Quang cao giua trang

Thông cáo báo chí: Start-up DauThau.info, đơn vị phục vụ hơn 24.000 nhà thầu bị cơ quan quản lý và nhà cung cấp khóa & tạm ngưng tên miền không rõ lý do

Thứ tư, 17 Tháng Hai 2021 3:00 SA
Dưới đây là Thông cáo báo chí của Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam về tình trạng tên miền quốc tế dauthau.info bị khóa và tạm ngưng không rõ lý do.

Ngày 09/02/2021, Công ty VINADES nhận được thông báo tạm ngưng hoạt động tên miền dauthau.info của Nhà đăng ký tên miền quốc tế - Công ty TNHH P.A Việt Nam (NĐK Pavietnam). Theo đó, NĐK Pavietnam căn cứ công văn số 172/VNNIC ngày 08/02/2021 của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), đồng thời theo công văn số 54/TTR ngày 04/02/2021 của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hà Nội để ra quyết định trên.

Ảnh chụp email của pavietnam gửi cho công ty VINADES
Ảnh chụp email của pavietnam gửi cho công ty VINADES chiều ngày 09/02/2021

Công văn do VNNIC gửi Pavietnam mà Pavietnam gửi kèm email thông báo cho VINADES
Công văn do VNNIC gửi Pavietnam mà Pavietnam gửi kèm email cho công ty VINADES


Tuy nhiên, trước đó VINADES không nhận được bất cứ thông báo nào từ VNNIC cũng như công văn số 54/TTR như VNNIC và Công ty TNHH P.A Việt Nam đã nhắc đến. Thêm vào đó, DauThau.info là tên miền quốc tế, việc VNNIC căn cứ “Điều 11. Căn cứ vào thủ tục tạm dừng hoạt động tên miền (.vn)” (tên miền quốc gia Việt Nam) theo Thông tư 24/2015/TT-BTTTT đối với trường hợp tên miền quốc tế dauthau.info là hoàn toàn sai

Ngay trong ngày 09/02/2021, VINADES đã tạm thời khắc phục sự cố trên, người dùng của DauThau.info hiện có thể truy cập qua tên miền dauthau.asia. Các chức năng của hệ thống không gặp sự cố nào khác, người dùng vẫn tiếp tục sử dụng phần mềm bình thường. 

Đồng thời, Công ty VINADES đã yêu cầu Công ty TNHH P.A Việt Nam cung cấp đầy đủ công văn của Thanh tra Sở và kiến nghị Bộ TT&TT về việc Trung tâm Internet Việt Nam lạm quyền vì vượt ngoài chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm khi yêu cầu ngừng hoạt động tên miền quốc tế. VINADES cũng sẽ thông báo đến người dùng của DauThau.info ngay khi nhận được câu trả lời từ các cơ quan trên. Công ty VINADES khẳng định: DauThau.info không vi phạm bất cứ quy định nào về cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

DauThau.info là một phần mềm hữu ích cho các nhà thầu, phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc giúp công khai, minh bạch các hoạt động đấu thầu. Với gần 50.000 lượt đăng ký sử dụng, hơn 24.000 doanh nghiệp đang sử dụng, DauThau.info luôn được đánh giá giúp tạo môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng giúp việc tiếp cận thông tin thầu dễ dàng hơn. Truy nhiên, với trường hợp cơ quan quản lý và nhà cung cấp khóa tên miền bất chấp sai căn cứ chính là đi ngược lại với lời kêu gọi doanh nghiệp số của Chính phủ. 

Ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam, đại diện sáng lập phần mềm DauThau.info cũng cho rằng, việc khóa và tạm ngưng tên miền quốc tế, không thông báo cho doanh nghiệp, không cho doanh nghiệp kháng cáo sẽ gây hậu quả lớn về mặt kinh tế cho doanh nghiệp số như VINADES, cũng như các doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm DauThau.info. Bên cạnh đó cũng làm mất niềm tin cho các nhà đầu tư và các Startup. 

“VINADES đề nghị NĐK Pavietnam và VNNIC làm rõ căn cứ và sớm có câu trả lời về việc tên miền dauthau.info vi phạm về cung cấp dịch vụ internet và thông tin trên mạng”, ông Hùng nói.

Phần mềm khai thác thông tin thầu DauThau.info được vận hành và phát triển bởi Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (Công ty VINADES). Tên miền dauthau.info được VINADES đăng ký và được phép sử dụng từ năm 2018, tại Nhà đăng ký tên miền quốc tế - Công ty TNHH P.A Việt Nam. Đến nay, hoạt động của dauthau.info luôn tuân thủ các quy định về sử dụng tên miền theo Luật Công nghệ thông tin 2006 67/2006/QH11 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. 

Phần mềm DauThau.info tiếp cận dữ liệu công khai dựa trên sự cho phép theo điều 10, điều 17 và Khoản 1 Điều 18 Luật tiếp cận thông tin (Luật số 104/2016/QH13 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 06/04/2016 và có hiệu lực từ 01/07/2018).

DauThau.info đã được Sở Thông tin và Truyền thông thanh tra vào ngày 14/11/2018 theo Quyết định số 133/QĐ-TTR và Công văn số 415/TTR ngày 06/11/2018. Đoàn thanh tra kết luận DauThau.info chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Ngày 06/08/2020, theo Công văn số 1978/STTTT-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát thực tế trang thông tin điện tử www.dauthau.info một lần nữa, đồng thời khẳng định rằng đây là trang thông tin điện tử chuyên ngành, không phải trang tin điện tử tổng hợp.

Tháng 9/2020, DauThau.info vinh dự là công cụ chuyển đổi số duy nhất về đấu thầu được góp mặt trong Danh bạ các giải pháp chuyển đổi số Việt Nam Digital Stars Showcase 2020. Tháng 11/2020, DauThau.info xuất hiện trên phóng sự của đài phát thanh và truyền hình Hà Nội với vai trò là cánh tay nối dài của chính phủ mang các dịch vụ công như đấu thầu đến gần hơn với các doanh nghiệp. Tháng 12/2020, DauThau.info lọt TOP 60 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Vietnam 2020. DauThau.info cũng là một trong các thành tựu gây tiếng vang lớn, giúp VINADES nhận được bằng khen của Hội tin học Việt Nam hồi tháng 01/2021. 

*Update lúc 17h ngày 17/02/2021:
Thanh tra sở TT&TT đã gọi điện cho Công ty Pavietnam bỏ khóa và tạm ngưng tên miền dauthau.info trong lúc chờ hai bên làm việc với nhau vào chiều mai, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin mới nhất sau buổi làm việc.

…………………………………………

Nếu cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ đơn vị hỗ trợ và vận hành Hệ sinh thái Đấu Thầu (DauThau.Net và DauThau.info): 

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam:

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC huong dan su dung dauthau.info
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây