Quang cao giua trang

Công văn gửi Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đề nghị xem xét hủy bỏ một phần quyết định xử phạt liên quan đến việc thu hồi tên miền dauthau.info

Thứ hai, 19 Tháng Bảy 2021 12:25 CH
Công ty VINADES gửi công văn số 14072021/VINADES-CV về việc đề nghị Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông xem xét hủy bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm của Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội liên quan đến việc thu hồi tên miền dauthau.info. Toàn văn công văn như sau:
Công văn gửi Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đề nghị xem xét hủy bỏ một phần quyết định xử phạt liên quan đến việc thu hồi tên miền dauthau.info

Kính gửi: Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông.

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (Công ty VINADES) là một trong những doanh nghiệp phần mềm nguồn mở đầu tiên ở Việt Nam tự sản xuất ra phần mềm nguồn mở phục vụ cho nhiều lĩnh vực truyền thông, thương mại điện tử & giáo dục. Hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ trong công cuộc chuyển đổi số & khởi nghiệp sáng tạo, chúng tôi tiếp tục tiên phong trong việc đưa các giải pháp phần mềm khai thác dữ liệu công khai của chính phủ vào để ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp, một trong số đó là phần mềm phân tích thông tin thầu - DauThau.info (sản phẩm của Startup Hệ sinh thái Đấu Thầu - một Startup do công ty VINADES ươm mầm). Sản phẩm này đã lọt TOP 60 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Vietnam 2020, được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) bình chọn là sản phẩm/ giải pháp xuất sắc của ngành phần mềm, công nghệ thông tin Việt Nam và công nhận giải thưởng Sao Khuê 2021. Còn Startup Hệ sinh thái Đấu Thầu mới đây cũng đã lọt vào Bán kết cuộc thi Startup Wheel 2021.

Thời gian qua, Công ty VINADES đã nhận được quyết định xử phạt vi phạm số 40/QĐ-XPVPHC ngày 05/03/2021 của Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội (bản chụp kèm theo ở phụ lục 1) liên quan đến tên miền dauthau.info (đang được sử dụng cho phần mềm phân tích thông tin thầu - DauThau.info, và trang tin điện tử chuyên ngành đấu thầu). 

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam thấy quyết định xử phạt này chưa thuyết phục khi mà trang dauthau.info chỉ đăng lại 1 bài báo về đấu thầu, trích dẫn một số câu từ 1 bài báo liên quan đến thông tin thầu, đăng lại hai bài viết (trả lời của cơ quan nhà nước cho doanh nghiệp, liên quan đến lĩnh vực đấu thầu) từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ chinhphu.vn (xem phụ lục số 2) vậy mà đã bị “khép tội” là “Thiết lập trang tin điện tử tổng hợp không phép”, bị xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng và thu hồi tên miền dauthau.info (trong khi tên miền này ngoài việc vận hành trang tin điện tử chuyên ngành thì đồng thời cũng đang được sử dụng để cung cấp dịch vụ phần mềm cho hơn 50.000 người với hơn 28.000 nhà thầu).

Cụ thể, các bài viết mà thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã chỉ ra vi phạm gồm có 2 bài là bài “Chỉ định thầu rút gọn có phải công khai kết quả chọn nhà thầu?” và bài “Có giới hạn số lượng nhà thầu trong liên danh hay không?” được đăng trên cổng thông tin điện tử Chính phủ (website: chinhphu.vn), báo chính phủ cũng chỉ đăng lại. Theo thông tin ghi trên cổng thông tin điện tử chính phủ thì “Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Chính phủ' hoặc 'www.chinhphu.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này”, chúng tôi đã ghi đầy đủ khi copy lại các bài này về trang tin điện tử chuyên ngành dauthau.info. Theo hiểu biết của chúng tôi thì người dân và doanh nghiệp được phép phổ biến lại các thông tin pháp luật. Chúng tôi không thấy quy định nào cấm doanh nghiệp phổ biến các thông tin pháp luật hoặc phải có giấy phép mới được đăng tải lại các thông tin này lên trang tin điện tử chuyên ngành. Chúng tôi nhận thấy rằng việc phổ biến các quy định pháp luật là điều tốt và được khuyến khích trong nhiều văn bản pháp luật và quy định của nhà nước nhưng lại được thanh tra Sở TT&TT HN căn cứ theo một văn bản dưới luật (Nghị định số 72/2013/NĐ-CP) để cấm doanh nghiệp phổ biến các chính sách nhà nước là việc làm đi ngược lại chủ trương của Đảng và Chính phủ. 

Hơn nữa, trong tháng 7 và tháng 8 năm 2020 chúng tôi cũng đã cẩn thận gửi văn bản đến các cơ quan quản lý (bao gồm Sở TT&TT Hà Nội - xem phụ lục 3, Cục PTTH & TTĐT - Bộ TT&TT - xem phụ lục 4) để hỏi xem website dauthau.info có cần phải xin giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp hay không (văn bản có ảnh chụp, bao gồm cả bài viết phổ biến thông tin pháp luật về đấu thầu được copy từ trang chinhphu.vn). Các cơ quan quản lý sau khi rà soát thực tế tại trang dauthau.info đều trả lời không phải xin giấy phép do đây không phải trang thông tin điện tử tổng hợp. Chính vì vậy chúng tôi tiếp tục phổ biến thông tin pháp luật về đấu thầu từ trang chinhphu.vn mà không xin giấy phép ICP, nhưng sau đó lại “bắt lỗi” vì lý do này. 

Ngoài ra có 1 bài “Làn sóng chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài ập tới Việt Nam – cơ hội hay thách thức cho doanh nghiệp Việt” là bài viết chuyên ngành, chuyên gia của chúng tôi chỉ trích dẫn một số câu của bài báo “Thủ tướng cho thành lập tổ công tác đặc biệt đón sóng chuyển dịch đầu tư” trên báo Tuổi Trẻ Online. Về việc dẫn nguồn một số thông tin từ bài báo vào bài viết chuyên ngành chúng tôi cho rằng hoàn toàn hợp pháp. Thanh tra Sở TT&TT HN không chỉ ra được quy định nào cấm trích dẫn nhưng vẫn cho rằng việc này vi phạm Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, điều này chúng tôi cũng thấy là không thỏa đáng.

Chúng tôi thấy rằng chỉ có duy nhất 1 bài đăng lại từ báo điện tử Đại biểu Nhân dân, đó là bài “Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thông báo sẽ Đấu thầu cạnh tranh qua mạng tất cả gói thầu kể từ ngày 1/1/2021” là vi phạm Nghị định số 72/2013/NĐ-CP khi không có giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng lại đăng lại bài của báo chí. Tuy nhiên, đây là lần đầu vi phạm và không gây hậu quả gì, chúng tôi cũng không có mong muốn thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp nên đã gỡ ngay bài viết khi có thông báo vi phạm mà vẫn bị quy tội là trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động không phép sau đó phạt tiền và thu hồi tên miền là quá nặng nề. 

Việc tên miền dauthau.info bị thu hồi đã gây ra ảnh hưởng rất lớn không chỉ cho Công ty VINADES mà còn hơn 28.000 doanh nghiệp là các nhà thầu đang sử dụng phần mềm của chúng tôi. Trong hơn 03 năm hoạt động, DauThau.info đã được phát triển thành bộ công cụ phần mềm với 11 gói phần mềm khác nhau phục vụ các nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp tham gia đấu thầu. Phần mềm DauThau.info đã và đang đem lại giá trị lớn, trở thành công cụ không thể thiếu cho hàng nghìn doanh nghiệp. Thời gian qua, tên miền dauthau.info không thể hoạt động đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hơn 28.000 doanh nghiệp đối tác của công ty VINADES. Đấu thầu là mảng rất quan trọng của nhiều doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của mỗi doanh nghiệp.

Hơn nữa, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ đầu năm 2020 đến nay công ty VINADES đã cố gắng duy trì để vượt qua những thời điểm khó khăn. Trên thị trường đã có rất nhiều doanh nghiệp đóng cửa, nhiều mảng kinh doanh bị trì trệ, việc VINADES duy trì mảng kinh doanh trực tuyến như phần mềm DauThau.info với hơn 40 nhân sự là một sự cố gắng lớn. Từ khi có quyết định xử phạt và thu hồi tên miền, toàn bộ nhân viên tại công ty đã gặp rất nhiều khó khăn và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của hơn 40 gia đình cán bộ công nhân viên công ty chúng tôi.

Chúng tôi đã khắc phục bằng cách cho xóa các bài viết vi phạm. Đây cũng là lần đầu tiên vi phạm của Công ty và chưa để lại hậu quả gì nghiêm trọng. Đồng thời, Công ty Cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (Công ty VINADES) đã chấp hành nghiêm chỉnh và thực hiện theo đúng Quyết định xử phạt. Chúng tôi đã nộp số tiền phạt 50 triệu đồng, và tiến hành liên lạc với nhà đăng ký tên miền nhằm thu hồi tên miền dauthau.info theo quyết định xử phạt.

Tuy nhiên khi chúng tôi liên hệ với nhà đăng ký tên miền là công ty Pavietnam để tự thu hồi thì bất ngờ được nhà đăng ký tên miền cho biết không thể tiến hành thu hồi do chưa có quy định về việc thu hồi tên miền quốc tế. Nhà đăng ký tên miền Pavietnam cho biết họ đã liên lạc với Sở TT&TT Hà Nội xin ý kiến nhưng sau 3 tháng, nhà đăng ký tên miền Pavietnam vẫn báo là Sở TT&TT HN chưa cho ý kiến nên công ty Pavietnam vẫn chưa thể thu hồi. Như vậy, chúng tôi thấy rằng việc thu hồi tên miền dauthau.info có dấu hiệu thiếu căn cứ pháp lý để thực thi. Việc thiếu căn cứ này chính Sở TT&TT Hà Nội đã thừa nhận trên chuyên trang An ninh Thủ đô của báo CAND ngày 21.06.2021 như sau: “Sở TT-TT Hà Nội cho biết, Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT đã quy định về thủ tục tạm ngừng, thủ tục thu hồi đối với tên miền quốc gia “.vn” nhưng đối với tên miền quốc tế không có quy định”.

Chính vì những lý do thiếu hợp tình, hợp lý và hợp luật trong quyết định xử phạt như đã trình bày ở trên, chúng tôi gửi công văn này tới Bộ trưởng, đề nghị Bộ trưởng xem xét hủy bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm số 40/QĐ-XPVPHC ngày 05/03/2021 của Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội. Cụ thể: hủy bỏ việc thu hồi tên miền dauthau.info, trả lại cho doanh nghiệp chúng tôi để chúng tôi có thể tiếp tục phục vụ công tác đấu thầu cho các nhà thầu./.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!
 


Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam 

  • Email: [email protected] 
  • Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Sông Đà, Số 131 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
  • Người phụ trách: Mr. Phạm Đức Tiến (CMO) - Điện thoại: 0981.826.394 
Lưu ý: Kể từ tháng 1/2020, để đáp ứng với yêu cầu giãn cách xã hội chống dịch COVID-19, công ty chúng tôi làm việc từ xa/ online. Mọi trao đổi đề nghị quý Bộ liên lạc qua số điện thoại và email ở trên. Thư từ gửi tới văn phòng qua đường bưu điện hiện không có người tiếp nhận!

Tác giả: Tiến Phạm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC tai nhanh HSMT
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây