Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn

Thứ sáu - 28/03/2014 23:54
NDĐT - Ngày 28-3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cùng các Nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam phối hợp Sở Thông tin truyền thông Quảng Ninh tổ chức hội thảo “Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn”.
Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn
Trong những năm gần đây, tốc độ phát triển mạnh mẽ của internet tại Việt Nam cùng với sự gia tăng của các hoạt động thương mại điện tử, các vấn đề về đăng ký sử dụng tên miền liên quan tới việc bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm, nhất là tại những trung tâm kinh tế lớn. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp trong nước chưa nhận thức hết tầm quan trọng của vấn đề tên miền liên quan tới thương hiệu trên mạng internet. Điều đó có thể thấy qua các vụ việc tranh chấp tên miền, sở hữu trí tuệ ngày một tăng trong thời gian vừa qua.

Theo số liệu của VNNIC, hiện có khoảng 75 nghìn doanh nghiệp Việt Nam nhưng mới đăng ký gần 200 nghìn tên miền (bao gồm cả tên miền Việt Nam .vn và tên miền quốc tế), trong đó mỗi doanh nghiệp thường đăng ký nhiều hơn một tên miền. So sánh với số lượng hơn 500 nghìn doanh nghiệp hoạt động thì có thể thấy tỷ lệ doanh nghiệp có tên miền hoặc website mới chỉ khoảng 13%. Tại Quảng Ninh, hiện có 1.441 tên miền .vn và 2.007 tên miền quốc tế đã được các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn đăng ký.

Trong khi đó, tính đến hết năm 2013, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là khoảng 11.800 doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với việc số lượng các doanh nghiệp trên địa bàn có website và tên miền riêng rất thấp, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về tranh chấp tên miền liên quan tới tên, thương hiệu của doanh nghiệp, trong khi thương mại điện tử và các hoạt động quảng bá trên mạng Internet toàn cầu ngày càng phát triển.

Tại hội thảo, các tham luận cũng tập trung làm rõ những nội dung như: tầm quan trọng, lợi thế của tên miền và website trong phát triển kinh doanh của doanh nghiệp; làm thế nào để nâng cao giá trị tên miền và giải pháp thương mại điện tử chuyên nghiệp cho các doanh nghiêp; lựa chọn tên miền nào để bảo vệ thương hiệu trên internet... nhằm nâng cao nhận thức chung của doanh nghiệp về bảo hộ thương hiệu trên mạng Internet, phát triển và quảng bá hoạt động trên mạng Internet, trong đó tập trung vào nội dung bảo vệ thương hiệu trên mạng với tên miền .vn...

Tác giả bài viết: QUANG THỌ

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây