QC huong dan su dung dauthau.info

Đề nghị thanh tra Sở TT&TT Hà Nội làm rõ về việc chặn tên miền dauthau.info

Thứ tư - 10/02/2021 22:10
Sau khi làm việc với nhà đăng ký tên miền là Công ty TNHH P.A Việt Nam nhưng nhà đăng ký không làm rõ được lý do chặn tên miền dauthau.info, Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) đã gửi công văn tới Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đề nghị làm rõ về việc chặn tên miền dauthau.info. Sau đây là toàn văn nội dung.

Kính gửi: Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội.

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam hiện đang hỗ trợ vận hành và phát triển phần mềm DauThau.info. Phần mềm DauThau.info là hệ thống phần mềm khai thác và cung cấp thông tin mời thầu dành cho doanh nghiệp, được chúng tôi giới thiệu trên website www.dauthau.info, website này đồng thời cũng là trang thông tin điện tử chuyên ngành cho doanh nghiệp.

Domain DauThau.info là tên miền chính sử dụng để vận hành phần mềm DauThau.info - một sản phẩm thuộc Startup có tên là “Hệ sinh thái Đấu Thầu” do công ty VINADES ươm mầm. Phần mềm DauThau.info vừa qua đã lọt TOP 60 dự án Startup của Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia - Techfest Vietnam 2020.

Tuy nhiên, chiều ngày 09/02/2021, chúng tôi bất ngờ nhận được email thông báo từ Công ty TNHH P.A Việt Nam là tên miền này sẽ bị ngưng hoạt động trong vòng 45 ngày, kể từ ngày 08/02/2021.

Lý do tên miền bị tạm ngưng được Công ty TNHH P.A Việt Nam thông báo rằng tên miền này vi phạm về cung cấp dịch vụ internet và thông tin trên mạng, được yêu cầu bởi công văn số 172/VNNIC ngày 08/02/2021 của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), vi phạm căn cứ theo công văn số 54/TTR ngày 04/02/2021 của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hà Nội.
 

Ảnh chụp email của pavietnam gửi cho công ty VINADES
Ảnh chụp email của pavietnam gửi cho công ty VINADES chiều ngày 09/02/2021

Công văn do VNNIC gửi Pavietnam mà Pavietnam gửi kèm email thông báo cho VINADES
Công văn do VNNIC gửi Pavietnam mà Pavietnam gửi kèm email cho công ty VINADES

Trong khi đó, chúng tôi đã được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thanh tra vào ngày 14/11/2018 theo Quyết định số 133/QĐ-TTR và Công văn số 415/TTR ngày 06/11/2018. Trong danh sách các trang thông tin điện tử được thanh tra, có trang thông tin điện tử www.dauthau.info. Theo kết quả thanh tra số 468/KL-TTR ngày 06 tháng 12 năm 2018, đoàn thanh tra kết luận chúng tôi đã chấp hành tốt quy định của pháp luật trong hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Ngày 06/08/2020, theo Công văn số 1978/STTTT-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát thực tế trang thông tin điện tử www.dauthau.info của chúng tôi một lần nữa, đồng thời khẳng định rằng đây là trang thông tin điện tử chuyên ngành, không phải trang tin điện tử tổng hợp.

Về việc Trung tâm Internet Việt nam cho rằng chúng tôi vi phạm về cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Chúng tôi xin khẳng định: việc công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam đang làm là đúng quy định và hoàn toàn hợp pháp, chúng tôi chưa thấy phần mềm của chúng tôi trái phép bất cứ quy định nào của nhà nước. 

Không những thế, chúng tôi cho rằng DauThau.info là một phần mềm hữu ích cho các nhà thầu, phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc giúp công khai, minh bạch các hoạt động đấu thầu. Chính vì vậy DauThau.info đã được sự động viên và ủng hộ của hàng chục ngàn nhà thầu đăng ký và sử dụng. Trong suốt hơn 2 năm qua, DauThau.info đã được phát triển thành bộ công cụ phần mềm với 11 gói phần mềm khác nhau phục vụ các nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp tham gia đấu thầu với gần 50.000 lượt đăng ký sử dụng, hơn 24.000 doanh nghiệp đang sử dụng.

Trong các chương trình hỗ trợ khác nhau dành cho doanh nghiệp (ví dụ chương trình hỗ trợ doanh nghiệp làm việc online chống dịch COVID-19) chúng tôi cũng đã tài trợ cho hơn 20.000 doanh nghiệp giấy phép sử dụng phần mềm với tổng trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng và được rất nhiều doanh nghiệp ủng hộ. Nhiều doanh nghiệp cũng phản hồi nhờ sử dụng phần mềm DauThau.info mà họ đã được cạnh tranh công bằng, bình đẳng, trúng được nhiều gói thầu nhờ việc tiếp cận thông tin thầu dễ dàng hơn. Giờ đây nhà thầu không phải sử dụng trình duyệt Internet Explorer trên hệ điều hành Windows mới có thể xem và tải được hồ sơ mời thầu về, nhờ DauThau.info, nhà thầu có thể tiếp cận thông tin thầu nhờ bất kỳ thiết bị nào từ PC, Laptop, Tablet đến Smartphone… và có thể sử dụng bất cứ trình duyệt nào từ Microsoft Edge, FireFox, Opera, Google Chrome… Sử dụng DauThau.info nhà thầu cũng tiết kiệm nhiều chi phí nhân lực cho bộ phận đấu thầu. Thay vì phải sử dụng sức người để đọc và sàng lọc thông tin thầu với tỷ lệ chính xác không cao & dễ bỏ sót các gói thầu thì DauThau.Info tự động sàng lọc, tìm kiếm thông minh và cung cấp thông tin thầu đến email cho nhà thầu một cách nhanh chóng, chính xác, đúng lĩnh vực, ngành nghề và năng lực nhà thầu. Có thể khẳng định rằng phần mềm DauThau.info là công cụ chuyển đổi số cho các nhà thầu trong lĩnh vực đọc thông tin thầu, đồng thời nó đã mang lại niềm tin cho các nhà thầu về tính minh bạch trong hoạt động đấu thầu. 

Phần mềm của chúng tôi chỉ quét 1 lần vào dữ liệu thầu quốc gia nhưng phục vụ đồng thời cho hàng chục ngàn nhà thầu cùng lúc, phần mềm của chúng tôi đồng thời tạo bộ nhớ đệm để lưu trữ dữ liệu cho mạng đấu thầu quốc gia (để nhà thầu có thể truy cập bằng mọi trình duyệt và thiết bị).

Theo hiểu biết của chúng tôi, phần mềm của chúng tôi tiếp cận dữ liệu công khai dựa trên sự cho phép theo điều 10, điều 17 và Khoản 1 Điều 18 Luật tiếp cận thông tin (Luật số 104/2016/QH13 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 06/04/2016 và có hiệu lực từ 01/07/2018). Chi tiết như sau:

  • Khoản 1 Điều 10 Luật tiếp cận thông tin quy định: “Công dân được tiếp cận thông tin bằng các cách thức sau: 1. Tự do tiếp cận thông tin được cơ quan nhà nước công khai;"

  • Điều 17 Luật tiếp cận thông tin quy định Thông tin phải được công khai bao gồm các thông tin được công khai rộng rãi trong đó có các thông tin bắt buộc phải công khai (Khoản 1) và các thông tin mà cơ quan nhà nước chủ động công khai (Khoản 2).

  • Khoản 1 Điều 18 Luật tiếp cận thông tin quy định Các hình thức công khai thông tin trong đó có việc: “Đăng tải trên cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước” (Điểm a Khoản 1 Điều 18 Luật tiếp cận thông tin)

Như vậy, chúng tôi hiểu rằng tất cả các thông tin công bố trên muasamcong.mpi.gov.vn được chúng tôi hiểu là các thông tin được công khai. Chúng tôi, phần mềm của chúng tôi sử dụng, khách hàng của chúng tôi, phần mềm của chúng tôi bán cho khách hàng sử dụng... hoàn toàn được tự do tiếp cận các thông tin công khai theo quy định của Pháp luật mà không phải xin phép. Bao gồm cả đối với thông tin từ trang điện tử Muasamcong.mpi.gov.vn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Như vậy chúng tôi vẫn chưa hiểu rõ dauthau.info đã vi phạm quy định nào về việc cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Chúng tôi rất bất ngờ khi nhận được thông tin từ Công ty TNHH P.A Việt Nam vì không nhận được bất cứ thông tin nào từ Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cũng như VNNIC. Chúng tôi cũng đã liên lạc với Công ty TNHH P.A Việt Nam yêu cầu cung cấp bằng chứng vi phạm cũng như Công văn số 54/TTR ngày 04/02/2021 của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội mà VNNIC làm căn cứ ra công văn yêu cầu ngừng dịch vụ tên miền dauthau.info của chúng tôi, tuy nhiên Công ty TNHH P.A Việt Nam không đưa ra được bằng chứng vi phạm cũng như căn cứ xử lý. Chúng tôi làm công văn này kính mong Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội có lời giải đáp cụ thể hơn về lý do ngừng hoạt động tên miền dauthau.info, đồng thời chúng tôi đề nghị Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội các việc sau đây:

  1. Cung cấp bản scan hoặc bản chụp của Công văn số 54/TTR ngày 04/02/2021 của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội để chúng tôi giải trình các vấn đề có liên quan.

  2. Bố trí thời gian làm việc với doanh nghiệp để doanh nghiệp giải trình các vi phạm (nếu có). Vì dịch COVID, doanh nghiệp đang trong thời gian làm việc từ xa/ online nên chúng tôi đề nghị ưu tiên phương án họp trực tuyến thay vì gặp trực tiếp. Trường hợp nếu quý vị chưa có phần mềm họp trực tuyến chúng tôi có thể hỗ trợ.

  3. Thông báo cho VNNIC và Công ty TNHH P.A Việt Nam ngay lập tức hoãn việc chặn tên miền dauthau.info và khôi phục ngay lập tức hoạt động của tên miền này cho đến khi chúng tôi làm việc xong với quý vị./.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam 

  • Email: [email protected] 

  • Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Sông Đà, Số 131 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

  • Người phụ trách: Mr. Phạm Đức Tiến (CMO) - Điện thoại: 0981.826.394 

Lưu ý: Kể từ tháng 1/2020, để đáp ứng với yêu cầu giãn cách xã hội chống dịch COVID-19, công ty chúng tôi làm việc từ xa/ online. Mọi trao đổi đề nghị quý vị liên lạc qua số điện thoại và email ở trên. Thư từ gửi qua văn phòng hoặc địa chỉ công ty hiện không có người tiếp nhận!

Trân trọng cảm ơn Quý cơ quan!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây