Quang cao giua trang

CEO VINADES Nguyễn Thế Hùng chia sẻ về dữ liệu mở và ứng dụng thực tế các hệ thống mở trong giáo dục và của chính phủ

Thứ bảy - 05/10/2019 03:37
Đến với Hội thảo khoa học "Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở" được tổ chức tại trường Đại học Thăng Long ngày 4/10 vừa qua, ông Nguyễn Thế Hùng - CEO VINADES đã có bài tham luận với chủ đề "Dữ liệu mở và ứng dụng thực tế các hệ thống mở trong giáo dục và của chính phủ".
Ông Nguyễn Thế Hùng - CEO VINADES chia sẻ chia sẻ về dữ liệu mở và ứng dụng thực tế các hệ thống mở trong giáo dục và của chính phủ
Ông Nguyễn Thế Hùng - CEO VINADES chia sẻ chia sẻ về dữ liệu mở và ứng dụng thực tế các hệ thống mở trong giáo dục và của chính phủ
Chủ đề được dẫn dắt bởi 2 dự án mà VINADES đã triển khai liên quan đến dữ liệu công khai, dữ liệu mở là kho bài giảng, kho học liệu mở e-learning của Bộ Giáo Dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) và DauThau.INFO, phần mềm khai thác dữ liệu thầu giúp minh bạch hóa hoạt động đấu thầu của nhà nước.
 
Hội thảo 'Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở' được tổ chức tại trường Đại học Thăng Long
Ngày 4/10, Hội thảo "Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở" được tổ chức tại trường Đại học Thăng Long

Theo đó, dự án DauThau.INFO được VINADES triển khai dựa trên việc khai thác các dữ liệu công khai từ Mạng đấu thầu Quốc gia. Ngoài các tiện ích hỗ trợ tối đa cho nhà thầu, DauThau.INFO còn giúp làm giàu dữ liệu cho Chính phủ, với các báo cáo, thống kê cung cấp thông tin giá trị từ các dữ liệu có sẵn. Dự án còn biến các dữ liệu đơn lẻ thành các dữ liệu có liên kết, giúp truy xuất chéo được với nhau. Ông Nguyễn Thế Hùng cho rằng với dữ liệu mở, phần mềm khai thác dữ liệu thầu như DauThau.INFO có thể trở thành cánh tay nối dài của doanh nghiệp.
 
Ông Nguyễn Thế Hùng tại Tiểu ban 1: Giải pháp hạ tầng và an toàn/an ninh hệ thống cho tài nguyên giáo dục mở
Ông Nguyễn Thế Hùng tại Tiểu ban 1: Giải pháp hạ tầng và an toàn/an ninh hệ thống cho tài nguyên giáo dục mở

Dẫn đề đến dữ liệu mở trong giáo dục, VINADES đã thử nghiệm mô hình mới là tư vấn để hướng các cuộc thi phong trào trở thành nơi để phổ cập về bản quyền nội dung số, sản phẩm nộp dự thi chính là tài nguyên giáo dục mở. Cuộc thi đầu tiên được tư vấn là Cuộc thi quốc gia Thiết kế bài giảng e-Learning lần thứ 4 (năm 2016) của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kết quả đem lại hàng nghìn bài giảng, Bộ GD&ĐT đã có một kho bài giảng chất lượng tốt, trải dài ở tất cả các môn học từ các giáo viên trên toàn quốc. Tất cả các bài giảng cho kho học liệu mở được cấp theo đúng giấy phép mở CC-BY-SA. Tuy nhiên, kho học liệu hiện mới chỉ dừng ở phạm vi cuộc thi, chưa cho phép đóng góp theo hướng mở, việc này có trong định hướng nhưng vẫn phụ thuộc vào kế hoạch của Bộ GD&ĐT.
 
Chúng ta hãy bắt đầu từ cái nhỏ và sử dụng tất cả những gì có thể làm để khởi đầu, sử dụng bất kỳ công nghệ nào, bất kỳ hình thức nào để thúc đẩy tài nguyên giáo dục mở, khi nhận thức thay đổi, xã hội sẽ tiến lên
"Chúng ta hãy bắt đầu từ cái nhỏ và sử dụng tất cả những gì có thể làm để khởi đầu, sử dụng bất kỳ công nghệ nào, bất kỳ hình thức nào để thúc đẩy tài nguyên giáo dục mở, khi nhận thức thay đổi, xã hội sẽ tiến lên" - Ông Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh

Kết thúc bài tham luận, ông Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh rằng: "Chừng nào giáo dục mở và tài nguyên giáo dục mở chưa phải là quốc sách của Việt Nam hay chính sách của Bộ GD&ĐT thì khi đó việc thay đổi căn bản và toàn diện một cách nhanh chóng vẫn là điều khó. Dẫu vậy, hành trình vạn dặm đều cần bước chân đầu tiên, chúng ta hãy bắt đầu từ cái nhỏ và sử dụng tất cả những gì có thể làm để khởi đầu, sử dụng bất kỳ công nghệ nào, bất kỳ hình thức nào để thúc đẩy tài nguyên giáo dục mở, khi nhận thức thay đổi, xã hội sẽ tiến lên".
 
Toàn bộ tài liệu tại Hội thảo có thể truy cập online hoàn toàn miễn phí theo Giấy phép CC BY NC SA (Ghi công + Phi thương mại + Chia sẻ tương tự:

Tác giả: Đức Tiến

 Tags: OER

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC tai nhanh HSMT
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây