Báo cáo về thị phần dịch vụ điện toán đám mây của AWS, Azure và Google Cloud

Thứ ba - 11/02/2020 22:01
Báo cáo thu nhập quý IV năm 2019 của ba nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất thế giới đã được công bố, và đây là lúc để chúng ta làm một phép so sánh thị phần giữa AWS (Dịch vụ điện toán đám mây của Amazon), Azure (Điện toán đám mây của Microsoft) và Google Cloud (Nền tảng đám mây của Google). Hãy cùng VINADES xem vị trí của họ thế nào nhé!
Ba nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất thế giới
Ba nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất thế giới

Về thu nhập của AWS, Azure và Google Cloud


Để hiểu được phân tích thị phần giữa AWS, Azure và Google Cloud, hãy cùng xem các báo cáo mà mỗi nhà cung cấp điện toán đám mây này đã chia sẻ.
 

AWS - Dịch vụ điện toán đám mây của Amazon

 
Amazon báo cáo doanh thu Dịch vụ điện toán đám mây (AWS) là 9,95 tỷ đô la cho quý IV năm 2019, tăng 34% trong quý, so với một năm trước đó là 7,4 tỷ đô la cho quý IV năm 2018.

Với cả tập đoàn, doanh thu hàng quý của Amazon tăng lên 87,4 tỷ đô la, vượt qua dự đoán là 86,02 tỷ đô la. Rõ ràng AWS có đóng góp rất lớn cho sự tăng trưởng này. Doanh thu AWS chiếm tới 11% tổng doanh số của Amazon trong quý này. AWS luôn liên tục phát triển và thúc đẩy các đại lý bán lẻ thường xuyên.

Một điều cần lưu ý: Bạn sẽ thấy một vài bài báo chỉ ra rằng tăng trưởng doanh thu giảm, trích dẫn con số 34% đó và so sánh với tốc độ tăng trưởng của các quý trước, đạt đỉnh 81% trong năm 2015. Tuy nhiên, số liệu đó có giá trị đáng ngờ khi AWS tiếp tục tăng doanh thu với quy mô khổng lồ này và chiếm lĩnh thị trường.
 

Azure - Điện toán đám mây của Microsoft

 
Trong khi Amazon thông báo về doanh thu AWS thì Microsoft chỉ báo cáo về tốc độ tăng trưởng của Azure. Con tăng trưởng doanh thu là  62% so với quý trước. Thời điểm này năm ngoái, tăng trưởng được báo cáo ở mức 76%. Như đã đề cập ở trên, việc so sánh tốc độ tăng trưởng rất thú vị, nhưng lại không phải là một số liệu hữu ích như số doanh thu thực tế - mà chúng tôi không có của Azure.

Đây là doanh thu Microsoft báo cáo: Microsoft báo cáo 36,9 tỷ đô la doanh thu đầu năm 2020: Azure tăng 62%, Surface tăng 6% và LinkedIn tăng 24%. Azure thuộc nhóm nền tảng đám mây thông minh (Intelligent Cloud), nhóm này đã tăng 27% lên 11,9 tỷ USD. Nhóm này cũng bao gồm các sản phẩm máy chủ và dịch vụ đám mây (tăng trưởng 30%) và dịch vụ doanh nghiệp (tăng trưởng 6%).

Việc thiếu các báo cáo cụ thể về Azure làm nản lòng khá nhiều chuyên gia vì không thể so sánh trực tiếp với AWS và chắc chắn sẽ làm tăng sự chú ý về cách Azure thực sự hoạt động. Có thể nói rằng loại hình “Hạ tầng như một dịch vụ” (IaaS) là mảnh ghép quan trọng nhất của điện toán đám mây, nhưng đồng thời, đó cũng là cách mà AWS đã phát triển để chiếm lĩnh thị trường.

Tuy nhiên thì Microsoft là người chiến thắng với hợp đồng điện toán đám mây JEDI trị giá 10 tỷ đô la của Bộ Quốc phòng Hoa kỳ (Mặc dù AWS đang tích cực phản đối hợp đồng này vì họ cho rằng có can thiệp chính trị).
 

Google Cloud - Điện toán đám mây của Google

 
Trong quý này, lần đầu tiên Google thông báo về doanh thu cho hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây của mình. Trong quý IV, Google Cloud đạt 2,6 tỷ đô la doanh thu, tăng trưởng 53% so với năm trước. Trong năm 2019 nói chung, Google Cloud mang lại doanh thu 8,9 tỷ đô la, ít hơn AWS được tạo ra trong quý IV.

Giám đốc điều hành Google là ông Sundar Pichai tuyên bố tại hội nghị báo cáo thu nhập rằng tốc độ tăng trưởng của Google Cloud cao hơn đáng kể so với điện toán đám mây nói chung và tốc độ tăng trưởng của Google Cloud đã tăng tốc từ năm 2018 đến 2019.

Giám đốc tài chính Ruth Porat cũng nhấn mạnh về Google Cloud Anthos, nền tảng ứng dụng mở mà Google sẽ kích hoạt nhiều đám mây cho khách hàng của mình, điều mà AWS và Azure đã tránh.
 

Phân tích thị phần dịch vụ điện toán đám mây của AWS, Azure và Google Cloud

 
Năm 2018, theo phân tích của Canalys, AWS vẫn dẫn đầu với một phần ba thị trường (khoảng gần 35%), Microsoft đứng thứ hai với khoảng 15% và Google chiếm khoảng 5%.

Năm 2019, họ đã báo cáo mức tăng trưởng chung trong thị trường cơ sở hạ tầng đám mây là 42%. Theo AWS, họ có mức tăng doanh số lớn nhất với mức tăng 2,3 tỷ USD, nhưng theo báo cáo của Canalys thì Azure và Google Cloud có tỷ lệ tăng lớn hơn.

Tính đến tháng 2 năm 2020, Canalys báo cáo rằng AWS chiếm 32,4% thị trường, Azure ở mức 17,6%, Google Cloud ở mức 6%, Alibaba Cloud đóng cửa ở mức 5,4% và các dịch vụ đám mây khác với 38,5%. Như vậy thị phần của AWS vẫn luôn dẫn đầu.
Biểu đồ so sánh thị phần dịch vụ điện toán đám mây trên thế giới
Biểu đồ so sánh thị phần dịch vụ điện toán đám mây trên thế giới
CEO Amazon, ông Bezos cho rằng, “AWS có lợi thế hơn cả khi đi trước những 7 năm, trước khi chúng tôi gặp những đối thủ xứng tầm. Do đó, các dịch vụ AWS cho đến nay vẫn phát triển nhất và giàu chức năng nhất”.

Đa số khách hàng sử dụng điện toán đám mây đồng ý điều này và cho rằng Microsoft chưa thể chia nhỏ số lượng đám mây của họ, trong khi Google thì lại dựa vào nhiều đám mây.

Hiện tại thì AWS vẫn còn dẫn đầu, tuy nhiên, sẽ rất thú vị khi xem những con số trên sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai, đặc biệt là khi Alibaba bắt kịp.

Tác giả bài viết: Đức Tiến

Nguồn tin: www.parkmycloud.com

 Từ khóa: google cloud, aws, azure

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây