QC huong dan su dung dauthau.info

Công ty VINADES tham gia góp ý dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) - Các nội dung về Dữ liệu mở

Thứ năm - 14/07/2022 10:13
Ngày 14/7/2022, Hội thảo góp ý Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) đã diễn ra tại trụ sở Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), được chủ trì bởi Bộ Thông tin và Truyền thông và VCCI. Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (Công ty VINADES) cũng tham gia hội thảo và góp ý chi tiết các nội dung liên quan đến dữ liệu mở trong dự thảo Luật.
Hội thảo được chủ trì bởi ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Vụ trưởng phụ trách điều hành, Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ Thông tin và Truyền thông) và ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI. Ông Đường đã tổng hợp quá trình xây dựng Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) thời gian qua, từ đầu năm đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xin ý kiến, phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức tới 6 hội thảo lấy ý kiến của chuyên gia, các nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp. Tính đến ngày 29/4/2022, Ban soạn thảo đã nhận được 90 văn bản góp ý kiến cùng với hơn 850 ý kiến góp ý cụ thể cho dự thảo luật. Trong bản dự thảo mới nhất, Ban soạn thảo đã tiếp thu và chỉnh sửa rất nhiều nội dung theo ý kiến của các chuyên gia để phù hợp hơn.

Hội thảo đã nhận được hơn 10 ý kiến trực tiếp của các doanh nghiệp, chuyên gia, những ý kiến này được trao đổi và làm rõ, đối thoại trực tiếp với đại diện của Bộ Thông tin & Truyền thông, điển hình như các Văn phòng Luật sư, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ  - ASEAN, đại diện MoMo, Mercedes Benz Việt Nam, Honda Việt Nam, VINADES,...
Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi)
Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi)

Công ty VINADES góp ý các nội dung quan trọng về Dữ liệu mở

Anh Phạm Đức Tiến, Giám đốc Marketing đại diện cho Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam tham dự Hội thảo và trình bày các góp ý của doanh nghiệp về dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi). Cụ thể tại Chương V: Giao dịch điện tử của cơ quan nhà nước, Điều 47 về Dữ liệu mở, đề nghị bổ sung như sau:

1. Bổ sung khái niệm “Dữ liệu mở”, đồng thời phân loại rõ dữ liệu mở nói chung và dữ liệu mở của cơ quan nhà nước.

2. Bổ sung nội dung quy định về giấy phép sử dụng và quyền tương ứng cho dữ liệu mở để doanh nghiệp và người dân dễ dàng sử dụng, khai thác dữ liệu mở của cơ quan nhà nước và phát triển kinh tế số.

3. Bổ sung thêm nội dung mới, quy định việc thúc đẩy dữ liệu mở của cơ quan nhà nước, có lộ trình cấp phép và ban hành dữ liệu mở rõ ràng. Ví dụ như việc yêu cầu tất cả các cơ quan nhà nước đều phải lập danh mục và phân loại dữ liệu mở của cơ quan mình. Từ đó sẽ tạo ra được dữ liệu mở mang tính hệ thống, phân loại chặt chẽ theo từng lĩnh vực, ngành nghề kèm theo các quyền để sử dụng dữ liệu đó. Điều này sẽ giúp thúc đẩy dữ liệu mở phát triển và toàn dân có thể dễ dàng khai thác, ứng dụng dữ liệu mở vào phát triển kinh tế.

4. Bổ sung nội dung quy định cơ quan quản lý nhà nước cần đảm bảo năng lực hoạt động của hệ thống, cổng thông tin của cơ quan mình, không được cấm người dân và doanh nghiệp truy cập các dữ liệu công khai, dữ liệu mở bằng bất cứ hình thức nào.

Bên cạnh đó, tại Chương III: Dịch vụ tin cậy trong giao dịch điện tử, Mục 4 về Chữ ký điện tử, Công ty VINADES cũng đề nghị bổ sung nội dung quy định bắt buộc Tổ chức chứng thực điện tử quốc gia công bố và ban hành Phương thức, phương tiện kiểm tra. Các công cụ kiểm tra này phải cung cấp miễn phí để người dân và doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Tại Chương V: Giao dịch điện tử của cơ quan nhà nước, Công ty VINADES thấy rằng chưa có quy định cụ thể về việc giao dịch điện tử giữa cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Trong thực tế, việc ký hợp đồng điện tử giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp vẫn chưa thể thực hiện, chủ yếu vướng mắc ở phía kho bạc nhà nước không chấp nhận giao dịch điện tử. Vậy cần bổ sung các nội dung cụ thể để giải quyết vướng mắc trên.
 
Công ty VINADES tham gia góp ý dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) - Các nội dung về Dữ liệu mở
Anh Phạm Đức Tiến - Giám đốc Marketing Công ty VINADES đưa ra góp ý tại Hội thảo

Các ý kiến góp ý trên đã nhận được đánh giá cao bởi lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và VCCI. Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10/2022 và thông qua tại kỳ họp vào tháng 5/2023. Toàn văn dự thảo luật và các ý kiến góp ý tại Hội thảo có thể tải về tại đây: http://vibonline.com.vn/su_kien/hoi-thao-gop-y-du-thao-luat-giao-dich-dien-tu-sua-doi

Tác giả: Ban biên tập

QC tai nhanh HSMT
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây