QC tai nhanh HSMT

Thiết kế website trên nền mã nguồn mở Nukeviet 3.0

Thứ năm - 16/12/2010 10:18

Thiết kế website trên nền mã nguồn mở Nukeviet 3.0

Trên nền mã nguồn đóng, các doanh nghiệp (DN) thiết kế website phải mua công nghệ, mã nguồn đã khóa và người dùng không được sửa. Mỗi lần muốn chỉnh sửa, DN phải gọi nhà cung cấp đến. Hạn chế này sẽ được khắc phục trên nền mã nguồn mở. Sau khi được nhà cung cấp thiết kế website trên nền mã nguồn mở, DN có thể chủ động thay đổi, chỉnh sửa theo yêu cầu trong quá trình sử dụng mà không phụ thuộc vào nhà cung cấp. DN có thể sử dụng chính đội ngũ công nghệ thông tin (IT) của mình hoặc thuê một DN phần mềm bất kỳ nào. Khi sử dụng mã nguồn mở để thiết kế website, DN còn có thể tiết kiệm được khoảng 10 - 20% chi phí.

Quá trình phát triển của NukeViet đi từ tự phát cho đến chuyên nghiệp là một điển hình của con đường phát triển mã nguồn mở trên thế giới. NukeViet có quá trình phát triển từ năm 2004, từ việc sử dụng sản phẩm PHP-Nuke để xây dựng website cá nhân, anh Nguyễn Anh Tú, một lưu học sinh người Việt tại Nga, đã cùng cộng đồng Việt hóa, cải tiến thành NukeViet. Được sự đón nhận của đông đảo người sử dụng, NukeViet đã liên tục được phát triển và trở thành một ứng dụng thuần Việt. Cho đến phiên bản 3.0, đội ngũ phát triển NukeViet đã tách khỏi ảnh hưởng lạc hậu của PHP-Nuke và xây dựng NukeViet thành một ứng dụng khác biệt hoàn toàn.

Với 100% dòng code được viết mới, NukeViet 3.0 đã cho kết quả là website đạt chuẩn xHTML 1.0 và CSS 2.1, cũng như hỗ trợ Ajax từ trong bộ nhân.

VINADES PeaceSoft ký thỏa thuận hợp tác trong việc sử dụng mã nguồn mở nâng cao năng lực thương mại điện tử ở Việt Nam
------------------

Sản phẩm của cộng đồng

Giữa năm 2009, trước yêu cầu cấp thiết phải đổi mới và làm một cuộc cách mạng cho mã nguồn mở NukeViet, một cuộc thảo luận sôi nổi đã diễn ra với tiêu đề "Lối đi nào để chuyên nghiệp hóa mã nguồn mở NukeViet" trên diễn đàn người dùng NukeViet.

Kết quả của cuộc thảo luận này là 55 bài viết với hàng chục ý kiến đóng góp đã được đưa ra. Các giải pháp về tài chính, nhân lực, phương hướng hoạt động được đem ra thảo luận. Nhiều thành viên diễn đàn đề xuất phương án thành lập DN chuyên quản NukeViet như một giải pháp toàn diện để giải quyết vấn đề chuyên nghiệp hóa NukeViet. Các vấn đề được các thành viên tham gia thảo luận và mổ xẻ thẳng thắn, nhiều ý kiến phản biện trái chiều cũng được đưa ra trên tinh thần xây dựng.

Tháng 11/2009, sau khi tham khảo các ý kiến trên diễn đàn, anh Tú đã trực tiếp về Việt Nam và một cuộc offline được tổ chức chớp nhoáng với sự tham gia của các thành viên chủ chốt tại Hà Nội. Các cuộc tìm hiểu và tiếp xúc được triển khai gấp rút trong giai đoạn này.

Hướng đi chuyên nghiệp hóa việc phát triển NukeViet đã được anh Tú chọn lựa: "Thành lập DN chuyên quản NukeViet". Doanh nghiệp chuyên quản NukeViet được thành lập từ chính nhu cầu của cộng đồng nhằm chuyên nghiệp hóa NukeViet, vì vậy, mô hình công ty cổ phần được chọn lựa để đáp ứng yêu cầu đó. Chịu trách nhiệm triển khai, Laser (anh Nguyễn Thế Hùng - một trong các Quản trị diễn đàn) đã lên phương án đầu tư, mục tiêu, kế hoạch phát triển ngắn và dài hạn.

Ngày 25/2/2010, trên các bản tin tiếng Anh và tiếng Việt xuất hiện bản tin "Ra mắt công ty mã nguồn mở đầu tiên tại Việt Nam". Đó là Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES).

Kể từ đó, các thành viên trong công ty đã nỗ lực hoàn thiện sản phẩm NukeViet 3.0. Các phiên bản thử nghiệm của NukeViet 3.0 lần lượt được đưa lên diễn đàn và số lượt tải về đã lên tới hàng chục nghìn. Hàng trăm lượt báo cáo thử nghiệm cùng vô số các ý kiến đóng góp đã giúp NukeViet nhanh chóng hoàn thiện phiên bản mới nhất. Ngày 29/8/2010 phiên bản ổn định đầu tiên đã được phát hành và được cộng đồng Webmaster nhiệt tình đón nhận.

  

Lần đầu tiên các DN Việt Nam nói riêng và cộng đồng IT nói chung sẽ được sở hữu một bộ
mã nguồn mở chuyên nghiệp, miễn phí

------------------

Sản phẩm hoàn thiện cho doanh nghiệp

Sau một thời gian dài thử nghiệm, ngày 12/10/2010, phầm mềm mã nguồn mở NukeViet 3.0 đã chính thức ra mắt, phiên bản mã nguồn mở chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam, dành cho những người yêu công nghệ trong thế giới IT.

NukeViet 3.0 mang một diện mạo mới, một phong cách mới so với các phiên bản trước. Với chức năng đa dạng, hệ thống NukeViet 3.0 có thể làm việc trên môi trường internet cũng như môi trường local, cho phép người lập trình tích hợp nhiều module với các chức năng khác nhau (không có giới hạn). Với bộ quản trị admin thông minh, chức năng quản lý đơn giản, người sử dụng có thể thao tác một cách dễ dàng. Cơ chế kéo thả trực quan các block hiển thị, xử lý đa giao diện theo ý muốn người dùng; có cơ chế bảo mật chặt chẽ, hệ thống báo lỗi lập trình tinh tế.

Ngày sau khi ra mắt, VINADES đã triển khai chương trình hỗ trợ 1.000 DN xây dựng gian hàng điện tử dựa trên gói sản phẩm mã nguồn mở NukeViet 3.0. Gói sản phẩm này mà một phần kết quả của dự án Phát triển module Shop (trên nền NukeViet 3.0) tích hợp cổng thanh toán điện tử Nganluong.vn và phát hành dưới dạng mã nguồn mở ra cộng đồng. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa VINADES và Công ty PeaceSoft trong việc sử dụng mã nguồn mở nâng cao năng lực thương mại điện tử ở Việt Nam.

Dự án phát triển module Shop (trên nền NukeViet 3.0) tích hợp cổng thanh toán điện tử Nganluong.vn, phát hành dưới dạng mã nguồn mở ra cộng đồng và đem lại lợi ích lớn cho DN. Theo đó, VINADES sẽ hợp tác với PeaceSoft để xây dựng và phát triển module shop (Gian hàng trực tuyến Xây dựng trên nền tảng hệ thống NukeViet 3.0) trong đó đã có tích hợp sẵn cổng thanh toán trực tuyến của Nganluong.vn dưới dạng mã nguồn mở (miễn phí). Hai bên sẽ phân phối sản phẩm dưới dạng mã nguồn mở để giới thiệu với các DN và hỗ trợ DN triển khai ứng dụng này.

Doanh nghiệp sử dụng hệ thống xây dựng gian hàng trực tuyến dựa trên module Shop sẽ được miễn phí chi phí bản quyền phần mềm, chi phí nghiên cứu giải pháp, công nghệ...; được hỗ trợ kỹ thuật từ hai phía (VINADES, đơn vị phát triển mã nguồn NukeViet và PeaceSoft, đơn vị quản lý cổng thanh toán Nganluong.vn); được Nganluong.vn ưu đãi giảm 15% phí dịch vụ thanh toán (phần phí 1% giá trị đơn hàng) khi sử dụng module shop có tích hợp cổng thanh toán Nganluong.vn.

Như vậy, bằng thỏa thuận hợp tác của VINADES và PeaceSoft, lần đầu tiên các DN Việt Nam nói riêng và cộng đồng IT nói chung sẽ được sở hữu một bộ mã nguồn mở chuyên nghiệp, miễn phí, tích hợp sẵn công cụ thanh toán trực tuyến của Nganluong.vn. Dự án sẽ xóa bỏ các rào cản công nghệ và chi phí, giúp DN Việt Nam dễ dàng tiếp cận với mô hình kinh doanh sử dụng phương thức thanh toán trực tuyến. Chương trình dự kiến bắt đầu từ tháng 11/2010.

(KINH DOANH số 65, ra ngày 08/11/2010)

Tác giả: Trần Nguyễn

Nguồn tin: http://vnbusiness.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây