Quang cao giua trang

Công văn đề nghị P.A Việt Nam unlock tên miền dauthau.info

Thứ sáu, 02 Tháng Bảy 2021 12:45 SA
Dưới đây là công văn gửi công ty P.A Việt Nam đề nghị unlock tên miền dauthau.info để Công ty VINADES tiến hành thu hồi theo đúng quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội. Toàn văn nội dung như sau:
Công văn đề nghị P.A Việt Nam unlock tên miền dauthau.info
Công văn đề nghị P.A Việt Nam unlock tên miền dauthau.info

Kính gửi: Công ty TNHH P.A Việt Nam.

Căn cứ theo quyết định xử phạt vi phạm số 40/QĐ-XPVPHC ngày 05/03/2021 của Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội. Công ty Cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (Công ty VINADES) được yêu cầu liên hệ với nhà cung cấp tên miền để thực hiện thu hồi tên miền dauthau.info. 

Theo khoản 1 Điều 21 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định về các hình thức xử phạt và nguyên tắc áp dụng có nhắc đến các hình thức như cảnh cáo, phạt tiền hoặc tịch thu tang vật,... Trong khi quyết định xử phạt của Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã ghi rõ hình thức xử phạt chính đối với Công ty VINADES là phạt tiền, không có hình thức tịch thu hoặc bất kỳ hình phạt bổ sung nào khác. Đồng thời, theo khoản 1 Điều 28, Điều 36 Luật xử phạt vi phạm hành chính quy định về các biện pháp khắc phục hậu quả, trong đó có biện pháp buộc thu hồi sản phẩm. Đặc biệt ở Điều 36 đã nêu rõ “nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện.”. Như vậy, biện pháp khắc phục hậu quả đó là Công ty VINADES phải tự nguyện thực hiện thu hồi tên miền dauthau.info. Chúng tôi đã ngay lập tức ngừng sử dụng tên miền dauthau.info kể từ khi nhận được quyết định xử phạt, đồng thời chuyển qua sử dụng tên miền mới là dauthau.asia. Tuy nhiên, suốt gần 4 tháng vừa qua, chúng tôi vẫn chưa thể thu hồi tên miền này để thực hiện theo đúng quyết định xử phạt vì nhà cung cấp tên miền là Công ty TNHH P.A Việt Nam (Công ty P.A Việt Nam) vẫn đang cố tình khóa (lock) tên miền dauthau.info của chúng tôi. Chúng tôi nhận thấy rằng Công ty P.A Việt Nam dường như đang muốn chiếm quyền thu hồi tên miền, khiến chúng tôi không thể tự thực hiện thu hồi theo Luật xử phạt vi phạm hành chính. 

Chúng tôi gửi công văn này tới Công ty P.A Việt Nam đề nghị làm rõ những nội dung sau:

1. Về việc công ty P.A Việt Nam cho rằng phải khóa tên miền để đảm bảo việc thu hồi tên miền

Qua các kênh trao đổi trực tiếp, Công ty VINADES đã yêu cầu Công ty P.A Việt Nam mở khóa tên miền. Tuy nhiên công ty P.A Việt Nam cho rằng không thể mở khóa tên miền vì tên miền đang bị xử lý vi phạm. Chúng tôi đã yêu cầu công ty P.A Việt Nam cung cấp quy trình thu hồi tên miền quốc tế, nhưng Công ty P.A Việt Nam không thể cung cấp và cho biết sẽ hỏi Sở TT&TT HN. Sau 4 tháng kể từ lần hẹn trước đây, ngày 21/06/2021 chúng tôi hỏi lại thì công ty vẫn nói rằng Sở TT&TT HN chưa trả lời. 

Như vậy, cơ quan quản lý không có thêm ý kiến gì về trường hợp này ngoại trừ quyết định xử phạt vi phạm số 40/QĐ-XPVPHC đã gửi cho chúng tôi. Cũng không có quy trình nào về việc khóa tên miền khi doanh nghiệp tự thu hồi. Vậy căn cứ nào mà Công ty P.A Việt Nam lại khóa tên miền của chúng tôi?

2. Về việc công ty P.A Việt Nam cho rằng nhà đăng ký tên miền có quyền khóa tên miền quốc tế theo quy định của Việt Nam là quốc tế

Công ty P.A Việt Nam đồng thời cho rằng nhà đăng ký tên miền có quyền khóa tên miền dauthau.info theo quy định tại Mục B.2. Transfer policy của ICANN 2016-06-01 (cấm Thay đổi Người đăng ký, Nhà đăng ký). Cụ thể, ở mục “2.3.4: A court order by a court of competent jurisdiction, prohibiting a Change of Registrant, that the Registrar has been informed of.”. Tuy nhiên, hiện tại không có bất kỳ lệnh cấm transfer tên miền nào từ tòa án có thẩm quyền.

Ngoài ra, Công ty P.A Việt Nam cho rằng nhà đăng ký tên miền có quyền khóa tên miền dauthau.info theo quy định tại nghị định số 72/2013/NĐ-CP. Điểm d của nghị định này quy định nhà đăng ký phải "Cung cấp thông tin và phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để giải quyết, xử lý vụ việc liên quan tới tên miền quốc tế mà mình quản lý.". Tuy nhiên hiện tại không có cơ quan quản lý nào yêu cầu khóa tên miền, không có quy định nào cấm chuyển nhà đăng ký với tên miền quốc tế. Trong khi đó, theo quyết định xử phạt thì Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội yêu cầu chúng tôi liên hệ với nhà đăng ký để tự thu hồi tên miền.

Như vậy, dựa theo 2 văn bản liên quan đến quản lý tên miền quốc tế của cả ICANN và nghị định số 72/2013/NĐ-CP, Công ty P.A Việt Nam không có quyền khóa tên miền dauthau.info của chúng tôi và ngăn cản chúng tôi chuyển tên miền sang nhà đăng ký khác.

Chúng tôi nhận thấy Công ty TNHH P.A Việt Nam đang lạm quyền, muốn giành quyền thu hồi tên miền từ Công ty VINADES sau khi Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã yêu cầu Công ty VINADES thu hồi tên miền. Chúng tôi nghi ngờ Công ty P.A Việt Nam có ý đồ trục lợi cá nhân khi cố tình giữ tên miền trong tay mình. Theo định giá thị trường, hiện tại tên miền dauthau.com đang được định giá 400 triệu đồng còn tên miền dauthau.info được định giá lên tới 2 tỷ đồng. Liệu đây có phải là nguyên nhân mà Công ty P.A. Việt Nam cố tình giữ tên miền dauthau.info trong tay mình?

Chúng tôi đề nghị Công ty P.A. Viet Nam trong vòng 3 ngày tới nếu không có yêu cầu khóa tên miền hoặc giao quyền thu hồi tên miền dauthau.info từ cơ quan có thẩm quyền thì phải mở khóa (unlock) tên miền. Nếu Công ty P.A. Viet Nam cố tình vi phạm, công ty VINADES sẽ khởi kiện dân sự!

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam 
Email: [email protected] 
Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Sông Đà, Số 131 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
Người phụ trách: Mr. Phạm Đức Tiến (CMO) - Điện thoại: 0981.826.394 

Lưu ý: Kể từ tháng 1/2020, để đáp ứng với yêu cầu giãn cách xã hội chống dịch COVID-19, công ty chúng tôi làm việc từ xa/ online. Mọi trao đổi đề nghị quý vị liên lạc qua số điện thoại và email ở trên. Thư từ gửi tới văn phòng qua đường bưu điện hiện không có người tiếp nhận!

Trân trọng cảm ơn Quý cơ quan!

Tác giả: Tiến Phạm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây