QC tai nhanh HSMT

VINADES triển khai thành công hệ thống tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT Quảng Ninh

Thứ sáu - 17/06/2011 23:22
Cổng thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh là dự án xây dựng từ đầu năm 2011. Đây là mô hình cổng thông tin giáo dục cấp Sở có khả năng đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin đa dạng cho cán bộ giáo viên, phụ huynh và học sinh trong tỉnh.
VINADES triển khai thành công hệ thống tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT Quảng Ninh
Ngày 17/06/2011 vừa qua, công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) đã triển khai thành công hệ thống tra cứu điểm thi tốt nghiệp, điểm thi vào cấp 3 cho Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh trên Cổng thông tin của sở này. Hệ thống sử dụng song song 2 phương thức là hệ thống tra cứu điểm qua tin nhắn điện thoại và tra cứu điểm trên website.

Trong thời gian công bố kết quả thi, đã có hàng trăm ngàn lượt truy cập qua Cổng thông tin và hàng ngàn lượt tin nhắn tra cứu điểm thông qua tin nhắn điện thoại. Hệ thống được đánh giá rất cao vì đáp ứng kịp thời cho nhu cầu sử dụng cua phụ huynh học sinh tỉnh Quảng Ninh.


Cổng thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh

Hệ thống tra cứu điểm được sử dụng trên cổng thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh được Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) xây dựng trong 3 tháng. Tuy nhiên, khi sử dụng ứng dụng cho Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, theo yêu cầu của Sở, dữ liệu sử dụng cho hệ thống chỉ được cung cấp trước 3 giờ đồng hồ trước thời điểm công bố điểm thi. Với số lượng học sinh lên tới hơn 20 ngàn thí sinh cho mỗi kỳ thi, yêu cầu là hệ thống phải có khả năng nhập dữ liệu điểm một cách hoàn toàn tự động vào cơ sở dữ liệu (database) để có thể tra cứu trên website và qua cổng tin nhắn điện thoại. Và hệ thống tra cứu điểm thi do VINADES đã làm việc này rất tốt.
 
Tra cứu đểm tốt nghiệp THPT
Tra cứu điểm theo tên.

Trước đó VINADES đã có một tuần để thử nghiệm hệ thống với các database giả định. Trong lần thử thách thực tế này, hệ thống tra cứu điểm này mất chưa tới 3 tiếng để xử lý tất cả các công đoạn đưa số liệu điểm của hơn 20 ngàn thí sinh vào phục vụ. Theo thông báo từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh về thời gian triển khai hệ thống là vào lúc 21 giờ (9h tối) và phải xử lý trong 3 giờ đồng hồ để đúng 0h ngày hôm sau hệ thống sẵn sàng để vận hành. Đúng 21h, chúng tôi nhận được dữ liệu điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cung cấp qua mạng. Khó khăn đầu tiên là do dữ liệu điểm mà Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cung cấp là dữ liệu excel do một phần mềm quản lý điểm thi sử dụng trong công tác chấm thi xuất ra nên cần xử lý để đạt chuẩn dữ liệu, tiếp đó là làm sao để nhập dữ liệu vào hệ thống một cách nhanh nhất, cuối cùng là cấu hình sao cho hệ thống có thể đáp ứng nhu cầu tra cứu của hàng chục ngàn thí sinh với khả năng đáp ứng của nền tảng phần cứng máy chủ tương đối thấp.

Việc đầu tiên của chúng tôi là phải chuyển đổi bảng mã cho dữ liệu điểm từ TCVN3 sang UNICODE, tất nhiên với chúng tôi, công việc này không hề khó khăn gì và chỉ mất đúng 10' là chúng tôi đã xử lý xong. 20' tiếp theo dành chi việc lên cấu hình kỳ thi trên hệ thống Hệ thống tra cứu điểm thi online và tra cứu điểm SMS. Do kỳ thi có tới 6 môn thi, cùng với thông báo về số báo danh, họ tên thí sinh, tổng điểm, điểm tốt nghiệp... nên sẽ cần thể hiện tương đối nhiều dữ liệu. Việc trình bày trên web sẽ không thành vấn đề nhưng trình bày qua SMS sẽ chỉ được hạn chế trong 140 ký tự tin nhắn. Rất may là hệ thống tra cứu điểm của VINADES thiết kế có thể xử lý việc này rất linh hoạt nên việc xử lý có thể tiến hành khá dễ dàng.
 
module Tra cứu điểm thi nukeviet 3
Xem chi tiết điểm của một thí sinh trên cổng thông tin.

Sau khi chuẩn bị xong, chúng tôi bắt đầu quá trình định dạng dữ liệu chuẩn để hệ thống tra cứu điểm có thể nhận được dữ liệu để đưa vào cơ sở dữ liệu của hệ thống. Đầu tiên chúng tôi phải chia nhỏ dữ liệu của hơn 20.000 học sinh thành 10 file khác nhau, sau đó chúng tôi tải file excel do hệ thống cung cấp về đề đưa các dữ liệu này theo chuẩn hệ thống. Việc này ngốn của chúng tôi tới 60 phút để xử lý.

Vậy là hết 1,5 giờ đồng hồ cho công tác xử lý dữ liệu. Việc tiếp theo là chúng tải dữ liệu lên máy chủ để hệ thống bắt đầu đọc. Dữ liệu có 4MB thôi nhưng chúng tôi cũng mất tới 30 phút để hoàn tất quả trình tải lên. Thật may là hệ thống tra cứu điểm xử lý việc đọc dữ liệu hoàn toàn tự động nên việc đọc dữ liệu chỉ mất đúng 30 phút để chừ hệ thống đọc xong dữ liệu điểm cho hơn 20.000 thí sinh. Và như vậy chúng tôi còn 30' để kiểm tra trước khi bàn giao lại hệ thống cho Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh.

Thật may mắn vì mọi việc đều rất trôi chảy, chúng tôi đã lựa chọn danh sách ngẫu nhiên 20 học sinh để thử kết quả, quá trình kiểm tra thử trên hệ thống tra cứu trên web và tra cứu bằng tin nhắn SMS của điện thoại cho thấy dữ liệu điểm hoạt động rất tốt và không có bất cứ sai sót gì. Đúng 0h, hệ thống chính thức được đưa vào hoạt động, thống kê từ SMS gateway cho thấy ngay trong giờ đầu tiên, đã có hàng trăm tin nhắn gửi tới hệ thống tra cứu điểm, số lượt truy cập trên web cũng lập tức tăng đột biến lên tới hàng ngàn lượt.
 

Thống kê từ SMS gateway
 
Ngoài hệ thống tra cứu và cung cấp thông tin thông thường dưới dạng các bản tin điện tử, cổng thông tin này là một trong những cổng thông tin cấp Sở đã được tích hợp thêm hệ thống tra cứu điểm thi trực tuyến, tra cứu văn bằng, xây dựng sơ đồ cơ cấu tổ chức và thông tin nhân sự...
 

Quản lý Hệ thống tra cứu văn bằng

Hệ thống quản lý tra cứu văn bằng
Quản lý Hệ thống tra cứu văn bằng


Quản lý Hệ thống tra cứu văn bằng


Quản lý Hệ thống tra cứu văn bằng


Cấu hình Hệ thống tra cứu văn bằng tích hợp cổng thông tin

Hệ thống tra cứu văn bằng
Hệ thống tra cứu văn bằng tích hợp cổng thông tin

Như vậy, sau Cổng thông tin tích hợp 1 cửa cho Phòng giáo dục Lạng Giang thì các ứng dụng triển khai cho Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh là ứng dụng dành cho lĩnh vực giáo dục dựa trên nền tảng NukeViet thứ 2 mà công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam thực hiện cho lĩnh vực giáo dục. Trong thời gian tới, VINADES sẽ triển khai thêm nhiều ứng dụng khác dành cho lĩnh vực giáo dục theo yêu cầu đặt hàng của các Sở giáo dục, phòng giáo dục và các cơ sở đào tạo khắp cả nước.

Điểm đáng lưu ý là hệ thống này được phát triển trên nền tảng hệ thống mã nguồn mở NukeViet cũng do chính VINADES xây dựng. Nhờ sử dụng hệ thống NukeViet mà Sở Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã hoàn toàn tin tưởng VINADES trong việc đặt hàng phát triển hệ thống tra cứu điểm, tra cứu văn bằng và các ứng dụng khác tích hợp vào cổng thông tin. So sánh với các hệ thống mã nguồn đóng có tính năng tương tự, sử dụng hệ thống do VINADES phát triển đã giúp tiết kiệm hàng trăm triệu chi phí, hơn hết, cùng với mã nguồn hệ thống được cung cấp, đơn vị sử dụng được tùy ý cải tiến hệ thống theo nhu cầu và hoàn toàn không lo việc phải phụ thuộc vào bất cứ một nhà sản xuất phần mềm nào.

NukeViet là mã nguồn mở đầu tiên của Việt Nam, là sản phẩm do công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam xây dựng. NukeViet cũng là hệ quản trị nội dung mã nguồn mở duy nhất của Việt Nam được Bộ giáo dục và đào tạo khuyên dùng trong thông tư số 08/2010/TT-BGDĐT Quy định về sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở trong các cơ sở giáo dục. Nền tảng mạnh mẽ này cho phép xây dựng gần như mọi loại website trên internet cho tới các phần mềm ứng dụng trực tuyến như: Cổng thông tin điện tử, báo điện tử, hệ thống thương mại trực tuyến, các hệ quản trị nhân sự đa tầng hoặc các mạng xã hội...

Nhân hệ thống của NukeViet được xây dựng bằng những công nghệ mới nhất, bao gồm PHP5 và MySQL5, tuân theo chuẩn xHTML 1.0 và CSS 2.1 cho phép ứng dụng ajax (nền tảng của web 2.0) linh hoạt mà vẫn tương thích cao nhất với các trình duyệt internet hiện nay.

Để được tư vấn triển khai hệ thống, hãy liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN MỞ VIỆT NAM
Phòng 1805 Tòa nhà CT2 Nàng Hương, 583 Nguyễn Trãi, Hà Nội.
- Tel: +84 - 4 - 85 87 2007
- Fax: +84 - 4 - 35 500 914
- Email: [email protected]
- Website: http://www.vinades.vn
 
Hotline: +84 - 904 762 534 (Mr Hùng)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC huong dan su dung dauthau.info
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây