QC tai nhanh HSMT

Tìm tình nguyện viên lập bản đồ Hải Phòng cho dự án của World Bank

Chủ nhật, 14 Tháng Tư 2013 10:46 CH

Tìm tình nguyện viên lập bản đồ Hải Phòng cho dự án của World Bank

Ông Christopher De Serio, người đại diện của Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa liên hệ với tôi về việc tìm tình nguyện viên lập bản đồ Hải Phòng cho dự án của World Bank cùng với Sở giao thông TP. Hải Phòng trong việc quy hoạch và nâng cao hệ thống giao thông công cộng ở Hải Phòng.
World Bank đang hợp tác với Sở giao thông TP. Hải Phòng sẽ triển khai dự án quy hoạch và nâng cao hệ thống giao thông công cộng, trước mắt là hệ thống thông tin xe buýt cho Hải Phòng. Dự án nhằm mục đích thực hiện thí điểm việc thu thập và sử dụng dữ liệu toàn cầu theo tiêu chuẩn mở để sử dụng giúp gia tăng sự hiểu biết và lập kế hoạch cho khả năng tiếp cận giao thông vận tải và phát triển đô thị Hải Phòng.

Trong dự án này, có một hợp phần xây dựng dữ liệu và phân tích tính khả thi về tình hình giao thông công cộng tại Hải Phòng. Về việc xây dựng dữ liệu, World Bank muốn kết hợp với cộng đồng OpenStreetMap nhằm xây dựng dữ liệu đường phố mở, miễn phí phục vụ cho dự án cũng như chia sẻ cho tất cả mọi người có nhu cầu sử dụng dữ liệu bản đồ đường phố tại Hải Phòng.

Hiện World Bank muốn tìm một số người sinh sống và làm việc tại Hải Phòng tình nguyện tham gia đóng góp cho dự án. Ngoài việc triển khai một nhóm gồm một số thành viên nòng cốt, World Bank cũng muốn tiếp cận đến nhóm sinh viên các ngành CNTT, Trắc địa - Bản đồ, Địa Lý, Quy hoạch - Giao thông, việc này cũng sẽ tạo cơ hội mở rộng kinh nghiệm, quan hệ cho các bạn sinh viên đồng thời giúp Hải Phòng xây dựng được mô hình phát triển cộng đồng bền vững.
 
Vì đây là một dự án tình nguyện nên World Bank sẽ có thể không chi trả cho bất kì một ai khi tham gia dự án, tuy nhiên World Bank sẽ tài trợ tổ chức các buổi hướng dẫn, thảo luận và thiết bị GPS cho tình nguyện viên.

World bank sẽ đào tạo về toàn bộ quá trình - thu thập dữ liệu, phân tích, và chạy dữ liệu đầu vào - cho đối tác địa phương cũng như cung cấp toàn bộ tài liệu và kết quả dự án dưới dạng dữ liệu mở, miễn phí giống như phần mềm nguồn mở để bất cứ ai cũng có thể sử dụng cho dù là chính phủ hay một người dân bình thường. World bank cũng hy vọng điều này cũng có thể giúp tạo động lực thúc đẩy phương pháp xây dựng dữ liệu mở và miễn phí dựa trên các chuẩn mở sẽ trở lên phổ biến ở Việt Nam, nhằm giúp Việt Nam phát triển & phồn thịnh.
 
Về cộng đồng OpenStreetMap:
Đây là một dự án toàn cầu gồm các thành viên tình nguyện tham gia đo vẽ dữ liệu đường phố, các điểm hữu ích (POI) và một số thông tin địa lý liên quan. Toàn bộ dữ liệu được chia sẻ và cho phép tất cả những ai có nhu cầu tải về tại www.openstreetmap.org hoặc http://downloads.cloudmade.com để phục vụ cho mục đích riêng của mình mà không phải trả bất kì khoản phí nào cả. Ngoài ra dữ liệu từ OSM còn được dùng trong một số ứng dụng thương mại và miễn phí trên các nền tảng, ví dụ với web: maps.cloudmade.com, iphone: Offline maps, android: AndroidNav v.v..
Tham khảo trang tiếng Việt tại www.openstreetmap.vn .
 
Một số dự án World Bank cùng với OSM triển khai:
 
Các câu hỏi thường gặp:
Tôi có nên tham gia làm tình nguyện viên cho dự án?
Nếu bạn là sinh viên các ngành CNTT, Trắc địa - Bản đồ, Địa Lý, Quy hoạch - Giao thông... bạn nên tham gia.
Nếu bạn là thành viên Google Map Makers bạn nên tham gia.

Tôi được gì khi làm tình nguyện viên?
Bạn được mở rộng quan hệ, rèn luyện các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp một cách miễn phí và (có thể) được cung cấp các thiết bị một cách miễn phí. Ngoài ra, Bạn - với tư cách một công dân thành phố cảng - sẽ được góp sức xây dựng thành phố mình trở lên tốt đẹp hơn, còn gì tuyệt hơn thế?

Tôi liên hệ với ai để đăng ký làm tình nguyện viên?
Vui lòng liên hệ với tôi: Nguyễn Thế Hùng
Email: [email protected]
ĐT: 0904 762 534

Ngoài ra còn có anh Lê Thanh, cũng là một thành viên tích cực của OSM và là người đầu tiên liên lạc với World Bank để làm việc này, tôi sẽ đăng thông tin liên hệ của anh ấy sau khi được anh ấy đồng ý.

Nguyễn Thế Hùng là ai?
Tôi là một người đã tham gia vào nhiều dự án nguồn mở (NukeViet), tài nguyên mở và dữ liệu mở (WikiPedia), miễn phí (Google Map Makers) với mục đích chia sẻ tri thức và vận động mọi người chia sẻ tri thức nhằm đóng góp xây dựng và phát triển Việt Nam một cách bền vững. Hiện tôi đang điều hành công ty VINADES - doanh nghiệp khai sinh ra nhằm hậu thuẫn cho sự phát triển của phần mềm nguồn mở NukeViet, dự án nhằm duy trì và phát triển một phần mềm web tuyệt vời cho người Việt; Tôi đồng thời là hội viên sáng lập và là ủy viên BCH nhiệm kỳ 1 của Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA).

Tác giả: Nguyễn Thế Hùng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC tai nhanh HSMT
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây