QC huong dan su dung dauthau.info

Hội thảo Thúc đẩy phát triển và ứng dụng phần mềm mã nguồn mở

Thứ năm, 16 Tháng M. hai 2010 10:36 SA
(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 14/12/2010, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng với Ban Điều hành triển khai Chương trình phát triển Công nghiệp phần mềm và Chương trình phát triển Công nghiệp nội dung số Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng và phát triển phần mềm mã nguồn mở” để cơ quan nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp cùng với cộng đồng bàn về các giải pháp hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở tại Việt Nam.
Hội thảo Thúc đẩy phát triển và ứng dụng phần mềm mã nguồn mở

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT; các thành viên Ban Điều hành triển khai Chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam; đại diện các Bộ, ngành, địa phương; đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo và chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực CNTT…

Trong những năm qua, việc ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) tại Việt Nam đã có những chuyển biến đáng khích lệ. Chính phủ và Bộ TT&TT đã sớm có định hướng và ban hành cơ chế chính sách  nhằm thúc đẩy việc ứng dụng và phát triển sâu rộng việc sử dụng PMNM. Bên cạnh đó, một số Bộ, Ngành, địa phương đã xây dựng chương trình hành động cũng như cam kết tâm đưa phần mềm nguồn mở vào trong hoạt động ứng dụng CNTT của mình, đây là những điểm sáng trong ứng dụng PMNM. Các chính sách được ban hành nhằm mục tiêu “Đẩy nhanh phát triển và ứng dụng phần mềm nguồn mở, góp phần bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, giảm thiểu chi phí mua bản quyền phần mềm thương mại, thúc đẩy phát triển công nghiệp CNTT, hình thành đội ngũ cán bộ kỹ thuật có năng lực, làm chủ công nghệ và phát huy sáng tạo trong ứng dụng và phát triển PMNM”. Tuy nhiên việc ứng dụng PMNM tại Việt Nam còn hạn chế do các quy định cụ thể. Ngoài ra, việc ứng dụng PMNM cũng gặp nhiều cản trở bởi hạn chế về nhận thức đối với loại phần mềm này. 

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe nhiều chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực phần mềm mã nguồn mở trình bày các bài tham luận như: Cơ chế chính sách hỗ trợ triển khai ứng dụng và phát triển phần mềm mã nguồn mở do TS. Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT- Bộ TT&TT trình bày; Kinh nghiệm triển khai áp dụng PMNM tại địa phương Ninh Thuận do ông Dương Ngọc Hưng, Giám đốc Sở TT&TT Ninh Thuận trình bầy ; Giải pháp nguồn mở trên máy trạm Ubuntu – OpenOffice do ông Trương Anh Tuấn, Giám đốc công ty Iway trình bày; Giải pháp triển khai phần mềm nguồn mở bằng công nghệ điện toán đám mây iDragon do TS. Hoàng Lê Minh, Viện trưởng Viện CNPM&NDS Việt Nam; Giải pháp Portal trên nền tảng framework nguồn mở Liferay do Ông Tạ Quang Thái, Giám đốc điều hành Công ty VietSoftware trình bầy… đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các đại biểu có mặt. 

Tại phiên Thảo luận với chủ đề: “Giải pháp đẩy mạnh triển khai ứng dụng phần mềm mã nguồn mở” đã thu hút được rất nhiều ý kiến đóng góp cho sự phát triển PMNM của Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ý kiến của ông Lê Trung Nghĩa, GĐ Cty Nhất Vinh cho rằng: Trong những năm qua đã có nhiều biện pháp về mặt chính sách nhằm thúc đẩy PMNM tuy nhiên trong thời gian tới các cơ quan chức cần có quyết tâm làm mạnh hơn nữa trong việc tuyên truyền và phát triển PMNM. Ông cũng cho rằng hiện nay ở các Bộ, Ngành liên quan chưa có bộ phận chịu trách nhiệm về triển khai PMNM và cần học hỏi thêm các kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới về PMNM.

Theo ông Nguyễn Hồng Quang (Giảng viên viện tin học Pháp ngữ) thì cho rằng: về ứng dụng phần mềm nguồn mở cần sử dụng sức mạnh của cộng đồng, và cần có mạng băng thông rộng tốt để tạo điều kiện và hỗ trợ cho cộng đồng nghiên cứu PMNM phát triển. Ông Lê Quốc Thái (Viện CNTT & Viện khoa học công nghệ VN) cho rằng việc học hỏi kinh nghiệm và cởi mở trao đổi với cộng đồng nghiên cứu mã nguồn mở trên thế giới sẽ tạo được thuận lợi cho việc nghiên cứu, ứng dụng PMNM trong nước.

Ông Nguyễn Thế Hùng, TGĐ Công ty cổ phần Phát triển Nguồn mở Việt nam thì cho rằng Bộ cần có một chính sách đồng bộ từ trên xuống dưới và cần hỗ trợ cho các doanh nghiệp PMNM tại Việt Nam hiện nay.

Một số ý kiến khác thì cho rằng: một khi Bộ, Ngành có liên quan quan tâm đến các doanh nghiệp PMNM thì các doanh nghiệp cũng rất mong muốn được đóng góp cho sự nghiệp phát triển PMNM Việt Nam...

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng khẳng định: "Thời gian qua việc phát triển và ứng dụng PMNM ở nước ta đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, nhìn chung việc ứng dụng PMNM ở Việt Nam còn hạn chế vì thiếu các quy định cụ thể về việc áp dụng các chuẩn mở, chính sách, cơ chế tài chính, định mức, các quy định cụ thể về ứng dụng PMNM cũng như những chính sách ưu tiên sử dụng PMNM trong các cơ quan Nhà nước làm cơ sở để các cơ quan thống nhất thực hiện. Lý do chính để việc ứng dụng PMNM gặp nhiều khó khăn cản trở chính là do hạn chế về nhận thức đối với loại phần mềm này". Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng cho rằng trong thời gian tới cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với các doanh nghiệp, Sở, Ngành, địa phương để đạt được những mục tiêu cụ thể trong việc ứng dụng và sử dụng PMNM qua đó đạt mục tiêu đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT-TT.

Tác giả: Việt Thắng

Nguồn tin: http://mic.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC huong dan su dung dauthau.info
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây