Module logo

Hỏi đáp về Phần mềm tự do nguồn mở

Những câu hỏi chung:

Mức độ an toàn của Phần mềm nguồn mở
 • Câu hỏi Tôi nghe nói Phần mềm nguồn mở không an toàn vì có thể đọc được mã nguồn, phần mềm nguồn đóng an toàn hơn vì không ai đọc được mã nguồn cả. Điều này có đúng không?
 • Trả lời Trên lý thuyết và cả thực tiễn đã chứng minh: Mở mới là an ninh.

  Bạn hãy suy luận đơn giản như sau: giữa một thứ bạn có thể thấy rõ từng dòng code như (mã nguồn mở), nếu bạn là lập trình viên bạn sẽ dễ dàng kiểm tra và đối chiếu, với một thứ kín như bưng không cách gì kiểm tra được (mã nguồn đóng), bạn nghĩ cái nào an toàn hơn cho bạn? Đừng nghĩ sai lầm, an ninh ở đây là an ninh cho bạn, chứ không phải an ninh cho nhà sản xuất phần mềm.

  Diễn biến thực tế: Chính phủ Mỹ, Bộ quốc phòng Mỹ đã ra những tài liệu khẳng định rằng "Mở mới là an ninh" và "Phần mềm sở hữu độc quyền không thể tồn tại trong quân đội và chính phủ nhờ có Phần mềm nguồn mở". Mới đây, hàng loạt các chính phủ như Nga, Đức đã chuyển sang sử dụng chủ yếu các phần mềm nguồn mở. Chắc chắn họ biết đâu là lựa chọn thông minh hơn!
 • Câu hỏi Những nơi ứng dụng Phần mềm nguồn mở nhiều nhất là nơi nào? Có phải những nước đang phát triển, những doanh nghiệp vừa và nhỏ không?
 • Trả lời Không phải những nước đang phát triển, những doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng PMTDNM nhiều nhất, mà chính là những nước phát triển mới sử dụng PMTDNM nhiều nhất: Mỹ (Chính phủ, Bộ quốc phòng, NASA...); Đức; Anh, Nga, Pháp, Hungary, Séc, Tây Ban Nha, Iceland, Italia, Hà Lan... Các doanh nghiệp hàng đầu thế giới cũng chính là những doanh nghiệp ứng dụng PMTDNM nhiều nhất: Google Facebook...
 • Câu hỏi Tại sao phần mềm tự do nguồn mở lại được khuyến khích sử dụng?
 • Trả lời Có nhiều lý do nên sử dụng phần mềm tự do nguồn mở với mỗi đối tượng sử dụng sẽ quan tâm đến mục tiêu nhất định, nhưng dù bạn là ai: cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức chính phủ... bạn sử dụng nó trong lĩnh vực nào: giáo dục, kinh doanh, quốc phòng... thì nó sẽ mang lại cho bạn một trong các lợi ích sau:

  - Sử dụng phần mềm miễn phí, không lo vi phạm bản quyền. => Cá nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ quan tâm điều này nếu chuyện bản quyền ngày càng được siết chặt như hiện nay.

  - Tiết kiệm chi phí bản quyền và qua đó sẽ giảm tổng chi phí sở hữu phần mềm => Các cơ quan nhà nước sẽ quan tâm.

  - An ninh và bảo mật hơn nhờ minh bạch mã nguồn cũng như quy trình phát triển, tốc độ sửa lỗi và khả năng chống độc quyền. => Chính phủ và quân đội sẽ quan tâm.

  - Là kho tri thức hữu ích cho xã hội, đặc biệt trong giáo dục và đào tạo công nghệ thông tin. => Cơ quan giáo dục sẽ quan tâm.

  - Là kho tài nguyên vô giá giúp các doanh nghiệp biết nắm bắt cơ hội có thể đứng trên vai người khổng lồ để khiến mình trở lên lớn mạnh. => lập trình viên và doanh ngiệp công nghệ thông tin sẽ quan tâm.
 • Câu hỏi Phần mềm tự do nguồn mở là gì?
 • Trả lời  Phần mềm tự do nguồn mở ( Free and Open source Software - FOSS) hay còn gọi là Phần mềm nguồn mở (PMNM), nếu xét trên khía cạnh giấy phép sử dụng, có nghĩa là tự do sử dụng, tự do sửa đổi, cải tiến, tự do phát hành. Nếu xét trên góc độ phát triển, PMNM nghĩa là đảm bảo tính mở, độ minh bạch và có sự tương tác rộng trong quá trình phát triển phần mềm. Còn nếu xét dưới góc độ người sử dụng thì nó có thể hiểu như sau:  Phần mềm tự do nguồn mở là một phần mềm, có mã nguồn mở, được sử dụng một cách tự do và miễn phí bản quyền.
 • Câu hỏi Tôi thấy Phần mềm nguồn mở khó sử dụng. Ít phần mềm tôi cần. Có đúng không?
 • Trả lời Sự tiện dụng của các phần mềm nguồn mở không còn quá nhiều khác biệt với phần mềm nguồn đóng, do đó vấn đề khó sử dụng là do thói quen sử dụng mà thôi. Nếu bạn sử dụng phần mềm nguồn mở quen, bạn sẽ thấy phần mềm nguồn đóng khó chịu như thế nào. Thậm chí việc cài đặt đơn giản đến mức chọn và ấn nút đồng ý, quá trình diễn ra nhanh và đơn giản đến mức chúng ta không cần điền Serial của phần mềm.
 • Câu hỏi Tại sao NukeViet được VINADES phát hành dưới dạng Phần mềm tự do nguồn mở?
 • Trả lời Vì chúng tôi nhận thấy rằng:
  - NukeViet sẽ phát triển tốt hơn, hoàn hảo hơn khi nó là một Phần mềm tự do nguồn mở.
  - NukeViet sẽ đóng góp cho xã hội nhiều lợi ích hơn khi nó là một Phần mềm tự do nguồn mở.
  - Phần mềm tự do nguồn mở PHP-Nuke đã cho chúng tôi một đam mê, một cộng đồng, cho Việt Nam một NukeViet, và chúng tôi cảm thấy rằng cần phải đền đáp cuộc đời này xứng đáng với những gì chúng tôi đã nhận được.
 • Câu hỏi Với một mã nguồn mở miễn phí, các bạn sống bằng cách nào để phát triển nó tốt?
 • Trả lời Phần mềm nguồn mở sống chủ yếu bằng dịch vụ hỗ trợ, chúng tôi cũng vậy, bằng việc hỗ trợ triển khai các ứng dụng trên nền phần mềm nguồn mở NukeViet (cài đặt, triển khai, tùy biến, hỗ trợ sử dụng, đào tạo lập trình), chúng tôi có nguồn kinh phí để duy trì NukeViet.
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây