Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội

Thứ tư - 18/06/2014 06:08
Code for Change là một sự kiện công nghệ khá đặc biệt diễn ra sáng nay, 16 tháng 6, tại Hub.IT, Hà Nội. Được tổ chức bởi Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn), mục đích chính của Code for Change là nhằm giúp cho những tổ chức xã hội dân sự (Civil Social Organization, CSO) kết nối với những cá nhân và công ty có khả năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội
 Sự kiện sáng nay cũng chỉ là sự khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các tổ chức xã hội và NGO để tạo ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc xử lý các vấn đề xã hội nổi cộm hiện nay.

Code for change là gì?

 
Code for change là gì?

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/
Code for change

Sự kiện Code for change được Live & Learn tổ chức nhằm cổ vũ việc giải quyết các vấn đề xã hội thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Sự kiện nằm trong giai đoạn đầu của eCSO – CSO trong thế giới phẳng, một dự án nhằm thúc đẩy việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động phát triển của các tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm thiện nguyện và tạo ra các sáng kiến thiết thực cho xã hội. Các nhóm tổ chức xã hội sau khi làm quen với các nhóm ICT trong sự kiện Code for change ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ có thời gian để liên lạc và hợp tác với nhau nhằm đưa ra các ý tưởng và sản phẩm thực tế. 03 giải pháp hữu dụng nhất sẽ được đơn vị tài trợ Internews thông qua Live & Learn cấp vốn với tổng số tiền 45 nghìn USD.

Kết nối giữa các tổ chức xã hội và IT

Code for Change sáng nay đã thu hút được sự tham gia của hơn 20 cá nhân, tổ chức ICT và khoảng 25 tổ chức xã hội hoạt động trong những lĩnh vực rất đa dạng: nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, giáo dục trực tuyến, bảo vệ môi trường, hỗ trợ người khuyết tật…
 
Các tổ chức xã hội và IT kết nối tại “Code For Change” sáng 16 tháng 6, Hà Nội
Các tổ chức xã hội và IT kết nối tại “Code For Change” sáng 16 tháng 6, Hà Nội

Mở đầu sự kiện là bài thuyết trình về cách thức công nghệ đã thay đổi cuộc sống của chúng ta ra sao và các vấn đề xã hội lớn nhất như nước sạch, năng lượng, thực phẩm, giáo dục, y tế… có thể được giải quyết thông qua các công nghệ hiện đại và mới của hiện nay như thế nào. Có 2 điểm đáng quan tâm ở đây. Một là công nghệ có thể giúp con người tiếp cận tới những nguồn tài nguyên dồi dào mà hiện nay chúng ta chưa thể khai thác. Hai là công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin có thể giúp chúng ta phân phối, quản lý, sử dụng những nguồn tài nguyên hiện có hiệu quả hơn rất nhiều.
Một ví dụ quen thuộc đó chính là câu chuyện về nhôm. Ở thế kỷ 19, nhôm còn là một kim loại hiếm và vô cùng quý giá, thậm chí giá của nó còn cao hơn cả vàng. Nhưng nhờ công nghệ điện phân, ngày nay nhôm đã rẻ và được sử dụng rộng rãi đến mức chúng còn được dùng làm vỏ kẹo và được vứt đi không thương tiếc sau khi sử dụng. Công nghệ chính là yếu tố khiến cho điều đó trở thành hiện thực. Tương tự, các đột phá trong công nghệ thông tin, công nghệ năng lượng, công nghệ nano và sinh học trong tương lai được kỳ vọng sẽ giải quyết được các vấn đề lớn nhất của xã hội hiện nay.

"Một thực trạng đáng buồn là các tổ chức xã hội ở Việt Nam hiện nay vẫn còn khá lạ lẫm với việc áp dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề thực tế. Trong khi những người nông dân ở Châu Phi đã tương đối quen thuộc trong việc sử dụng smartphone để cập nhật thông tin về thị trường, cập nhật các kiến thức về sức khỏe quan trọng thì đây lại là một hình ảnh còn mới mẻ với người nông dân của chúng ta. Hay ở những nước Châu Âu đã có những phong trào sử dụng ứng dụng điện thoại để giúp dọn rác thải trên đường phố còn ở chúng ta chưa có ai thực hiện việc đó”.

Do đó, việc gặp gỡ, trao đổi thông tin, chia sẻ khó khăn và tìm cách giải quyết vấn đề giữa các tổ chức xã hội và nhóm ICT nhằm hình thảnh nên những ý tưởng, giải pháp cho các vấn đề trên là một yếu tố rất quan trọng.

Các hướng gợi ý áp dụng công nghệ thông tin cho các tổ chức xã hội

Trong buổi sáng nay, 6 gợi ý về cách thức có thể áp dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các vấn đề xã hội đã được đưa ra : sử dụng game, các ứng dụng bản đồ, crowdsourcing, social media, E-learning, mobile. Những người tham dự được phân theo nhóm và được tham khảo những gợi ý, các mô hình đã triển khai trên thế giới, những ưu nhược điểm và khó khăn của việc áp dụng các hướng đi trên tại Việt Nam.
Thảo luận xung quanh các gợi ý công nghệ thông tin
Thảo luận xung quanh các gợi ý công nghệ thông tin

Theo quan sát của chúng tôi, mỗi nhóm đều nhận được sự tham gia tư vấn của một thành viên Live & Learn và các sản phẩm công nghệ đã đang triển khai trên thị trường: Wala.vn về mobile, dichung.vn về bản đồ, toidihoilo.com về crowdsourcing, longthantuong.com về game và passionzone.vn về elearning.

Ở buổi chiều, những người tham gia còn tiếp tục nhận được thêm 5 bài chia sẻ từ các diễn giả về những kinh nghiệm và khó khăn trong quá trình triển khai các dự án và kế hoạch sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Việc chia sẻ từ toidihoilo.com, dichung.vn và đặc biệt là ba bài chia sẻ về mô hình MOOC đến từ Giapschool của anh Giáp Văn Dương, kinh nghiệm gọi vốn từ cộng đồng của anh Khánh Dương longthantuong.com (đã được Tech in Asia phỏng vấn tại đây) và cách thức sử dụng truyền thông xã hội của anh Nguyễn Ngọc Long (Truyền thông Trăng Đen) đã nhận được rất nhiều câu hỏi và sự chú ý đến từ những người tham gia chương trình.
Anh Giáp Văn Dương và anh Khánh Dương chia sẻ kinh nghiệm tại Code for Change
Anh Giáp Văn Dương và anh Khánh Dương chia sẻ kinh nghiệm tại Code for Change
Các tổ chức xã hội và IT kết nối tại “Code For Change” sáng 16 tháng 6, Hà Nội

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/
 
Anh Nguyễn Ngọc Long chia sẻ về cách thức sử dụng social media hiệu quả
Anh Nguyễn Ngọc Long chia sẻ về cách thức sử dụng social media hiệu quả

Nhận xét về chương trình, chị Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Live & Learn cho biết :
"Quả thực ban tổ chức chúng tôi khá bất ngờ trước sự hào hứng tham gia và mong muốn tìm hiểu công nghệ của các tổ chức xã hội và các nhóm ICT trong ngày hôm nay. Chúng tôi đã ghi nhận được những cá nhân cảm thấy được truyền cảm hứng và nghĩ ngay đến những ý tưởng để áp dụng công nghệ thông tin vào dự án của mình. Rồi trong quá trình thảo luận, ngoài những câu hỏi chung chungcũng xuất hiện không ít các câu hỏi cụ thể của các tổ chức xã hội về cách triển khai một dự án công nghệ. Đó là những dấu hiệu rất tích cực để chúng tôi có thêm động lực triển khai dự án”.

Hướng đến giải quyết các vấn đề xã hội

Sự kiện Code for Change cho thấy, việc hợp tác giữa các tổ chức xã hội và các nhóm về ICT là rất cần thiết để tìm ra các giải pháp xử lý các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là sự bắt đầu của một chuỗi các sự kiện tiếp theo của Live & Learn trong việc tiếp tục tạo ra các liên kết chặt chẽ giữa hai nhóm kể trên.
Tiếp sau sự kiện chia sẻ về các hướng ứng dụng công nghệ thông tin hiện tại, ngày mai 17 tháng 6 sẽ tiếp tục diễn ra một mini hackathon tai Hub.IT. Dựa trên các hiểu biết về công nghệ thông tin đã thu nhận được, các nhóm ICT và tổ chức xã hội sẽ ngồi với nhau để phát triển ra những sản phẩm mẫu nhằm tìm cách giải quyết các vấn đề xã hội hiện tại.

Cách thức làm Code for Change 2 ngày này sẽ được tiếp tục sử dụng trong sự kiện tương tự diễn ra trong TP Hồ Chí Minh tới đây. Sau đó các sản phẩm mẫu được hình thành qua hackathon sẽ có một thời gian chạy thực tế trong khoảng 5-6 tháng. Cuối cùng những sản phẩm chứng minh được tính hiệu quả cả về khả năng triển khai cũng như ảnh hưởng tích cực đến xã hội sẽ nhận được khoản tài trợ tổng cộng 45 nghìn USD.
Các thông tin thêm về các dự án, ý tưởng được ươm mầm thông qua chuỗi sự kiện này sẽ được Tech in Asia cập nhật thêm trong thời gian tới.
 
Lời kết Áp dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề xã hội vẫn còn là một hướng đi còn rất sơ khai và mới mẻ. Tại Việt Nam hiện tại, game và thương mại điện tử vẫn đang là hai xu hướng thịnh hành nhất được các nhóm khởi nghiệp công nghệ Việt Nam hướng đến và quan tâm. Tuy vậy, trong một thị trường đã tương đối bão hòa, có những ông lớn đã xuất hiện và mức độ cạnh tranh đã trở nên gay gắt, việc tập trung nguồn lực sang các lĩnh vực khác, thị trường khác sẽ là một yếu tố các nhóm khởi nghiệp công nghệ ở Việt Nam nên để tâm tới. Giải quyết những vấn đề xã hội, rõ ràng là một hướng đi còn rất mới mẻ và đầy tiềm năng. Mọi người ở Việt Nam vẫn có tư duy sai lầm rằng các giải pháp xã hội đồng nghĩa với làm vì cộng đồng và không có lợi nhuận. Nhưng thực chất của việc giải quyết vấn đề xã hội nằm ở chỗ kêu gọi và phân phối nguồn lực hiệu quả hơn. Và đứng ở góc độ kinh doanh, một giải pháp giải quyết vấn đề rất nhiều người đang gặp phải lại không thể có những cách kiếm tiền thông minh và khéo léo từ nó được hay sao? Hãy xem một video của Michael Porter trên TED để thấy được rằng chúng ta hoàn toàn có thể kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền, bằng cách giải quyết các vấn đề nhức nhối của xã hội. Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay, những sự kiện hướng tới giải quyết các vấn đề xã hội như Code for Change vẫn còn rất ít. Chúng ta hãy cùng chờ đợi trong tương lai để thấy những dự án được ươm mầm từ đây chứng minh hiệu quả của mình trong thực tế. Và hi vọng trong tương lai, các chương trình tương tự sẽ được tổ chức thường xuyên hơn tại Việt Nam, nhằm tạo ra nhiều sáng kiến có khả năng thực sự giải quyết các vấn đề xã hội.

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/
Lời kết

Áp dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề xã hội vẫn còn là một hướng đi còn rất sơ khai và mới mẻ. Tại Việt Nam hiện tại, game và thương mại điện tử vẫn đang là hai xu hướng thịnh hành nhất được các nhóm khởi nghiệp công nghệ Việt Nam hướng đến và quan tâm. Tuy vậy, trong một thị trường đã tương đối bão hòa, có những ông lớn đã xuất hiện và mức độ cạnh tranh đã trở nên gay gắt, việc tập trung nguồn lực sang các lĩnh vực khác, thị trường khác sẽ là một yếu tố các nhóm khởi nghiệp công nghệ ở Việt Nam nên để tâm tới.

Giải quyết những vấn đề xã hội, rõ ràng là một hướng đi còn rất mới mẻ và đầy tiềm năng. Mọi người ở Việt Nam vẫn có tư duy sai lầm rằng các giải pháp xã hội đồng nghĩa với làm vì cộng đồng và không có lợi nhuận. Nhưng thực chất của việc giải quyết vấn đề xã hội nằm ở chỗ kêu gọi và phân phối nguồn lực hiệu quả hơn. Và đứng ở góc độ kinh doanh, một giải pháp giải quyết vấn đề rất nhiều người đang gặp phải lại không thể có những cách kiếm tiền thông minh và khéo léo từ nó được hay sao? Hãy xem một video của Michael Porter trên TED để thấy được rằng chúng ta hoàn toàn có thể kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền, bằng cách giải quyết các vấn đề nhức nhối của xã hội.

Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay, những sự kiện hướng tới giải quyết các vấn đề xã hội như Code for Change vẫn còn rất ít. Chúng ta hãy cùng chờ đợi trong tương lai để thấy những dự án được ươm mầm từ đây chứng minh hiệu quả của mình trong thực tế. Và hi vọng trong tương lai, các chương trình tương tự sẽ được tổ chức thường xuyên hơn tại Việt Nam, nhằm tạo ra nhiều sáng kiến có khả năng thực sự giải quyết các vấn đề xã hội.

 
Anh Nguyễn Ngọc Long chia sẻ về cách thức sử dụng social media hiệu quả

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/
Sự kiện Code for change được Live & Learn tổ chức nhằm cổ vũ việc giải quyết các vấn đề xã hội thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Sự kiện nằm trong giai đoạn đầu của eCSO – CSO trong thế giới phẳng, một dự án nhằm thúc đẩy việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động phát triển của các tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm thiện nguyện và tạo ra các sáng kiến thiết thực cho xã hội. Các nhóm tổ chức xã hội sau khi làm quen với các nhóm ICT trong sự kiện Code for change ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ có thời gian để liên lạc và hợp tác với nhau nhằm đưa ra các ý tưởng và sản phẩm thực tế. 03 giải pháp hữu dụng nhất sẽ được đơn vị tài trợ Internews thông qua Live & Learn cấp vốn với tổng số tiền 45 nghìn USD.

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/
Sự kiện sáng nay cũng chỉ là sự khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các tổ chức xã hội và NGO để tạo ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc xử lý các vấn đề xã hội nổi cộm hiện nay.

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/ Sự kiện sáng nay cũng chỉ là sự khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các tổ chức xã hội và NGO để tạo ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc xử lý các vấn đề xã hội nổi cộm hiện nay.
 
Sự kiện sáng nay cũng chỉ là sự khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các tổ chức xã hội và NGO để tạo ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc xử lý các vấn đề xã hội nổi cộm hiện nay.

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/Sự kiện sáng nay cũng chỉ là sự khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các tổ chức xã hội và NGO để tạo ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc xử lý các vấn đề xã hội nổi cộm hiện nay.

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/
Sự kiện sáng nay cũng chỉ là sự khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các tổ chức xã hội và NGO để tạo ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc xử lý các vấn đề xã hội nổi cộm hiện nay.

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/Sự kiện sáng nay cũng chỉ là sự khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các tổ chức xã hội và NGO để tạo ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc xử lý các vấn đề xã hội nổi cộm hiện nay.

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/
Sự kiện sáng nay cũng chỉ là sự khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các tổ chức xã hội và NGO để tạo ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc xử lý các vấn đề xã hội nổi cộm hiện nay.

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/
Sự kiện sáng nay cũng chỉ là sự khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các tổ chức xã hội và NGO để tạo ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc xử lý các vấn đề xã hội nổi cộm hiện nay.

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/
Sự kiện sáng nay cũng chỉ là sự khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các tổ chức xã hội và NGO để tạo ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc xử lý các vấn đề xã hội nổi cộm hiện nay.

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/
Sự kiện sáng nay cũng chỉ là sự khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các tổ chức xã hội và NGO để tạo ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc xử lý các vấn đề xã hội nổi cộm hiện nay.

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/
Sự kiện sáng nay cũng chỉ là sự khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các tổ chức xã hội và NGO để tạo ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc xử lý các vấn đề xã hội nổi cộm hiện nay.

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/
Sự kiện sáng nay cũng chỉ là sự khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các tổ chức xã hội và NGO để tạo ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc xử lý các vấn đề xã hội nổi cộm hiện nay.

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/
Sự kiện sáng nay cũng chỉ là sự khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các tổ chức xã hội và NGO để tạo ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc xử lý các vấn đề xã hội nổi cộm hiện nay.

Đọc thêm: Sự kiện “Code For Change” – Dùng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề xã hội http://vn.techinasia.com/su-kien-code-for-change-dung-cong-nghe-thong-tin-de-giai-quyet-van-de-xa-hoi/

Nguồn tin: vn.techinasia.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây