Quang cao giua trang

Phản hồi của Công ty VINADES về bài báo trên báo Pháp luật Việt Nam

Chủ nhật, 17 Tháng Sáu 2018 10:17 CH
Trung tâm thông tin DAUTHAU.INFO (Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam) có phản hồi chính thức về thông tin được phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đề cập đến website dauthau.info trong bài "Vietcombank cố tình “ẩn” thông tin mời thầu?"
Ảnh chụp bài báo trên báo Pháp Luật Việt Nam
Ảnh chụp bài báo trên báo Pháp Luật Việt Nam
Ngày 16/06/2018, báo Pháp luật Việt Nam có bài viết "Vietcombank cố tình “ẩn” thông tin mời thầu?" trong đó có đề cập đến dauthau.info (đơn vị chủ quản là Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam) và việc Luật Đấu thầu quy định phải đăng thông tin mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu nhưng Vietcombank lại “đẩy” lên website DauThau.info mà không đăng tải thông tin theo quy định của luật, Trung tâm thông tin DAUTHAU.INFO (Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam) có phản hồi chính thức như sau:

1. Phản ánh của báo Pháp Luật về việc dự án đầu tư “Mua sắm dịch vụ sơn sửa mặt ngoài các công trình trụ sở chi nhánh Vietcombank” không tìm thấy trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu (theo quy định của Luật đấu thầu) nhưng lại thấy xuất hiện trên website www.dauthau.info (được vận hành bởi Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam), chúng tôi đã kiểm tra và thấy phản ánh trên là chính xác:
 
Ảnh chụp màn hình tìm kiếm Google theo tên gói thầu
Ảnh chụp màn hình tìm kiếm Google theo tên gói thầu:
Chỉ tìm ra thông báo mời thầu trên DauThau.info (kết quả số 2), không thấy thông báo mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cũng như báo Báo Đấu thầu.
Về việc này, chúng tôi xin lý giải như sau:

Không chỉ dự án đầu tư “Mua sắm dịch vụ sơn sửa mặt ngoài các công trình trụ sở chi nhánh Vietcombank” không tìm thấy trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, mà hầu hết các thông báo mời thầu được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đều gặp phải tình trạng trên. Lý do bởi vì Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn) sử dụng hệ thống phần mềm quá cũ được xây dựng từ những năm 2009, lại đòi hỏi trình duyệt Internet Explorer 9 (do sử dụng những công nghệ nguồn đóng độc quyền như ActiveX) không được hỗ trợ trên các trình duyệt hiện đại như FireFox hoặc Chrome, không chạy trên các hệ điều hành như iOS, Android, MacOS, Linux (Ubuntu, Fedora...). Thậm chí Google còn không thể đánh chỉ mục (index) dữ liệu mời thầu trên website này. Bên cạnh đó, chức năng tìm kiếm trên hệ thống này lại bị lỗi chạy chập chờn, khả năng tìm kiếm hạn chế, do đó nhiều gói thầu không thể tìm thấy bằng chức năng tìm kiếm trên website. Vì những lý do trên cho nên người sử dụng khó truy cập và tìm dữ liệu (điển hình là phóng viên viết bài không thể tìm thấy các gói thầu này "sau nhiều giờ kiên trì "truy tìm"" như đã mô tả trong bài báo).

Trang web của Trung tâm thông tin DauThau.info được vận hành bởi một phần mềm tự động, phần mềm này được xây dựng dựa trên phần mềm nguồn mở NukeViet. Nguồn dữ liệu được hệ thống phần mềm của Trung tâm thông tin DauThau.info tổng hợp tự động từ nguồn dữ liệu công khai trên Hệ thống đấu thầu điện tử của Trung tâm mời thầu Quốc gia: http://muasamcong.mpi.gov.vn

DauThau.info là hệ thống phần mềm khai thác và cung cấp thông tin mời thầu đấu thầu thế hệ mới dành cho doanh nghiệp. Phần mềm của DauThau.info được xây dựng bằng những công nghệ hiện đại nhất hiện nay, cho phép sử dụng trên hầu hết trình duyệt và thiết bị, mọi hệ điều hành phổ biến hiện nay. Giúp  doanh nghiệp có thể tiếp cận mọi lúc, mọi nơi dù đang sử dụng laptop, PC, máy tính bảng hay smartphone. Thậm chí còn có thể tìm thông tin gói thầu thông qua Google nhờ công nghệ giúp Google lập chỉ mục nhanh chóng hơn. Có thể vì lý do trên, phóng viên của quý tòa soạn tìm thấy thông tin gói thầu này trên website dauthau.info mà không tìm thấy trên Hệ thống đấu thầu điện tử của Trung tâm mời thầu Quốc gia: http://muasamcong.mpi.gov.vn
Ảnh chụp màn hình tìm kiếm Google theo số TBMT
Ảnh chụp màn hình tìm kiếm Google theo số TBMT:
Chỉ tìm ra thông báo mời thầu trên DauThau.info (kết quả số 1), không thấy thông báo mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cũng như báo Báo Đấu thầu.
Qua ảnh chụp của bài báo và tra cứu trên hệ thống DauThau.info (link), chúng tôi đã tìm thấy nơi đăng "Gói thầu số 1 [Sơn sửa mặt ngoài các công trình trụ sở Chi nhánh VCB]" đã được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tại link này. Như vậy có thể thấy Vietcombank đã đăng tải thông tin mời thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo đúng quy định của Luật đấu thầu. Chỉ có điều Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia bị các vấn đề như chúng tôi đã nêu ở trên, do đó mặc dù về nguyên tắc thì thông tin công khai nhưng người thường (như phóng viên của quý báo hoặc các doanh nghiệp) khó có thể tiếp cận, chỉ có những hệ thống phần mềm tự động được lập trình tinh vi như DauThau.info mới có thể truy cập và "móc" thông tin này ra và gửi cho Google!
Ảnh chụp màn hình
Ảnh chụp màn hình: Thông tin gói thầu mà báo Pháp Luật Việt Nam phản ánh được tìm thấy trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia
 
Chúng tôi, dưới tư cách là một nhà thầu (cũng đang tham gia đấu thầu) xin nhắc lại: Những khó khăn của phóng viên trong việc tìm kiếm thông tin thầu chỉ là 1 trong số những khó khăn của doanh nghiệp tham gia đấu thầu ở Việt Nam và đó cũng chính là lý do mà Công ty cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) xây dựng giải pháp phần mềm DauThau.info để giải quyết các bức xúc của chính mình trong việc tìm kiếm, tiếp cận các thông tin mời thầu và sau đó nhận thấy đây là nhu cầu chung của nhiều doanh nghiệp nên chúng tôi cung cấp phần mềm này cho các doanh nghiệp khác. Bằng cách giúp các doanh nghiệp tham gia đấu thầu tiếp cận thông tin mời thầu mọi lúc mọi nơi, DauThau.info sẽ giúp cho thông tin được thực sự dễ tiếp cận hơn với các nhà thầu. Không còn tình trạng thông tin được công khai nhưng rất khó tiếp cận như trước... Quý tòa soạn báo Pháp luật Việt Nam có thể tìm hiểu thêm trong phần giới thiệu về lý do ra đời phần mềm này tại phần giới thiệu [1] trên website dauthau.info

2. Về câu hỏi mà phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam đặt ra: "Trang điện tử www.dauthau.info có liên quan gì đến Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc Báo Đấu thầu?", chúng tôi xin phúc đáp như sau:

Website DauThau.info là trang tra cứu online của phần mềm DauThau.info, phần mềm này cung cấp các công cụ lọc và xử lý dữ liệu (bao gồm phần mềm tìm kiếm và hệ thống gửi mail) hoàn toàn tự động, không có can thiệp của con người. Bản quyền dữ liệu thầu (bao gồm nhưng không giới hạn các dữ liệu như: thông báo mời thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kết quả chọn nhà thầu, thông báo mời sơ tuyển...) thuộc về Trung tâm mời thầu Quốc gia (Bộ kế hoạch và đầu tư) và các đơn vị liên quan. Chúng tôi (Cơ quan chủ quản của DauThau.info) không giữ bản quyền các nội dung này và cũng không liên quan gì đến các cơ quan này. Quý tòa soạn có thể xem tuyên bố bản quyền [2] trên website dauthau.info để có thêm thông tin chi tiết.

Chú thích:
[1] Giới thiệu về dauthau.info: https://dauthau.info/about/
[2] Tuyên bố bản quyền trên website dauthau.info: https://dauthau.info/siteterms/copyright.html

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC tai nhanh HSMT
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây