QC tai nhanh HSMT

VINADES tham gia và đóng góp ý kiến tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022

Thứ tư, 12 Tháng Mười 2022 3:13 SA
Tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022, CEO VINADES.,JSC đã có đề xuất trong phiên tọa đàm về việc miễn giảm hệ thống giấy phép và loại bỏ các thủ tục hành chính trong 3 năm đầu cho Startup, đề xuất này đã nhận được đông đảo sự ủng hộ. Chương trình được tổ chức bởi Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại Hà Nội.
Toàn cảnh diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022
Toàn cảnh diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022

Diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022” nhận được sự tham gia từ đông đảo đại biểu, khách mời. Tham dự diễn đàn có hơn 500 đại biểu, 1.000 lượt thanh niên tham gia khảo sát và 3.000 lượt đề xuất, góp ý của cộng đồng thanh niên khởi nghiệp.

Tham gia diễn đàn anh Nguyễn Thế Hùng, Tổng Giám đốc Công ty VINADES đã đưa ra những góp ý về các khó khăn mà nhiều doanh nghiệp trẻ hiện nay đang gặp phải. 

Anh Hùng chia sẻ: “Chúng tôi có ươm mầm thành công một startup có tên là Hệ sinh thái Đấu Thầu trong đó có một sản phẩm là phần mềm săn thông tin thầu DauThau.info. Sản phẩm này hỗ trợ nhà thầu nhận thông tin thầu dễ dàng hơn hơn, giúp thúc đẩy cạnh tranh trong đấu thầu theo luật đấu thầu. Bốn năm phát triển sản phẩm, sản phẩm này đã thu hút được hơn 80.000 người dùng ở 40.000 doanh nghiệp khác nhau, Startup cũng đạt được những giải thưởng nhất định khi lọt top 60 Startup Wheel 2021, được trao giải Sao Khuê 2021, Sao Khuê 2022 và đã gọi vốn Shark Tank thành công cách đây một tháng… Nhưng chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong quá trình xin giấy phép từ cơ quan quản lý. Thậm chí còn bị chặn và thu hồi tên miền, phải ngậm ngùi nộp phạt 50 triệu đồng. Câu chuyện tin và hoàn thiện giấy phép của Startup này đã trở thành điển hình, nằm trong mấy kỳ báo cáo của Ban IV gửi lên Thủ tướng.

Trong quá trình hỗ trợ cho startup chúng tôi thấy nhiều startup non trẻ cũng gặp các vướng mắc trong giấy phép và các yêu cầu hành chính tương tự. Các startup đều muốn làm đúng và tuân thủ các quy định hành chính, nhưng nhiều thứ khó quá.

Nhìn ra các quốc gia xung quanh rất nhiều quốc gia có các cơ chế đặc biệt nhằm miễn giảm các thủ tục hành chính để startup tập trung vào các vấn đề cốt lõi khi khởi nghiệp.

Ví dụ Startup tại Singapore trong 3 năm đầu tiên không cần quan tâm đến thuế hay các thủ tục hành chính như là các doanh nghiệp truyền thống. Chính sách này rất hay vì như một thống kê gần đây, chỉ có dưới 5% startup Việt đón sinh nhật lần thứ hai. Bớt các thủ tục hành chính cũng là giúp pháp tập trung vào các vấn đề cốt lõi khi khởi nghiệp, giúp tăng tỷ lệ thành công của startup Việt lên.

Chính vì vậy chúng tôi có đề xuất bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan xem xét triển khai những giải pháp nhằm giảm hệ thống giấy phép và yêu cầu hành chính trong những năm đầu cho các startup. Đặc biệt là các startup công nghệ nhằm thúc đẩy và hỗ trợ chuyển đổi số một cách nhanh chóng.”

 

VINADES tham gia góp ý tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022
VINADES tham gia góp ý tại diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022

Thông qua các ý kiến đến từ các thanh niên, doanh nhân trẻ, lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành trao đổi và chia sẻ về các cơ chế, chính sách, cũng như các giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, startup, đã phần nào giúp cho buổi tọa đoàn trở nên hấp dẫn, thu hút, để lại niềm hứng khởi cho cộng đồng thanh niên khởi nghiệp hiện nay.  

Qua đây, VINADES cũng hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm những giải pháp mới được ứng dụng vào công tác chuyển đổi số. Nhờ đó, giải quyết được các vấn đề liên quan đến thủ tục, pháp lý, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp trẻ phát triển bền vững trong thời đại công nghệ số hiện nay. 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây