QC tai nhanh HSMT

Góp ý hồ sơ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 43/2011/NĐ-CP

Thứ ba, 16 Tháng M. một 2021 10:43 CH
Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam vừa gửi Bộ Thông tin & Truyền thông, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam các ý kiến góp ý cho hồ sơ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ.
Góp ý hồ sơ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ
Góp ý hồ sơ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ

Toàn văn góp ý như sau:

 

Theo thông tin từ Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam về việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể là hồ sơ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước. Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (Công ty VINADES) có các ý kiến góp ý với hồ sơ dự thảo Nghị định thay thế như sau:

Bổ sung nội dung cho Mục 6, Điều 4 của dự thảo Nghị định thay thế

Mục 6, Điều 4 của dự thảo đề cập trách nhiệm: “Việc đăng tải, trích dẫn, sử dụng lại thông tin của cơ quan nhà nước phải ghi rõ thông tin về tác giả, nguồn của thông tin.” nhưng lại không nói rõ quyền của người dân doanh nghiệp được phép đăng tải các thông tin này. Việc này có thể dẫn đến các nguy cơ như trường hợp của chúng tôi trình bày dưới đây.

Thời gian qua, công ty VINADES đã gặp khó khăn liên quan đến vấn đề đăng tải, trích dẫn, sử dụng lại thông tin của cơ quan nhà nước, cụ thể là trường hợp của Phần mềm phân tích thông tin thầu DauThau.info. Trang thông tin điện tử chuyên ngành dauthau.info trích dẫn và đưa tin lại từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, phổ biến một số quy định pháp luật về chuyên ngành đấu thầu, nhưng sau đó bị quy kết là trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động không có giấy phép ICP và bị phạt 50 triệu đồng, thu hồi tên miền dauthau.info bởi Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội. 

Cụ thể, Trang web dauthau.info trước đây đã đăng tải hai bài viết “Chỉ định thầu rút gọn có phải công khai kết quả chọn nhà thầu?” và bài “Có giới hạn số lượng nhà thầu trong liên danh hay không?”. Đây là các bài được đăng trên cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn). Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cho rằng Công ty VINADES vi phạm khoản 4 Điều 23 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và hành vi này quy định xử phạt theo Điều 20 Nghị định số 119/2020/NĐ-CP, Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản. 

Tuy nhiên, nội dung hai bài viết trên là câu hỏi của người dân được Chính phủ trả lời, đây không phải tin tức báo chí, không có tính chất báo chí, cũng không phải trích dẫn tin tức từ cơ quan báo chí. Nội dung trong hai bài viết trên được chúng tôi phổ biến lại là thông tin về pháp luật do Cổng thông tin điện tử Chính phủ đăng tải. Việc trang thông tin điện tử chuyên ngành dauthau.info bị quy kết là trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động không có giấy phép ICP và bị phạt 50 triệu đồng, thu hồi tên miền dauthau.info bởi Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội là do các quy định chưa rõ ràng.

Do vậy, Công ty VINADES đề xuất cần bổ sung thêm nội dung sau: “Người dân, doanh nghiệp được phép đăng tải, trích dẫn, sử dụng lại thông tin của cơ quan nhà nước mà không phải xin giấy phép” để tránh các trường hợp bị phạt oan uổng như đã xảy ra với trang thông tin điện tử chuyên ngành dauthau.info của chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn Quý cơ quan!

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam 

  • Email: [email protected] 
  • Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Sông Đà, Số 131 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
  • Người phụ trách: Mr. Phạm Đức Tiến (CMO) - Điện thoại: 0981.826.394 


Lưu ý: Kể từ tháng 1/2020, để đáp ứng với yêu cầu giãn cách xã hội chống dịch COVID-19, công ty chúng tôi làm việc từ xa/ online. Mọi trao đổi đề nghị quý vị liên lạc qua số điện thoại và email ở trên. Thư từ gửi tới văn phòng qua đường bưu điện hiện không có người tiếp nhận!

Tác giả: Phạm Tiến

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC tai nhanh HSMT
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây