Quang cao giua trang

Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về trường hợp của DauThau.info

Thứ năm, 17 Tháng Sáu 2021 11:56 CH
Mới đây, Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) đã nhận được thông báo của Ban IV về việc văn phòng Chính Phủ đã có ý kiến chỉ đạo về các nội dung phản ánh kiến nghị của Ban IV trong tháng 3/2021 trong đó có nội dung liên quan đến DauThau.info.
Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về trường hợp của Dauthau.info
Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về trường hợp của Dauthau.info

Trong tháng 3/2021 Ban nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục hành chính của Thủ tướng) đã trình lên tân thủ tướng những phản ánh kiến nghị của doanh nghiệp trong đó có vụ việc liên quan đến phần mềm phân tích thông tin thầu (DauThau.info) của Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) chiếm đến 5/18 trang của báo cáo. 

Nội dung của vụ việc liên quan đến DauThau.info được Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân báo cáo lên tân Thủ tướng chúng tôi đã đề cập chi tiết trong bài viết: Vụ việc của DauThau.info được Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân báo cáo trực tiếp lên Tân Thủ tướng. Cụ thể, Ban IV đã gửi phản ánh lên Chính phủ về những vướng mắc trong khâu quản lý, ứng xử của cơ quan quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà trường hợp gặp khó khăn của DauThau.info là điển hình. Những vướng mắc này được thể hiện ở cách thức quản lý của các cơ quan chức năng chưa nhất quán với chủ trương của Đảng - Chính phủ về khuyến khích phát triển kinh tế số, đẩy mạnh chuyển đổi số; chưa tạo điều kiện cho DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ra đời và phát triển; Cách thức ứng xử của cơ quan quản lý đối với những vi phạm chưa gây hậu quả nghiêm trọng của DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khiến sức sáng tạo bị triệt tiêu và gián tiếp thúc đẩy nạn “chảy máu chất xám” từ Việt Nam sang các thị trường quốc tế khác.

Sau hơn 1 tháng trình lên Tân thủ tướng, mới đây, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ phía Ban IV về việc Văn phòng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan liên quan tới những phản ánh kiến nghị và đề xuấtị trong tháng 3 được Ban IV gửi lên. Cụ thể về vấn đề theo phản hồi từ phía Ban IV, Văn phòng Chính phủ đã gửi công văn chỉ đạo tới các Bộ, cơ quan ngang Bộ & UBND các tỉnh, thành phố để giải quyết các phản ánh kiến nghị đến từ doanh nghiệp. Về nội dung phản ánh liên quan tới DauThau.info, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu kiến nghị của Ban IV về đề xuất các cơ chế dạng "khung pháp lý thử nghiệm" (sandbox) cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

CV1
 
CV3

Công văn văn phòng Chính phủ gửi gửi tới các Bộ, cơ quan ngang Bộ & UBND các tỉnh, thành phố

Qua đây, nhóm phát triển phần mềm DauThau.info thuộc Startup Hệ sinh thái Đấu Thầu -  Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam vô cùng cảm ơn những kiến nghị của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân đã giúp đỡ doanh nghiệp lên tiếng để giải quyết và tháo gỡ những vấn đề mà phần mềm DauThau.info đang gặp phải. Mặc dù các kiến nghị trực tiếp về việc thu hồi quyết định xử phạt nhằm trả lại tên miền DauThau.info không được nhắc tới trong công văn này nhưng chúng tôi vẫn hy vọng vụ việc sẽ được chính phủ tiếp tục quan tâm, giải quyết với tinh thần hỗ trợ vì sự phát triển của doanh nghiệp, tạo niềm tin của các startup đổi mới sáng tạo dám dấn thân vào các lĩnh vực mới mà không sợ bị “xử phạt làm gương”.

Tác giả: Hồ Thị Hoa Phượng

Nguồn tin: dauthau.asia

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC tai nhanh HSMT
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây