Quang cao giua trang

Hội thảo "Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở" diễn ra thành công tốt đẹp

Thứ bảy - 05/10/2019 00:25
Ngày 4/10, Hội thảo "Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở" (OER 2019) đã được tổ chức tại trường Đại học Thăng Long bởi Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Hội thư viện Việt Nam, Hội tin học Việt Nam, Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam, Câu lạc bộ Khoa - Viện - Trường Công nghệ Thông tin - Truyền thông, Khoa Thông tin - Thư viện (USSH, VNU).
Hội thảo khoa học "Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở" tại Trường Đại học Thăng Long
Hội thảo khoa học "Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở" tại Trường Đại học Thăng Long
Hội thảo có sự tham dự của Giáo sư Trần Hồng Quân- Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng – Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; lãnh đạo Hội thư viện Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam, đại diện 8 công ty công nghệ cùng hàng trăm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia, giảng viên.
 
Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng - Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng -  Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở (TNGDM)’ năm nay diễn ra trong bối cảnh có nhiều sự kiện quan trọng trong cũng như ngoài nước có liên quan đang diễn ra, như Đề án Chuyển đổi Số Quốc gia với nhiều khái niệm mở được giới thiệu; phiên họp toàn thể của UNESCO vào tháng 11 tới nhiều khả năng sẽ thông qua các khuyến cáo chính thức cho các quốc gia trên thế giới đầu tư thúc đẩy phát triển TNGDM. Để đáp ứng được các yêu cầu cao đó của xã hội, có lẽ đã tới lúc các tổ chức xã hội nghề nghiệp không chỉ tổ chức các sự kiện và hoạt động mang tính chuyên sâu cho ngành nghề của mình, mà còn cả các sự kiện và hoạt động mang tính liên ngành. Đây cũng chính là nét đặc thù của hội thảo năm nay.

Hội thảo được chia thành nhiều phiên, buổi sáng là phiên thảo luận chung tại Hội trường Tạ Quang Bửu, buổi chiều diễn ra 3 tiểu ban chuyên môn tại các hội trường riêng: Tiểu ban 1: Giải pháp hạ tầng và an toàn/an ninh hệ thống cho tài nguyên giáo dục mở; Tiểu ban 2: Tài nguyên giáo dục mở với hệ thống thư viện Việt Nam và Tiểu ban 3: Giới thiệu và demo khai thác tài nguyên giáo dục mở.

Ông Nguyễn Thế Hùng, CEO Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) đã có bài phát biểu tại Tiểu ban 1 với chủ đề Dữ liệu mở và ứng dụng thực tế các hệ thống mở trong giáo dục và của chính phủ. Chủ đề đã thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người với nhiều câu hỏi, ý kiến thảo luận được đặt ra. Chủ đề được dẫn dắt bởi 2 dự án mà VINADES đã triển khai liên quan đến dữ liệu công khai, dữ liệu mở là kho bài giảng, kho học liệu mở e-learning của Bộ Giáo Dục và DauThau.INFO, phần mềm khai thác dữ liệu thầu giúp minh bạch hóa hoạt động đấu thầu của nhà nước.
 
Ông Nguyễn Thế Hùng - CEO VINADES trình bày chủ đề Dữ liệu mở và ứng dụng thực tế các hệ thống mở trong giáo dục và của chính phủ
Ông Nguyễn Thế Hùng - CEO VINADES trình bày chủ đề "Dữ liệu mở và ứng dụng thực tế các hệ thống mở trong giáo dục và của chính phủ"

Kết thúc bài phát biểu, ông Nguyễn Thế Hùng cho rằng: "Chừng nào giáo dục mở và tài nguyên giáo dục mở chưa phải là quốc sách của Việt Nam hay chính sách của Bộ GD&ĐT thì khi đó việc thay đổi căn bản và toàn diện một cách nhanh chóng vẫn là điều khó. Dẫu vậy, hành trình vạn dặm đều cần bước chân đầu tiên, chúng ta hãy bắt đầu từ cái nhỏ và sử dụng tất cả những gì có thể làm để khởi đầu, sử dụng bất kỳ công nghệ nào, bất kỳ hình thức nào để thúc đẩy tài nguyên giáo dục mở, khi nhận thức thay đổi, xã hội sẽ tiến lên."

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) cũng là nhà tài trợ chính thức cho Hội thảo OER 2019. VINADES đã đem đến gian hàng của Hội thảo những sản phẩm, giải pháp được phát triển dựa trên dữ liệu mở, thiết thực cho tài nguyên giáo dục mở như: DauThau.INFO (phát triển dựa trên dữ liệu công khai của Chính phủ), NukeViet Edu Gate (Cổng thông tin giáo dục, phát triển trên nền tảng phần mềm nguồn mở NukeViet CMS).
 
Gian hàng của VINADES tại Hội thảo giới thiệu phần mềm DauThau.INFO, NukeViet Edu Gate và chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0
Gian hàng của VINADES tại Hội thảo giới thiệu phần mềm DauThau.INFO, NukeViet Edu Gate và chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0

Ngoài ra, tại gian hàng của VINADES còn có Chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0. Đây là chương trình đào tạo hoàn toàn miễn phí các kĩ năng: Kĩ thuật số, Kĩ năng mềm và Kỹ năng kinh doanh; Là một sáng kiến của Google đã được thực hiện ở nhiều Quốc gia trên Thế giới.

Kết thúc Hội thảo, toàn bộ các chủ đề tham luận và kỷ yếu đều có thể truy cập online hoàn toàn miễn phí theo Giấy phép CC BY NC SA (Ghi công + Phi thương mại + Chia sẻ tương tự), truy cập tại:

Buổi sáng: Phiên toàn thể Buổi chiều: Các tiểu ban chuyên môn
Tiểu ban 1: Giải pháp hạ tầng và an toàn/an ninh hệ thống cho tài nguyên giáo dục mở Tiểu ban 2: Tài nguyên giáo dục mở với hệ thống thư viện Việt Nam Tiểu ban 3Giới thiệu và demo khai thác tài nguyên giáo dục mở. KS. Lê Trung Nghĩa

Kỷ yếu hội thảo:
https://www.dropbox.com/s/zbd0bee83sbkfxn/OER_Conference_Proceedings_2019.pdf?dl=0
 
Xem thêm:

Tác giả: Đức Tiến

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC tai nhanh HSMT
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây