Top 500 siêu máy tính toàn cầu đang dùng hệ điều hành gì?

Thứ năm - 24/07/2014 03:45
Theo tin tức trên trang Top500.org (một website chuyên theo dõi các siêu máy tính trên thế giới) đã lần thứ 43 xuất bản danh sách về 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới.
Top 500 siêu máy tính toàn cầu đang dùng hệ điều hành gì?
Như qua danh sách này, trong số 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới có tới 97% siêu máy tính đang chạy hệ điều hành Linux. Điều này không là ngạc nhiên vì Linux là sự lựa chọn của 95%  trong top 500 siêu máy tính hàng đầu vào năm ngoái.

Điều gây ngạc nhiên nhất là rất ít siêu máy tính đang chạy Unix. Trong thực tế, xét về tốc độ, 50 siêu máy tính hàng đầu chỉ chạy Linux. Unix thậm chí không nằm trong top 50. Như tôi đã từng đề cập rằng siêu máy tính nhanh nhất chạy Ubuntu?
 
Chỉ có 2 siêu máy tính chạy Windows, một cái ở Trung tâm Siêu máy tính Thượng Hải và cái kia do Microsoft sở hữu. Tôi thậm chí còn nghi ngờ Windows được chạy chính xác trong một siêu máy tính.
 
Khi Linux tiếp tục thống trị các siêu máy tính, tôi hy vọng thế giới cũng có đủ sự chú ý tới Linux cho máy tính để bàn nơi mà Linux còn đứng sau thậm chí với cả Windows Vista về thị phần người sử dụng.
Dịch bởi Lê Trung Nghĩa

Nguồn tin: itsfoss.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây