QC huong dan su dung dauthau.info

Bức xúc với việc 10 năm công nghệ đấu thầu không thay đổi, một start-up ra đời giúp các doanh nghiệp săn dự án thầu

Thứ hai, 04 Tháng Năm 2020 12:17 CH
Hai năm trước, "đau lòng" vì sau khi rời ngành xây dựng gần chục năm, việc tìm thông tin thầu vẫn... tệ như hồi còn làm, thế là công ty anh Hùng bắt tay làm chuyển đổi số cho lĩnh vực này bằng cách cho ra mắt DauThau.INFO - Phần mềm khai thác thông tin mời thầu. Sau 2 năm ra mắt, DauThau.INFO vẫn là phần mềm duy nhất của Việt Nam có khả năng thay thế việc gửi và nhận thông tin thầu bằng file pdf, excel… theo cách truyền thống.
DauThau.INFO - Phần mềm khai thác thông tin mời thầu
DauThau.INFO - Phần mềm khai thác thông tin mời thầu

Ra đời từ chính nhu cầu của doanh nghiệp mình khi tham gia đấu thầu


Anh Nguyễn Thế Hùng là CEO của công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (được biết đến với tên viết tắt và Công ty VINADES) - một công ty chuyên phát triển phần mềm nền nền web, trong đó có phần mềm nguồn mở có tuổi thọ lâu đời nhất Việt Nam tên là NukeViet. NukeViet ra đời năm 2004, từng được trao giải nhân tài đất Việt 2011 và hiện vẫn được nâng cấp đều đặn 3 tháng 1 lần.

Anh Hùng cho biết, phần mềm DauThau.INFO ra đời đầu năm 2018, từ một dự án nội bộ của công ty phát triển cho phòng đấu thầu, nhằm tìm kiếm các gói thầu thiết kế website và cổng thông tin phù hợp năng lực của công ty.

Sau khi viết xong phần mềm, nhóm phát triển phần mềm phát hiện ra rằng số lượng gói thầu ở Việt Nam lớn quá, với đủ mọi lĩnh vực, không có cái gì bên ngoài có nhu cầu mà trên thị trường mua sắm công không có. Bên cạnh đó một số doanh nghiệp bạn cũng đề nghị cho khai thác phần mềm cùng và có trả phí đàng hoàng. Thấy cũng hợp lý, nên ban lãnh đạo công ty quyết định đưa phần mềm vào kinh doanh.
 
Ảnh 1: Giao diện phần mềm DauThau.INFO
Ảnh 1: Giao diện phần mềm DauThau.INFO


Sử dụng những công nghệ hết sức bình thường để làm nên điều phi thường


Thế Hùng cho biết, nhóm của anh sử dụng những công nghệ hết sức “bình dân” trên nền tảng phần mềm nguồn mở như: công nghệ web HTML5, ngôn ngữ lập trình PHP, cơ sở dữ liệu MySQL/ MariaDB, máy chủ Linux... DauThau.INFO hoàn toàn không chứa đựng những công nghệ cao siêu như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) hay công nghệ thời thượng như BlockChain… vốn được đề cập nhiều ở Việt Nam dưới góc độ tiếp thị và truyền thông chứ không có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Tuy nhiên DauThau.INFO đã làm được những điều phi thường mà tưởng chừng chỉ những công nghệ thời thượng mới với tới được:

- Trở thành phần mềm đầu tiên trên thị trường cho phép người sử dụng tự cấu hình tùy chỉnh tìm kiếm hồ sơ thầu phù hợp với năng lực công ty. Phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm hoàn toàn nhân lực theo dõi và “săn” thông tin thầu.

- Tự động hóa hoàn toàn khâu tìm kiếm, sàng lọc, đọc thông tin thầu “thay người”, việc mà 10 năm nay các nhà thầu hoặc phải xem báo giấy, hoặc phải đọc bản tin điện tử là file PDF hoặc excel được gửi tới hòm thư mỗi ngày.

- Truy tìm được bất cứ gói thầu nào đăng tải trên mạng đấu thầu quốc gia mà ngay cả những cán bộ đấu thầu lão luyện nhất của các nhà thầu cũng chưa chắc đã tìm ra.

- Tra được dự toán của bất kỳ gói thầu nào ngay cả khi nó không có trong thông báo mời thầu được đăng tải trên báo đấu thầu & hệ thống mời thầu quốc gia, với tỷ lệ tìm thấy trên 99%. Giúp các nhà thầu loại trừ tới 99% khả năng trượt thầu do bỏ thầu cao hơn dự toán gói thầu.
Phần mềm tự động phát hiện tiến trình gói thầu và liên kết dữ liệu với nhau - tính năng mà hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chưa hỗ trợ.
Ảnh 2: Phần mềm tự động phát hiện tiến trình gói thầu và liên kết dữ liệu với nhau - tính năng mà hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chưa hỗ trợ.


Chính vì những tính năng vượt trội như trên, sau 2 năm ra mắt, DauThau.INFO đã được hơn 20 ngàn doanh nghiệp sử dụng. Hiện tại, phần mềm được định hướng trở thành một Start-up công nghệ tách ra độc lập khỏi công ty VINADES.


Mong muốn làm cánh tay nối dài cho doanh nghiệp và chính phủ


Anh Hùng cho biết: trong khi rất nhiều doanh nghiệp nghi ngờ việc thiếu minh bạch trong đấu thầu thì có một thực tế là rất nhiều bên mời thầu đau đầu vì phải mời thầu lại nhiều lần do không có đủ nhà thầu tham gia. “Mới đầu tôi cũng nghĩ như rất nhiều nhà thầu là 100% gói thầu đều có sắp đặt, nhưng khi xem thống kê của phần mềm DauThau.INFO mới ngã ngửa ra, hóa ra việc thiếu nhà thầu tham gia dẫn đến phải mời thầu lại là khá phổ biến”, anh Hùng cho biết và khẳng định thêm “vấn đề là do lòng tin của nhà thầu”.

“Với xu hướng ngày càng công khai, minh bạch hoạt động đấu thầu nhờ đấu thầu trực tuyến hoặc các quy định bắt buộc công khai hồ sơ mời thầu trên mạng, cộng với việc hỗ trợ đắc lực của công nghệ như phần mềm DauThau.INFO, tôi tin lòng tin của các nhà thầu sẽ sớm được nâng cao, các bên mời thầu cũng sẽ giảm được tình trạng phải mời thầu lại do không có nhà thầu tham gia”, anh Hùng kỳ vọng.


Chưa giàu nhưng giữ mãi tinh thần vì cộng đồng


Vốn là doanh nghiệp làm phần mềm nguồn mở, suốt hơn 10 năm qua, công ty VINADES đã phân phối miễn phí bộ phần mềm NukeViet cho hàng trăm công ty thiết kế web, giúp hàng chục ngàn tổ chức và cá nhân có thể sở hữu website với công nghệ của chính người Việt. Đến khi Start-up với DauThau.INFO, nhóm của anh Hùng vẫn tiếp tục với tinh thần vì cộng đồng. Đó là lý do DauThau.INFO ngoài 8 gói phần mềm bán cho doanh nghiệp lớn ở đủ mọi lĩnh vực và ngành nghề cả trong và ngoài nước, có riêng một gói phần mềm có tên VIEWEB dành cho doanh nghiệp nhỏ & siêu nhỏ với chi phí chỉ có 1,6 triệu đồng/ năm.
Ảnh nhân vật cung cấp
Ảnh nhân vật cung cấp

Trước đây DauThau.INFO miễn phí gói phần mềm VIEWEB cho các doanh nghiệp, tuy nhiên khá nhiều doanh nghiệp đăng ký “chơi” và thiếu tính cam kết trong việc sử dụng phần mềm, đó là lý do nhóm anh Hùng quyết định thu phí cho các đơn vị đăng ký sau ngày 30/11/2019 (các đơn vị đăng ký trước ngày này vẫn được miễn phí nếu tiếp tục gia hạn phần mềm hàng năm). Trước đại dịch COVID-19, để hỗ trợ các nhà thầu nhỏ và siêu nhỏ có cơ hội sử dụng phần mềm tạo lợi thế cạnh tranh trong đấu thầu, các nhà thầu đăng ký sử dụng gói phần mềm VIEWEB trong tháng 5 này sẽ được DauThau.INFO giảm giá vĩnh viễn tới 40%.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây