầu
Ảnh 4.4. Giao diện chuyên mục “Hỏi đáp đấu thầu” của trang Tin tức đi kèm công văn số 29062020/VINADES-CV của Công ty VINADES gửi Sở TT&TT Hà Nội ngày 29/06/2020 và công văn 10082020/VINADES-CV của Công ty VINADES gửi Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử ngày 10/08/2020

Thời điểm đó chúng tôi đều nhận được công văn trả lời không phải xin giấy phép ICP do không phải trang thông tin điện tử tổng hợp (chúng tôi có đính kèm các văn bản gửi đi và văn bản trả lời tại phụ lục của văn bản giải trình này). Chính vì vậy chúng tôi hiểu rằng việc đăng lại các bài trả lời từ Cổng thông tin điện tử chính phủ (chinhphu.vn) không khiến trang thông tin điện tử chuyên ngành dauthau.info trở thành trang thông tin điện tử tổng hợp, vì thế chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc này mà không xin giấy phép ICP.

Tuy nhiên chính bài viết được chúng tôi đăng lại (các bài trả lời từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn)) sau đó được Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội chỉ ra trong buổi làm việc ngày 18/02/2021 (biên bản số 65/BBLV-TTR) là đã vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 23 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP. 

Chúng tôi xin khẳng định lại: Việc đăng lại các bài trả lời giải đáp pháp luật về đấu thầu từ Cổng thông tin điện tử chính phủ (chinhphu.vn) không phải sau khi có trả lời của Sở TT&TT Hà Nội cũng như Cục PTTH & TTĐT - Bộ TT&TT, mà là việc làm từ trước đó. Do được các cơ quan này trả lời không cần xin giấy phép ICP cho nên chúng tôi vẫn tiếp tục tiến hành, chứ không phải là sau đó mới đăng.

Như giải trình tại công văn số 27022021 gửi Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội, qua các buổi làm việc, chúng tôi cũng đã được Thanh tra Sở giải thích thấu đáo về từng bài viết vi phạm. Hiện chúng tôi đã nghiêm túc kiểm điểm đội ngũ cán bộ công nhân viên phụ trách trang dauthau.info, đồng thời xóa tất cả các bài trả lời từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn) mà chúng tôi đăng lại để đảm bảo đúng chức năng của trang tin điện tử chuyên ngành.

2. Về hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả là tịch thu và buộc thu hồi tên miền dauthau.info.

Theo như biên bản vi phạm hành chính số 70/BB-VPHC ngày 24/02/2021, thanh tra Sở TT&TT cho biết hình thức xử phạt đối với hai hành vi trên là phạt tiền từ 50.000.000 đến 70.000.000 đồng với mỗi hành vi, tịch thu và buộc thu hồi tên miền dauthau.info. Tuy nhiên, Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam kính mong ông chánh Thanh tra Sở xem xét lại mức xử phạt, tạo cơ hội cho Công ty chúng tôi được sửa sai. Chúng tôi đã xóa các bài viết được xác định là vi phạm và tắt khung bình luận, hơn nữa số lượng bài viết vi phạm là con số nhỏ, đây cũng là lần đầu vi phạm của chúng tôi do hiểu chưa đúng về các quy định của pháp luật.

Việc tên miền dauthau.info bị thu hồi sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn không chỉ cho  Công ty VINADES mà còn hơn 24.000 doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm này. Trong hơn 03 năm hoạt động, DauThau.info đã được phát triển thành bộ công cụ phần mềm với 11 gói phần mềm khác nhau phục vụ các nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp tham gia đấu thầu. Phần mềm DauThau.info đã và đang đem lại giá trị lớn, trở thành công cụ không thể thiếu cho hàng nghìn doanh nghiệp. Chính vì vậy, nếu tên miền dauthau.info không thể hoạt động, hơn 24.000 doanh nghiệp đối tác của công ty VINADES sẽ gặp ảnh hưởng nghiêm trọng về nhiều mặt, đấu thầu và làm dự án là mảng rất quan trọng của nhiều doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của mỗi doanh nghiệp. Lớn hơn nữa là ảnh hưởng chung đến thị trường mua sắm công trên cả nước.

Hơn nữa, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ đầu năm 2020 đến nay công ty VINADES đã cố gắng duy trì để vượt qua những thời điểm khó khăn. Trên thị trường đã có rất nhiều doanh nghiệp đóng cửa, nhiều mảng kinh doanh bị trì trệ, việc VINADES duy trì mảng kinh doanh trực tuyến như phần mềm DauThau.info với hơn 40 nhân sự là một sự cố gắng lớn. Nếu tên miền bị buộc thu hồi, toàn bộ nhân viên tại công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của hơn 40 gia đình cán bộ công nhân viên công ty chúng tôi.

Chúng tôi đã khắc phục bằng cách cho xóa các bài viết vi phạm, tắt hiển thị khung bình luận Facebook. Đây cũng là lần đầu tiên vi phạm của Công ty và chưa để lại hậu quả gì nghiêm trọng. Chính vì vậy, Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam gửi công văn này đến Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội nhằm giải trình và có mong muốn được Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội xem xét lại hình thức xử phạt từ phạt tiền sang nhắc nhở, và không tiến hành tịch thu tên miền của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ nghiêm khắc chấn chỉnh và chấp hành quy định pháp luật trong việc vận hành trang thông tin điện tử chuyên ngành dauthau.info. Đồng thời, Công ty VINADES xin được cam kết sẽ không vi phạm lại những hành vi trên nữa.

Cuối cùng, chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến toàn bộ Phòng Thanh tra của Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội đã nhiệt tình hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian làm việc, giải đáp những thắc mắc để giúp chúng tôi hiểu rõ và nhận ra hành vi sai phạm của mình./.

Trên đây là công văn giải trình của Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam, chúng tôi xin báo cáo để Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xem xét. 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam 

  • Email: [email protected] 

  • Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Sông Đà, Số 131 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

  • Người phụ trách: Mr. Phạm Đức Tiến (CMO) - Điện thoại: 0981.826.394 - Email: [email protected]

Lưu ý: Kể từ tháng 1/2020, để đáp ứng với yêu cầu giãn cách xã hội chống dịch COVID-19, công ty chúng tôi hiện vẫn đang làm việc từ xa/ online. Mọi trao đổi đề nghị quý vị liên lạc qua số điện thoại và email ở trên. Thư từ gửi qua văn phòng hoặc địa chỉ công ty hiện không có người tiếp nhận!

Trân trọng cảm ơn Quý cơ quan!

doanh nghiep tu nhan khong co tu cach phap nhan thi co duoc tham gia nop ho so du thau 169 html 1614918091715
Bản chụp về bài viết trích dẫn từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ được dauthau.info đăng ngày 15/01/2020. Bản gốc có tại đây!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây