QC huong dan su dung dauthau.info

NukeViet - phần mềm nguồn mở đầu tiên của Việt Nam đã hỗ trợ IPv6

Chủ nhật, 22 Tháng Năm 2016 10:22 CH
NukeViet là phần mềm nguồn mở “Made in Việt Nam” chuyên dùng để xây dựng website và cổng thông tin được phát triển từ năm 2004, hiện có hơn 10.000 website, cổng thông tin sử dụng. Phiên bản mới nhất của NukeViet đã hỗ trợ IPv6. Đây là phần mềm nguồn mở đầu tiên của Việt Nam hỗ trợ IPv6, được cung cấp miễn phí cho người sử dụng.
Nhóm phát triển NukeViet nhận giải Nhân Tài Đất Việt 2011
Nhóm phát triển NukeViet nhận giải Nhân Tài Đất Việt 2011
Cho tới thời điểm này, NukeViet là phần mềm nguồn mở đầu tiên của Việt Nam tuyên bố hỗ trợ IPv6. Việc NukeViet hỗ trợ IPv6 cho phép hàng ngàn website ở Việt Nam có thể chuyển lên IPv6 bằng cách nâng cấp lên phiên bản NukeViet mới nhất.
 
Quá trình đưa IPv6 vào hỗ trợ cho phần mềm nguồn mở NukeViet
 
Tuyên bố bắt đầu hỗ trợ cho IPv6 từ tháng 7 năm 2012, đến nay, nhóm phát triển NukeViet cho biết phần mềm NukeViet đã hỗ trợ toàn diện cho IPv6 và phiên bản NukeViet4.0 sắp ra mắt dự kiến sẽ là một bộ phần mềm thực sự hiện đại và sẵn sàng cho việc triển khai các ứng dụng trong môi trường IPv6.
 
Để phần mềm NukeViet hỗ trợ cho IPv6, NukeViet đã gặp nhiều trở ngại. Mặc dù tại Việt Nam, Bộ thông tin truyền thông, VNNIC rất tích cực vận động chuyển đổi sang IPv6, tuy nhiên những tốn kém về tài chính, nhân lực, thiết bị... khiến các nhà mạng không mấy mặn mà với việc chuyển đổi này. Thời điểm năm 2012, khi NukeViet bắt đầu nghiên cứu triển khai hỗ trợ IPv6 thì 2 dịch vụ cơ bản nhất của internet là tên miền và hosting thì hầu như chưa thấy nhà mạng nào cung cấp (hosting có IPv6 & hỗ trợ bản ghi AAAA cho tên miền).

Nhưng hosting và tên miền hỗ trợ cho IPv6 vẫn chưa đủ điều kiện để có môi trường thử nghiệm IPv6, ngoài điều kiện bổ sung là thiết bị và phần mềm đầu cuối hỗ trợ IPv6 (Máy tính, hệ điều hành và trình duyệt của người sử dụng) thì cần thêm điều kiện là nhà mạng cung cấp Internet phải hỗ trợ IPv6.
 
Và để có đủ điều kiện này để có môi trường thử nghiệm cho IPv6 là điều không tưởng trong năm 2012, duy nhất có nhà mạng NetNam hội tụ đủ điều kiện và đồng ý hỗ trợ NukeViet việc này.
 
Khó khăn đầu tiên là tên miền và hosting sử dụng IPv6 nhằm có môi trường IPv6 chạy NukeViet thì đã được nhà mạng NetNam hỗ trợ giải quyết. Kể cả công cụ giả lập IPv6 để kết nối vào mạng IPv6 thông qua mạng IPv4 cũng đã được nhà mạng NetNam hỗ trợ. Tuy nhiên, đặt website lên và chạy thì không được bởi vì NukeViet với hệ thống an ninh được kiểm soát từ chân tơ kẽ tóc không cho phép các truy cập từ một địa chỉ IP không hợp lệ. Và theo hiểu biết của NukeViet về IPv4 thì truy cập từ IPv6 sẽ bị nhận diện là một địa chỉ không hợp lệ. Nó sẽ chặn lại với báo lỗi sau đây:
 
User Error
Incorrect IP address specified
(Code: 4de33c6a1c2d1df954e00c5784d2db43)
 
Và phần này thì đụng vào toàn bộ hệ thống NukeViet bao gồm cơ chế nhận diện IP của người truy cập, nhận diện địa chỉ website, kiểm tra tường lửa admin... ảnh hưởng đến một loạt chế độ gửi/nhận dữ liệu.
 
Giai đoạn 1 được vạch ra với yêu cầu "Tương thích IPv6" đã được giải quyết, NukeViet mất 2 tháng thử nghiệm, sửa lỗi để hoàn toàn tương thích trên mạng IPv6 với các yếu tố thử nghiệm IPv6 bao gồm: Tên miền, Máy chủ, Đường truyền và thiết bị đầu cuối của người sử dụng (Máy tính, hệ điều hành, trình duyệt).
 
Qua 2 năm thử nghiệm với hàng chục phiên bản. Hiện tại phần mềm nguồn mở NukeViet đã sẵn sàng cho IPv6. NukeViet dự kiến sẽ ra mắt phiên bản NukeViet CMS mới nhất với nhiều tính năng hiện đại vào cuối tháng 5 này. Một phiên bản cổng thông tin NukeViet sử dụng cho chính quyền điện tử dự kiến sẽ được phát hành sau đó 1 tháng (tên của phiên bản này chưa được công bố).
 
Hiện trạng sử dụng IPv6 cho các website ở Việt Nam và trên thế giới
 
Cho đến ngày 06/06/2012 (được chọn là Ngày thế giới kích hoạt IPv6 (World IPv6 Launch)) Việt Nam mới có 8 website sử dụng IPv6 trong tổng số hơn 3000 website trên toàn cầu tham gia World IPv6 Launch.
 

Danh sách các website sử dụng tên miền Việt Nam tham gia World IPv6 Launch
Ảnh chụp màn hình ngày 06/06/2012. Nguồn: nukeviet.vn
 
Tính đến ngày IPv6 Việt Nam 2016 (06/05/2016) Trên diễn đàn IPv6 toàn cầu, Việt Nam cũng mới chỉ có 13 website hỗ trợ IPv6, trong đó có website của Câu lạc bộ phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA.VN) được vận hành bằng NukeViet và sử dụng IPv6 từ năm 2012 đến nay.
 
Việc phần mềm nguồn mở NukeViet chính thức ra mắt phiên bản mới với nhiều công nghệ hiện đại trong đó có việc hỗ trợ cho IPv6 sẽ là điều kiện tốt để Việt Nam có một bước ngoặt mới về sử dụng và triển khai IPv6 cho các website và cổng thông tin. Tuy nhiên việc đón nhận của cơ quản nhà nước và doanh nghiệp mới là yếu tố quyết định, vì cho dù phần mềm đã sẵn sàng nhưng môi trường mạng chưa hỗ trợ thì IPv6 cũng chưa thể tạo biến chuyển trong ứng dụng IPv6.
 
Nguồn tham khảo:
- NukeViet trên Bách khoa toàn thư mở Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/NukeViet
- Thử nghiệm thành công NukeViet trên mạng IPv6
https://nukeviet.vn/vi/news/nhom-phat-trien/Thu-nghiem-thanh-cong-NukeViet-tren-mang-IPv6-105.html
- Danh sách 13 website của Việt Nam đang vận hành bằng nền tảng công nghệ IPv6:
http://www.ipv6forum.com/ipv6_enabled/approval_list.php?type=loc&content=VN

GIỚI THIỆU VỀ NUKEVIET
 
NukeViet là gì?
 
NukeViet là một phần mềm của Việt Nam được phát hành theo giấy phép phần mềm nguồn mở. Bản đầu, NukeViet được sử dụng để xây dựng website và xuất bản nội dung trên internet. Nhưng kể từ phiên bản NukeViet 3.0 phát hành năm 2010, NukeViet được phát triển với định hướng để làm nền tảng phát triển các ứng dụng trên nền web. Hiện nay, NukeViet đã có các sản phẩm như: NukeViet CMS (bao gồm bộ lõi NukeViet và các module cấu thành lên CMS, được phát hành cùng lúc mỗi khi NukeViet ra mắt phiên bản mới) chuyên sử dụng để vận hành các website tin tức, NukeViet Portal chuyên sử dụng để làm cổng thông tin doanh nghiệp, NukeViet Edu Gate là giải pháp cổng thông tin chuyên dùng cho Phòng/ Sở Giáo dục và Đào tạo, NukeViet Shop chuyên sử dụng để xây dựng các website bán hàng trực tuyến… Nhóm phát triển NukeViet cho biết, trong thời gian tới NukeViet sẽ sớm tung ra một phiên bản cổng thông tin dùng riêng cho chính quyền điện tử. Tên gọi của sản phẩm này vẫn còn trong bí mật nhưng có một điều được nhóm này khẳng định chắc chắc là phiên bản cổng thông tin NukeViet dùng cho chính quyền điện tử sẽ được phát hành theo giấy phép phần mềm nguồn mở.
 
Ngoài NukeViet Edu Gate và NukeViet Portal là giải pháp thương mại cung cấp cho các nhóm khách hàng cao cấp, NukeViet CMS và NukeViet Shop đều là những sản phẩm phần mềm nguồn mở cho phép mọi lập trình viên và các doanh nghiệp tham gia phát triển, khai thác, kinh doanh và cung cấp dịch vụ cho người sử dụng. Và vì là phần mềm nguồn mở, NukeViet hoàn toàn miễn phí giấy phép sử dụng phần mềm với tổ chức, cá nhân sử dụng NukeViet. Người sử dụng có thể tự vận hành phần mềm miễn phí hoặc mua các dịch vụ chuyên nghiệp từ các nhà cung cấp và việc này không bị gò bó như sử dụng các giải pháp phần mềm thương mại nguồn đóng.
 
NukeViet Edu Gate
NukeViet Edu Gate - Cổng thông tin chuyên dùng cho phòng, sở giáo dục.
Ảnh: gate.edu.vn
 
Các thành tựu của NukeViet
 
Trong lịch sử 12 năm phát triển, NukeViet đã đạt được một loạt các thành tích khác như: Giải Ba Nhân tài Đất Việt 2011 ở Lĩnh vực Công nghệ thông tin/Sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi (không có giải nhất, nhì); NukeViet CMS là hệ quản trị nội dung nguồn mở duy nhất của Việt Nam nằm trong danh mục các sản phẩm phần mềm nguồn mở được khuyến khích sử dụng trong thông tư số 08/2010/TT-BGDĐT do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 01/03/2010 quy định về sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở trong các cơ sở giáo dục; NukeViet CMS cũng là hệ quản trị nội dung nguồn mở được quy định ưu tiên mua sắm, sử dụng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước Việt Nam theo thông tư 20/2014/TT-BTTTT Của bộ TT&TT ký ngày 05/12/2014 và có hiệu lực từ ngày 20/1/2015 quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước.
 
Theo số liệu thống kê ước tính của Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) – đơn vị hậu thuẫn chính cho phần mềm nguồn mở NukeViet – tính đến hết năm 2015, khoảng hơn 10.000 website/ cổng thông tin trên toàn cầu sử dụng phần mềm nguồn mở NukeViet.
 
Từ chỗ là phần mềm phái sinh từ một phần mềm nguồn mở của nước ngoài có tên PHP-Nuke, NukeViet đã phát triển lớn mạnh và trở thành phần mềm nguồn mở “thuần Việt” với 100% dòng code được viết mới và do người Việt làm chủ về công nghệ. Từ chỗ là phần mềm phát triển một cách tự phát và được duy trì bởi sự tình nguyện một nhóm thanh niên người Việt yêu công nghệ, NukeViet đã trở thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh với cộng đồng người sử dụng, cộng đồng các lập trình viên, cùng với hàng trăm doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ dựa trên nền tảng phần mềm này.
 
Hiện tại, ngoài tiếng Việt và tiếng Anh được hỗ trợ chính, NukeViet đã được sử dụng ở nhiều quốc gia với 9 ngôn ngữ khác nhau mặc dù nhóm phát triển NukeViet chỉ hỗ trợ chính cho người Việt.
 
Cộng đồng NukeViet hiện có hơn 40.000 thành viên bao gồm người sử dụng, các lập trình viên tự do, các công ty hỗ trợ và cung cấp dịch vụ dựa trên phần mềm nguồn mở NukeViet. Từ bộ mã nguồn NukeViet, cộng đồng đã tạo ra vô số các phần mềm như phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm nội bộ doanh nghiệp, phần mềm quản lý nhà hàng, quản lý quán Bi-A… Nhiều phần mềm phái sinh từ NukeViet đã hỗ trợ quản lý và tích hợp các thiết bị như chấm công vân tay hoặc bật tắt thiết bị điện trong nhà. Thậm chí NukeViet còn được nghiên cứu tích hợp vào các thiết bị phần cứng để cung cấp dưới dạng các giải pháp tổng thể như giải pháp quản lý wifi tòa nhà, mạng wifi trường học hoặc wifi nội bộ doanh nghiệp…
 
Người dùng có thể tải miễn phí NukeViet về để cài đặt và sử dụng cũng như nhận hỗ trợ từ website của phần mềm này ở địa chỉ: http://nukeviet.vn
 
Các lập trình viên, các công ty thiết kế web và doanh nghiệp phần mềm có thể tham gia phát triển và khai thác kho mã nguồn của phần mềm được công khai trên Github hoặc truy cập trực tiếp qua địa chỉ: http://code.nukeviet.vn

Mọi thông tin liên quan đến thông cáo báo chí này vui lòng liên hệ đơn vị đại diện và hỗ trợ chính cho phần mềm nguồn mở NukeViet theo thông tin dưới đây:
 
CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN MỞ VIỆT NAM (VINADES.,JSC)
Văn phòng: Phòng 2004, Tòa nhà CT2 Nàng Hương, số 583 Nguyễn Trãi, Hà Nội.
Điện thoại: 04-85872007; 04-35500914
Websitehttp://vinades.vn
Email[email protected]

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây